103.58.148.118

[expired]-Digital

Ξ Leave a comment

อนาคตการตลาดปักธงที่สื่อดิจิตอล

posted by  2,201 views

 

 นิตยสาร Advertising Age ฉบับล่าสุดพาดหัวทำนายอนาคตของการตลาดยุคหน้าในอีก 5 ปีข้างหน้าว่าสื่อไฮเทคอย่างอินเตอร์เน็ต และมือถือจะแรงแบบก้าวกระโดด แต่ก็ยังเป็นรองทีวี

 โดยประเด็นสำคัญอยู่ที่สื่อใหม่อย่าง “โทรศัพท์มือถือ” ที่คาดว่าจะมีการป้อนงบการตลาดไปถึง 5% เมื่อเทียบกับงบประมาณทั้งหมด (ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 1.35% เท่านั้น) เหตุผลก็เพราะทั้งธรรมชาตและสภาพแวดล้อมของโทรศัพท์มือถือ พร้อมแล้วที่จะทำให้มือถือ กลายเป็นสื่อใหม่ ที่เข้าถึงผู้ใช้รายคนได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็น การที่มือถือมีความสามารถของจีพีเอส เล่นเน็ตได้ รวมไปถึงการมีแพคเกจ 3G ราคาถูกๆ ให้คนเปิดเน็ตจากมือถือได้ทั้งวัน และเหตุผลสำหรับนักกาารตลาดที่จะชื่นชอบกับสื่อนี้ก็คือ การวัดผลปฏิสัมพันธ์จากลูกค้าได้เรียลไทม์ รายคน และ ณ จุดที่ต้องการวัดผลได้อีกด้วย

 

ส่วนสื่อฮิตรองลงมาก็คือ อินเตอร์เน็ต ที่คาดว่าจะได้รับการจัดสรรงบถึง 31% กับการโฆษณาออนไลน์

ส่วนสื่อที่คิดว่าจะมีการเจียดงบลงโฆษณาน้อยลงก็คือ สื่อออฟไลน์สุดๆ อย่างสื่อสิ่งพิมพ์อย่างหนังสือพิมพ์และนิตยสารนั่นเอง

 สำหรับฮีโร่ดั้งเดิมของวงการสื่ออย่างทีวี ก็คาดว่ายังจะกุมงบการตลาดมากที่สุดอยู่ดีคือ 36% 

 นอกจากนี้แล้วกูรูยังเสริมอีกว่าการวัดการโฆษณาจะวัดที่การเข้าถึงสารโฆษณาของลูกค้า (Reach) อย่างเดียวมันล้าสมัยไปแล้ว ต้องมุ่งเป้าไปที่ยอดขายที่เพิ่มขึ้นถึงจะถูกต้อง

 และสำหรับทีมงานเอเจนซี่เอง ที่ต้องปรับตัวให้มากที่สุดคือ การทำความเข้าใจระบบของเทคโนโลยีและไอทีมากยิ่งขึ้น เพื่อนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาปรับใช้กับการคิดงาน ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีฮอตดั้งเดิมอย่าง QRcode (ที่ต้องลิงก์ไปยัง mobilesite), AR (ที่จะต้องมีลิงก์ต่อไปให้เกิด Action ต่างๆ ไม่ใช่แค่ส่องเพื่อเห็นภาพลอยมาเท่านั้น) รวมไปถึงเทคโนโลยีที่เตรียมจะฮิตในวงการโฆษณาอีกมาก เช่น Audio and photo recognition, RFID, Gesture Detection เป็นต้น

 

แหล่งข่าว

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: MarketingOops.com

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


5 + = ten

Recent Posts

Facebook