แก้วสตาร์บัคส์ในหนัง Game of Thrones? มิติใหม่ของการ Tie-in หรือการสร้าง Engagement

  • 925
  •  
  •  
  •  
  •  

GOT-Starbucks-cup

เรียกว่ากลายเป็นกระแสมานานสำหรับ Game of Thrones ซี่รี่ส์ดังของ HBO ซึ่งวันนี้เข้ามาถึงซีซัน 8 โดยยอดผู้ชมตอนแรกของซีซั่นนี้  ก็ทำลายสถิติซีซั่นก่อน ไปด้วยจำนวนผู้ชม 17.4 ล้านคน  แต่เพียงไม่นานกระแสดังกล่าวก็ต้องถูกกลบไป  ด้วยกระแสใหม่จากตอน 4 กับฉากงานเลี้ยงที่มี “แก้วสตาร์บัคส์” โผล่ประกอบฉากอย่างโจ่งแจ้ง

กระแสแก้วนางเงือกที่เสมือนว่าอยู่ผิดที่ผิดทางกลับกลายเป็นกระแสกลบความเข้มข้นของเนื้อหาและบทสนทนาในฉากงานเลี้ยงฉลองหลังเสร็จศึกกับ White Walker ซึ่งถือว่าเป็นฉากที่เด่นมากใน Episode นี้และทันทีที่ภาพแก้วสตาร์บัคส์ในฉากถูกเผยแพร่ไปก็มีแฟนซีรี่ส์ตั้งกระทู้กันยกใหญ่ถึงที่มาของแก้วดังกล่าว

บ้างก็ว่าเป็นความผิดพลาดของทีมงานที่ลืมเก็บแก้ว บ้างก็ว่าฉากดังกล่าวค่อนข้างมืดพนักงานอาจจะมองไม่เห็นแต่แฟนละครส่วนใหญ่กลับมองว่าอาจจะเป็นการ tie-in แบรนด์สตาร์บัคส์เพื่อหารายได้เนื่องจากงบการผลิตบานปลายขณะที่แฟนคลับอีกไม่น้อยมองว่าสงสัยจะเป็นการเรียก Engagement ให้ผู้ชมกลับมาดูซ้ำๆแล้วสร้างกระแสเรียกผู้ชมใหม่ให้เข้ามาดูฉากนี้  ไม่พอเท่านั้น หลายคนยังภาพฉากนั้นจากหน้าจอตัวเอง แล้วโพสต์เพื่อให้เห็นว่าตนก็อยู่ในกระแส ก่อนที่ฉากนี้จะกลายเป็นภาพล้อเลียนในโลกโซเชี่ยล

got-starbucks-01

อย่างไรก็ดี นักวิจารณ์หลายคนมองว่าแต่ละ Episode ของ Game of Thrones ซีซั่น 8 ต้องใช้งบเฉลี่ย  15 ล้านเหรียญสหรัฐฯ​ จึงไม่น่าที่แก้วกาแฟสตาร์บัคส์จะผ่านตาผู้เชี่ยวชาญในวงการผลิตมาได้ แต่ก็ยากที่จะบอกว่าทำไมต้องมีแก้วสตาร์บัคส์ในฉากนั้น

แต่ไม่ว่าจะเหตุผลอะไร “สตาร์บัคส์เหมือนถูกล็อตเตอรี่” เพราะไม่ต้องเสียเงินค่าการตลาดก็มีโอกาสพาแบรนด์ไปอยู่ในซี่รี่ส์ฟอร์มยักษ์ ที่สายตาหลายสิบล้านคู่ของผู้ชมทั่วโลกต่างก็จับจ้อง แล้วจู่ ๆ ก็ได้รับการกล่าวถึงอย่างมากจากกระแสดังกล่าว เพราะหลังจากนั้น ก็ยังมีภาพขำ ๆ ที่มีสตาร์บัคส์ปรากฏเข้าไปในภาพและเนื้อเรื่องของ Game of Thrones

แม้แต่ Executive Producer ของซี่รี่ส์เรื่องนี้ ยังออกมาให้สัมภาษณ์กับรายการวิทยุแห่งหนึ่งว่า พวกเขาเสียใจกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น พร้อมกับกล่าวติดตลกว่า “รู้ไว้ซะว่า จริงๆ แล้ว Westeros เป็นที่แรกที่มีสตาร์บัคส์”

got-starbucks-12

 

ด้าน Stacy Jones ซีอีโอของ Hollywood Branded ได้ประเมินไว้ว่า ถ้าหากความผิดพลาดนี้เกิดจากความตั้งใจ tie-in สตาร์บัคส์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในฉากดังกล่าวของซีรี่ส์นี้จริง งานนี้อาจต้องใช้เงินมากถึง 250,000 – 1,000,000 เหรียญสหรัฐฯ​ เลยทีเดียว

ความข้องใจว่าแก้วสตาร์บัคส์เข้าไปอยู่ในฉากนี้ได้อย่างไร เป็นด้วยความต้ังใจ tie-in ของสตาร์บัคส์ หรือเพราะความต้องการสร้าง Engagement ของผู้ผลิตซีรี่ส์ Game of Thrones … ดูเหมือนมาวันนี้ กระแสความสงสัยดังกล่าวจะเริ่มคลายไป เพราะตอนนี้ ความสงสัยใหม่ของแฟน ๆ บางกลุ่มคือ Daenerys สั่งเครืองดื่มอะไร … ซึ่งความสงสัยนี้คงจะต่อยอดให้ฉากนี้ถูกพูดถึงไปได้อีกสักระยะ


  • 925
  •  
  •  
  •  
  •  
Tummy
Tummy
เมื่อไหร่ที่หยุดพัฒนาตัวเอง ถึงแม้เราไม่ได้ถอยหลัง แต่โลกก็จะทิ้งเราไว้ข้างหลังและหนีห่างออกไป จนวันหนึ่งเมื่อตื่นมา เราอาจรู้สึกแปลกแยก ... มาเปิดโลกทัศน์ แล้วสนุกกับทุกความเคลื่อนไหวในโลกใบนี้ไปพร้อมกันนะคะ