LINE WEBTOON น้อมรำลึกถึง รัชกาลที่ ๙ ผ่านการ์ตูนเทิดพระเกียรติ “มรดกของพ่อ” 9 เรื่องจากใจ 9 ศิลปิน

  • 207
  •  
  •  
  •  
  •  

ไม่มีความสูญเสียใดยิ่งใหญ่เท่ากับการสูญเสียพระบิดาแห่งแผ่นดิน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ ๙โดยประชาชนทุกหมู่เหล่าต่างก็ร่วมกันแสดงความอาลัย สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรมาตลอดการครองราชย์ 70 ปี ด้วยการแสดงออกในรูปแบบของตัวเอง บ้างก็นำเสนอในรูปของงานเขียน บางก็แต่งเพลง และบ้างก็ไปช่วยจิตอาสาต่างๆ

ดังเช่น LINE WEBTOON บริการการ์ตูนดิจิตอลพร้อมให้คุณอ่าน ฟรีจาก LINE พร้อมด้วย 9 ศิลปินผู้วาดการ์ตูนเผยแพร่ใน LINE WEBTOON ร่วมเผยแพร่ผลงานการ์ตูนเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเทิดพระเกียรติและถวามความรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณตลอดจนการเผยแพร่คำสอน พระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์มีต่อปวงชนชาวไทยให้เด็กรุ่นใหม่ได้รับรู้ผ่านภาพผ่านภาพการ์ตูนเพื่อง่ายต่อการเข้าถึงคนรุ่นใหม่

webtoon king hili

โดยรวบรวม 9 เรื่องราวการ์ตูนน่าประทับใจเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ พระมหากรุณาธิคุณ ตลอดจนคำสอนต่างๆ ที่พระองค์ท่านเคยมีต่อปวงชนชาวไทย โดยมีความพิเศษเพิ่มขึ้นคือ เป็นการ์ตูนที่มีเทคนิคที่สามารถเคลื่อนไหวได้และมีซาวด์เอฟเฟกต์ เพื่อให้เยาวชนและคนในยุคปัจจุบันได้รับรู้ผ่านภาพวาดการ์ตูนที่ง่ายต่อการเข้าใจและเข้าถึงในโลกยุคดิจิตอล

ทั้งนี้ LINE WEBTOON เริ่มเผยแพร่การ์ตูน มรดกของพ่อ” ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2560 โดยเผยแพร่วันละ 1 เรื่อง เป็นจำนวน 9 วันติดต่อกัน โดยทำออกมาเป็นซีรี่ส์ 9 ตอน ดังนี้

(ลิงก์เข้าสู่หน้า “มรดกของพ่อ” ใน LINE WEBTOON : http://lin.ee/d4JxIYn )

1)    แผนที่ของในหลวง

lineking1

ภาพวาด ผลงานของ อรรถวุฒิ มีศรีเป็นเรื่องเล่าถึงหมู่บ้านหนึ่งในเชียงใหม่ติดลำพูน ชาวบ้านต่างประหลาดใจว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 มายังที่แห่งนี้ได้อย่างไร ที่นั่นแห้งแล้งและไม่ฝนตกมาสามปีแล้ว พระองค์ถามชาวบ้านว่าไปต่อได้ไหม ชาวบ้านบอกว่าไม่มีทางไปแล้ว พระองค์ท่านได้กางแผนที่แล้วบอกว่า ตามฉันมา ท่านเดินนำลัดเลาะไปท้ายนา ตัดลำห้วยไปถึงชายเขา ซึ่งเป็นที่ที่พระองค์ท่านอยากให้ทำอ่างเก็บน้ำ

ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เรารู้ว่าทำไมแผนที่ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ถึงบอกทางได้ละเอียดขนาดนี้

http://lin.ee/cOruw8m

2)    ระบบสื่อสารของในหลวง

lineking2

ผลงานจากนักวาด คุณนกฮูกได้เล่าเรื่องราวตั้งแต่สมัยตอนที่ระบบการสื่อสารยังมีข้อจำกัด ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้มอบหมายให้อาจารย์ สุธีย์ พัฒนาระบบวิทยุสื่อสารให้สามารถทำงานได้ไกลขึ้น จากกรุงเทพฯ ไปยังเชียงใหม่ ซึ่งขั้นตอนการพัฒนามีเรื่องราวน่าสนุกมากมาย สุดท้ายการพัฒนาสิ่งนี้ ทำให้ในหลวงรัชกาลที่ 9 สามารถทำงานได้ทั่วประเทศจากห้องทรงงานของท่านเอง

ลิงก์การ์ตูน http://lin.ee/diF8cLz

3)    หุบเขาตะเกียง

lineking6

เรื่องเล่าผลงานจากนักวาด “JRRH”เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จจากพระตำหนักภูพิงค์ไปยังเบตง ทว่าตอนขากลับเป็นเวลาเย็นค่ำแล้ว อีกทั้งภูเขานั้นมักเกิดเหตุอันตรายเสมอ แต่เหตุการณ์ที่น่าสนใจคือภูเขาแห่งนั้นกลับเต็มไปด้วยแสงตะเกียงของประชาชนที่จุดรอตลอดทางในภูเขา พระองค์ท่านและพระราชินีใช้เวลาเกือบทั้งคืนแวะเยี่ยมประชาชนตลอดเส้นทาง กว่าจะถึงพระตำหนักก็เป็นเวลากว่าตีห้าของวันรุ่งขึ้น

ลิงก์การ์ตูนhttp://lin.ee/bC7d6hz

4)    น้ำหยดเดียวก็ต้องใช้

lineking7

ผลงานจากนักวาด วราภรณ์ ศิริลัย วาดเรื่องราวเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 กับพระราชินี เสด็จเยี่ยมประชาชนที่บ้านขอบด้ง บริเวรดอยอ่างขาง ทรงทราบมาว่าประชาชนมีปัญหาเรื่องขาดแคลนน้ำ พระองค์จึงแนะนำวิธีง่ายๆ ให้ชาวบ้านมีน้ำใช้ตลอดทั้งปี

ลิงก์การ์ตูนhttp://lin.ee/74AVlf3

5)    แกล้งดิน

lineking8

เป็นผลงานจาก “Fastbeam (ฟัสบีม)ถ่ายทอดเหตุการณ์กำเนิดโครงการแกล้งดินที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 รับสั่งให้เริ่มโครงการแกล้งดิน ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่คงเคยได้ยินชื่อโครงการนี้แต่น้อยคนนักที่จะรู้ถึงที่มาและขั้นตอนการทำงานอย่างแท้จริง การ์ตูนเรื่องนี้จะทำให้เห็นภาพและเข้าใจขั้นตอนการทดลองมากยิ่งขึ้น

ลิงก์การ์ตูน http://lin.ee/g4YzgzE

6)    ถ.สุทธาวาส

lineking9

ผลงานจาก “Butter Sweet (บัตเตอร์ สวีท)ได้ถ่ายทอดเรื่องราวเมื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 รับสั่งคุณประเสริฐ สมะลาภาให้ตัดถนนสุทธาวาสเพื่อแก้รถติด แล้วท่านทรงยกเคสที่เคยเกิดขึ้นมาให้ฟังว่า ท่านเคยสร้างถนนให้ประชาชนแต่ประชาชนกลับไม่ได้ประโยชน์เพราะมีคนที่มีฐานะมาซื้อที่ดินตรงนี้ไป ทำให้คุณประเสริฐกลับมาคิดทบทวนถึงข้อความนี้ของพระองค์ท่านจึงเข้าใจถึงเจตนาที่แท้จริงของพระองค์ท่าน

ลิงก์การ์ตูน http://lin.ee/dV21nnd

7)    The Rain Making จากฝันสู่การเป็นฝนหลวง

ผลงานของนฤชา ดิฐเบญจกุลเล่าถึงเรื่องราวการกำเนิดของฝนหลวง ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงทอดพระเนตรไปที่ท้องฟ้าแล้วเห็นเมฆมากมาย แต่พื้นดินยังแห้งแล้งพระองค์ท่านจึงตั้งใจจะเปลี่ยนเมฆให้เป็นฝน พระองค์ท่านได้ทำการทดลองมากมายกับหม่อมเทพจนสำเร็จ และฝนหลวงยังเป็นหนึ่งในวิธีที่ใช้เติมน้ำในเขื่อนจนถึงทุกวันนี้

ลิงก์การ์ตูน (เผยแพร่วันที่ 25 ตุลาคม)  http://lin.ee/gH7W4T3

8)    ถ้าเป็นเราจะทำให้ดีกว่านี้

ผลงานจาก“Domino_noble” (โดมิโน โนเบิล) เรื่องนี้สนุกตรงที่ครั้งหนึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จไปภูเขาและพบชาวเขาที่ปลูกฝิ่นในพื้นที่ ท่านช่วยแก้ปัญหาการปลูกฝิ่น โดยได้กล่าวกับชาวเขาว่า ถ้าเป็นเรา เราจะปลูกฝิ่นแบบนี้จะได้ผลที่ดีกว่า  ซึ่งแท้จริงแฝงไปด้วยกลวิธีการแก้ปัญหา

ลิงก์การ์ตูน (เผยแพร่วันที่ 26 ตุลาคม)  http://lin.ee/bLps6zA

9)    เสี่ยปลอม

ผลงานจากนักวาด “PrayerGirl” (เพลย์เยอร์ เกริ์ล)เล่าถึงเรื่องราวครั้งสำคัญเมื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 อยากได้ที่ดินแปลงหนึ่งเพื่อทำการทดลองการทำทฤษฏีใหม่ ทำให้ภารกิจการปลอมตัวเป็นเสี่ยไปซื้อที่ดินของเหล่าทีมงานจึงเกิดขึ้น

ลิงก์การ์ตูน (เผยแพร่วันที่ 27 ตุลาคม) http://lin.ee/5dwzGC2

หมายเหตุ

สำหรับบางเรื่องที่เปิดไม่ได้เนื่องจากมีกำหนดวันในการเผยแพร่เอาไว้ด้วยค่ะ


  • 207
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!