น้อมรำลึกถึงพ่อหลวงกับการ์ตูนเทิดพระเกียรติ “มรดกของพ่อ” 9 เรื่องจากใจ 9 ศิลปินใน LINE WEBTOON

  • 45
  •  
  •  
  •  
  •  

 

WEBTOON 2

LINE WEBTOON บริการการ์ตูนดิจิตอลพร้อมให้คุณอ่าน ฟรีจาก LINE พร้อมด้วย 9 ศิลปินผู้วาดการ์ตูนเผยแพร่ใน LINE WEBTOON ร่วมเผยแพร่ผลงานการ์ตูนเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเทิดพระเกียรติและถวามความรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณตลอดจนการเผยแพร่คำสอน พระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์มีต่อปวงชนชาวไทยให้เด็กรุ่นใหม่ได้รับรู้ผ่านภาพผ่านภาพการ์ตูนเพื่อง่ายต่อการเข้าถึงคนรุ่นใหม่

โดยรวบรวม 9 เรื่องราวการ์ตูนน่าประทับใจเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ พระมหากรุณาธิคุณ ตลอดจนคำสอนต่างๆ ที่พระองค์ท่านเคยมีต่อปวงชนชาวไทย โดยมีความพิเศษเพิ่มขึ้นคือเป็นการ์ตูนที่มีเทคนิคที่สามารถเคลื่อนไหวได้และมีซาวด์เอฟเฟกต์ เพื่อให้เยาวชนและคนในยุคปัจจุบันได้รับรู้ผ่านภาพวาดการ์ตูนที่ง่ายต่อการเข้าใจและเข้าถึงในโลกยุคดิจิตอล

ลิงก์เข้าสู่หน้า “มรดกของพ่อ” ใน LINE WEBTOON : http://lin.ee/d4JxIYn

** LINE WEBTOON เริ่มเผยแพร่การ์ตูน “มรดกของพ่อ” ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2560 โดยเผยแพร่วันละ 1 เรื่อง เป็นจำนวน 9 วันติดต่อกัน

 รายนามการ์ตูนและศิลปิน “มรดกของพ่อ”

1) แผนที่ของในหลวง

ภาพวาด ผลงานของ “อรรถวุฒิ มีศรี” เป็นเรื่องเล่าถึงหมู่บ้านหนึ่งในเชียงใหม่ติดลำพูน ชาวบ้านต่างประหลาดใจว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 มายังที่แห่งนี้ได้อย่างไร ที่นั่นแห้งแล้งและไม่ฝนตกมาสามปีแล้ว พระองค์ถามชาวบ้านว่าไปต่อได้ไหม ชาวบ้านบอกว่าไม่มีทางไปแล้ว พระองค์ท่านได้กางแผนที่แล้วบอกว่า ตามฉันมา ท่านเดินนำลัดเลาะไปท้ายนา ตัดลำห้วยไปถึงชายเขา ซึ่งเป็นที่ที่พระองค์ท่านอยากให้ทำอ่างเก็บน้ำ

ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เรารู้ว่าทำไมแผนที่ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ถึงบอกทางได้ละเอียดขนาดนี้

ลิงก์การ์ตูน(เผยแพร่วันที่ 19 ตุลาคม 2560) : http://lin.ee/cOruw8m

 

2) ระบบสื่อสารของในหลวง

ผลงานจากนักวาด “คุณนกฮูก” ได้เล่าเรื่องราวตั้งแต่สมัยตอนที่ระบบการสื่อสารยังมีข้อจำกัด ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้มอบหมายให้อาจารย์ สุธีย์ พัฒนาระบบวิทยุสื่อสารให้สามารถทำงานได้ไกลขึ้น จากกรุงเทพฯ ไปยังเชียงใหม่ ซึ่งขั้นตอนการพัฒนามีเรื่องราวน่าสนุกมากมาย สุดท้ายการพัฒนาสิ่งนี้ ทำให้ในหลวงรัชกาลที่ 9 สามารถทำงานได้ทั่วประเทศจากห้องทรงงานของท่านเอง

ลิงก์การ์ตูน (เผยแพร่วันที่ 20 ตุลาคม 2560): http://lin.ee/diF8cLz

 

3) หุบเขาตะเกียง

เรื่องเล่าผลงานจากนักวาด “JRRH” เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จจากพระตำหนักภูพิงค์ไปยังเบตง ทว่าตอนขากลับเป็นเวลาเย็นค่ำแล้ว อีกทั้งภูเขานั้นมักเกิดเหตุอันตรายเสมอ แต่เหตุการณ์ที่น่าสนใจคือภูเขาแห่งนั้นกลับเต็มไปด้วยแสงตะเกียงของประชาชนที่จุดรอตลอดทางในภูเขา พระองค์ท่านและพระราชินีใช้เวลาเกือบทั้งคืนแวะเยี่ยมประชาชนตลอดเส้นทาง กว่าจะถึงพระตำหนักก็เป็นเวลากว่าตีห้าของวันรุ่งขึ้น

ลิงก์การ์ตูน (เผยแพร่วันที่ 21 ตุลาคม 2560): http://lin.ee/bC7d6hz

 

4) น้ำหยดเดียวก็ต้องใช้

ผลงานจากนักวาด “วราภรณ์ ศิริลัย” วาดเรื่องราวเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 กับพระราชินี เสด็จเยี่ยมประชาชนที่บ้านขอบด้ง บริเวรดอยอ่างขาง ทรงทราบมาว่าประชาชนมีปัญหาเรื่องขาดแคลนน้ำ พระองค์จึงแนะนำวิธีง่ายๆ ให้ชาวบ้านมีน้ำใช้ตลอดทั้งปี

ลิงก์การ์ตูน (เผยแพร่วันที่ 22 ตุลาคม 2560): http://lin.ee/74AVlf3

 

5) แกล้งดิน

เป็นผลงานจาก “Fastbeam (ฟัสบีม)” ถ่ายทอดเหตุการณ์กำเนิดโครงการแกล้งดินที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 รับสั่งให้เริ่มโครงการแกล้งดิน ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่คงเคยได้ยินชื่อโครงการนี้แต่น้อยคนนักที่จะรู้ถึงที่มาและขั้นตอนการทำงานอย่างแท้จริง การ์ตูนเรื่องนี้จะทำให้เห็นภาพและเข้าใจขั้นตอนการทดลองมากยิ่งขึ้น

ลิงก์การ์ตูน (เผยแพร่วันที่ 23 ตุลาคม 2560): http://lin.ee/g4YzgzE

 

6) ถ.สุทธาวาส

ผลงานจาก “Butter Sweet (บัตเตอร์ สวีท)” ได้ถ่ายทอดเรื่องราวเมื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 รับสั่งคุณประเสริฐ สมะลาภาให้ตัดถนนสุทธาวาสเพื่อแก้รถติด แล้วท่านทรงยกเคสที่เคยเกิดขึ้นมาให้ฟังว่า ท่านเคยสร้างถนนให้ประชาชนแต่ประชาชนกลับไม่ได้ประโยชน์เพราะมีคนที่มีฐานะมาซื้อที่ดินตรงนี้ไป ทำให้คุณประเสริฐกลับมาคิดทบทวนถึงข้อความนี้ของพระองค์ท่านจึงเข้าใจถึงเจตนาที่แท้จริงของพระองค์ท่าน

ลิงก์การ์ตูน (เผยแพร่วันที่ 24 ตุลาคม 2560): http://lin.ee/dV21nnd

 

7) The Rain Making จากฝันสู่การเป็นฝนหลวง

ผลงานของ “นฤชา ดิฐเบญจกุล” เล่าถึงเรื่องราวการกำเนิดของฝนหลวง ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงทอดพระเนตรไปที่ท้องฟ้าแล้วเห็นเมฆมากมาย แต่พื้นดินยังแห้งแล้งพระองค์ท่านจึงตั้งใจจะเปลี่ยนเมฆให้เป็นฝน พระองค์ท่านได้ทำการทดลองมากมายกับหม่อมเทพจนสำเร็จ และฝนหลวงยังเป็นหนึ่งในวิธีที่ใช้เติมน้ำในเขื่อนจนถึงทุกวันนี้

ลิงก์การ์ตูน (เผยแพร่วันที่ 25 ตุลาคม 2560): http://lin.ee/gH7W4T3

 

8) ถ้าเป็นเราจะทำให้ดีกว่านี้

ผลงานจาก “Domino_noble” (โดมิโน โนเบิล) เรื่องนี้สนุกตรงที่ครั้งหนึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จไปภูเขาและพบชาวเขาที่ปลูกฝิ่นในพื้นที่ ท่านช่วยแก้ปัญหาการปลูกฝิ่น โดยได้กล่าวกับชาวเขาว่า ถ้าเป็นเรา เราจะปลูกฝิ่นแบบนี้จะได้ผลที่ดีกว่า ซึ่งแท้จริงแฝงไปด้วยกลวิธีการแก้ปัญหา

ลิงก์การ์ตูน (เผยแพร่วันที่ 26 ตุลาคม 2560): http://lin.ee/bLps6zA

 

9) เสี่ยปลอม

ผลงานจากนักวาด “PrayerGirl” (เพลย์เยอร์ เกริ์ล) เล่าถึงเรื่องราวครั้งสำคัญเมื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 อยากได้ที่ดินแปลงหนึ่งเพื่อทำการทดลองการทำทฤษฏีใหม่ ทำให้ภารกิจการปลอมตัวเป็นเสี่ยไปซื้อที่ดินของเหล่าทีมงานจึงเกิดขึ้น

ลิงก์การ์ตูน (เผยแพร่วันที่ 27 ตุลาคม 2560): http://lin.ee/5dwzGC2

Webtoon3


  • 45
  •  
  •  
  •  
  •