มหกรรมช้อปปิ้งกลางปี 6.18 ‘อาลีบาบากรุ๊ป’ ฟาด 490 ล้านบาท ดัน 2 แบรนด์ไทยบุกจีน โตพุ่งสวนกระแส

  • 252
  •  
  •  
  •  
  •  

มหกรรมช้อปปิ้งกลางปี 6.18 ซึ่งจัดโดยอาลีบาบา กรุ๊ป สิ้นสุดลงไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นับเป็นหนึ่งเทศกาลช้อปปิ้งที่คึกคักที่สุดก็ว่าได้ ทั้งนี้ มหกรรมลดราคา 6.18 เริ่มขึ้นตั้งแต่ 24 พฤษภาคม ถึง 20 มิถุนายน กระตุ้นการจับจ่ายสินค้าในจีนช่วงหลังวิกฤตโควิดอย่างมาก ร้านค้าและแบรนด์ประมาณ 250,000 แห่งทั่วโลก รวมไปถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ร่วมขายในงาน 6.18 ซึ่งมากกว่าปีก่อนหน้ากว่า 2 เท่า ทำให้ผู้บริโภคจีนเลือกช้อปสินค้าได้มากกว่า 13 ล้านอย่าง รวมสินค้าใหม่ที่เปิดตัวในงานจำนวน 1.4 ล้านชิ้น

 

แบรนด์ไทย ขายดีด้วยกลยุทธ์ Omnichannel

ผู้บริโภคจีนซื้อซื้อสินค้านำเข้ามากกว่า 100 ล้านหยวน หรือประมาณ 490 ล้านบาท ภายใน 3 นาทีแรกที่งานเริ่มขึ้น สำหรับยอดขายบนทีมอลล์ โกลบอล แพลตฟอ์มออนไลน์ระหว่างประเทศ ทำลายสถิติของปีที่แล้วภายในเวลา 8 ชั่วโมง

 

ทั้งนี้ ทีมอลล์ โกลบอล รายงานสินค้นำเข้าขายดี อาทิ ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม  น้ำหอมแบรนด์ niche ขนมเพื่อสุขภาพและสินค้าเพื่อความงามของสัตว์เลี้ยง

 

ด้วยกลยุทธ์ Omnichannel ที่ประยุกต์ใช้เครื่องมือทางการตลาดของอาลีบาบา ทำให้แบรนด์ไทยบนทีมอลล์ โกลบอลเข้าถึงผู้บริโภคทั่วประเทศจีน ทั้งทางช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ และสร้างฐานลูกค้าเพื่อทำการเติบโตในระยะยาว

 

โดยมีเคสตัวอย่างจาก 2 แบรนด์ไทย ที่น่าสนใจ ดังนี้

 

“HARNN” (หาญ) จัด 5 วันยอดขายมากกว่าทั้งเดือน พ.ค.

“HARNN” (หาญ) แบรนด์ไทยชั้นนำระดับโลก ผู้บุกเบิกบอดี้แคร์ สกินแคร์ ผลิตภัณฑ์สปาและอโรมาเธอราพีแบบออร์แกนิครายแรกของประเทศไทย ภายใต้การบริหารของบริษัท ธนจิรากรุ๊ป เข้าร่วมแพลตฟอร์มทีมอลล์ โกลบอล ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยได้รับการตอบรับอย่างดีจากกลุ่มลูกค้าชาวจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าในกลุ่มถุงหอม ครีมทามือ และสบู่ ได้รับความนิยมสูงสุด ส่งผลทำให้สถิติยอดขาย 5 วันของการจัดแคมเปญ 6.18 ในเดือนมิถุนายน พุ่งสูงสุดเมื่อเทียบกับยอดขายทั้งเดือนของเดือนพฤษภาคม

 

ผลสำเร็จดังกล่าวมาจากกลยุทธ์การตลาดในการใช้ไลฟ์สตรีมเมอร์ชื่อดัง ในการโปรโมตสินค้าของร้าน ผ่านทีมอลล์ และเถาเป่า ไลฟ์ แพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมในเครืออาลีบาบา ควบคู่ไปกับการนำเสนอคอนเท้นท์แนะนำผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ HARNN  ครอบคลุมทั้งแพลตฟอร์มออนไลน์ และแอพลิเคชั่นเถาเป่า เพื่อผลักดันยอดขาย และเพิ่มการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากยิ่งขึ้นทุกวันตลอดระยะเวลาของการจัดแคมเปญดังกล่าว นอกจากนี้ ทางแบรนด์ยังเตรียมวางแผนปรับกลยุทธ์ใหม่ หวังดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น เพื่อรองรับความต้องการ และการแข่งขันที่สูงที่สุดในรอบปี ของมหกรรมช็อปปิ้งระดับโลก 11.11 Mega Campaign ที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงที่สุด

 

 

FITNÈ ยอดขายเติบโตกว่า 348%

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคู่คนไทย FITNÈ เข้าร่วมแพลตฟอร์มทีมอลล์ โกลบอลเมื่อเดือนสิงหาคม 2562 แบรนด์เสริมกลยุทธ์แน่นช่วงเทศกาล 6.18 หวังเปิดตลาดให้คนจีนได้เคล็ดลับในการมีรูปร่างและสุขภาพที่ดี FITNÈ จึงร่วมกับอินฟลูเอนเซอร์กว่า 10 ราย โปรโมตสินค้าผ่านไลฟ์สตรีม นอกจากนี้ แบรนด์ยังมีการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าผ่านเครื่องมือจากทีมอลล์ โกลบอล ที่ไม่เพียงให้ข้อมูลเกี่ยวกับแคมเปญลดราคาเท่านั้น แต่ยังจูงใจให้ลูกค้าสมัครสมาชิกโดยการเชิญชวนเพื่อนให้สมัคร เพื่อแลกรับสิทธิพิเศษจากแบรนด์อีกด้วย เมื่อเปรียบเทียบจำนวนผู้เข้าชมร้านค้าระหว่างสองสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายนปีนี้กับปีที่แล้ว พบว่าตัวเลขเพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่า ในขณะที่ยอดขายเติบโตกว่า 348% สินค้าขายดีของ FITNÈ บนทีมอลล์ โกลบอลในช่วงงาน 6.18 ได้แก่กาแฟสกัดถั่วขาวขนาด 150 กรัม และชาสมุนไพรขนาด 40 กรัม สินค้าที่ช่วยให้ผู้บริโภคคุมน้ำหนักระหวางวัน พร้อมได้ดีท็อกซ์ก่อนเข้านอน

 

 

แบรนด์มีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นในช่วงงาน 6.18

เทรนด์ที่เกิดขึ้นระหว่างมหกรรมช้อปปิ้งกลางปี 6.18 ในปีนี้คือ แบรนด์ต่างๆ มีการใช้ loyalty program เพิ่มมากขึ้น โดยอาลีบาบาได้อัพเกรดฟีเจอร์เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงระบบการสมัครสมาชิกของแบรนด์และรับสิทธิพิเศษที่มีอยู่บนร้านค้า หน้าหลักของสินค้า คำค้นหาและไลฟ์สตรีม

 

แบรนด์บนแพลตฟอร์มในเครืออาลีบาบามีสมาชิกใหม่รวมกันถึง 60 ล้านคน (นับรวมบัญชีที่อาจลงทะเบียนโดยผู้ใช้คนเดียวกัน) เฉพาะในช่วงเทศกาล P&G  Shiseido และ Clarins เป็นแบรนด์ที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า ด้วยการมอบสิทธิพิเศษต่างๆ และสินค้าทดลองใช้ ทำให้มีผู้ติดตามร้านค้าบนทีมอลล์เพิ่มขึ้น

 

นอกจากนี้ อาลีบาบายังมอบส่วนลดพิเศษแก่สมาชิก loyalty program ที่มีชื่อว่า “88VIP” สมาชิกเหล่านี้ได้รับส่วนลดเพิ่มอีก 5% จากส่วนลดที่มีอยู่แล้วในงาน 6.18 โดยสามารถเข้าไปรับส่วนลดได้ 24 ชั่วโมงผ่านบริการ concierge ส่วนตัว ในช่วงหนึ่งชั่วโมงแรกหลังงานเริ่ม ลูกค้าจากแคมเปญ 88VIP ซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นถึง 221% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า

น้ำหอม ผลิตภัณฑ์ความงามชาย และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง เพิ่มความนิยม

ข้อมูลจากตระกร้าช้อปปิ้งชี้ให้เห็นว่านักช้อปเพศชายรุ่นใหม่ให้ความสนใจกับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับความงาม โดยระหว่างวันที่ 1-17 มิถุนายน ยอดขายเครื่องสำอางผู้ชายเพิ่มขึ้น 40% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยมีสินค้าขายดี เช่น รองพื้น มาสคาร่า ดินสอเขียนคิ้ว เป็นต้น

กลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ในจีนมีพฤติกรรมที่รักสุขภาพมากขึ้น โดยการใช้ชีวิตกลางแจ้ง ทำให้ยอดขายสินค้า “แคมป์ปิ้ง”เพิ่มขึ้นมากกว่า 130% ในช่วงงาน 6.18 ซึ่งเทรนด์การตั้งแคมป์แบบลักชัวรีกำลังได้รับความนิยมทั่วประเทศจีน สินค้าที่ขายดี คือ ไฟวินเทจสำหรับแคมปิ้ง เครื่องชงกาแฟพกพา อุปกรณ์ทำบาร์บีคิว และเสื้อผ้าและอุปกรณ์กลางแจ้ง การตกปลาได้กลายมาเป็นกิจกรรมยอดนิยมในกลุ่มผู้บริโภคช่วงที่เกิดหลังปี 90s และ 95s โดยมีลูกค้าอายุน้อยกว่า 25 ปีที่ซื้ออุปกรณ์สำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง

 

ไลฟ์สตรีมกลายเป็นด่านหน้าของอีคอมเมิร์ซ

เป็นครั้งแรกที่อาลีบาบาเริ่มช่วงพรีเซลของเทศกาล 6.18 เวลา 2 ทุ่ม แทนที่จะเป็นเวลาเที่ยงคืน ทำให้ผู้บริโภคมีเวลาเตรียมตัวดูไลฟ์สตรีมจากบล็อกเกอร์คนโปรดบนเถาเป่า ไลฟ์ ในปีนี้ ยอดขายที่ได้จากร้านค้าไลฟ์สตรีมเพิ่มขึ้น 100% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และมีร้านค้าที่มียอดขายจากไลฟ์ตรีมถึง 10 ล้านหยวน หรือประมาณ 49 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2 เท่า ได้แก่ แบรนด์ Lancôme และ Estée Lauder

ธุรกิจหน้าร้าน Bricks-and-mortar ล้วนได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีไลฟ์สตรีม เอ้อเล่อหม่า แพลตฟอร์มให้บริการขนส่งในเครืออาลีบาบา มีการใช้ไลฟ์สตรีมมากขึ้นในส่วยของธุรกิจให้บริการเกี่ยวกับความงาม ได้แก่ สปา มีการไลฟ์ขายของโดย “Cherie,” KOL ชื่อดัง ทำให้แบรนด์สปามียอดขายมากกว่า 26 ล้านหยวน ซึ่งมากกว่ายอดขายจากบางสาขาของร้าน อีกทั้งแบรนด์ยังได้ลูกค้าใหม่ถึง 40,000 คน

 

เทรนด์อีคอมเมิร์ซเติบโตในเมืองเล็ก

เมืองและมณฑลขนาดเล็กของจีนมีความต้องการสินค้าลักชัวรีเพิ่มขึ้น เทศกาล 6.18 ในปีนี้ ผู้บริโภคจาก 400 เมือง ซื้อสินค้าจาก Tmall Luxury Pavilion แพลตฟอร์มสำหรับแบรนด์ลักชัวรี โดยยอดขายในหัวเมืองชั้น 3 และ ชั้น 4 ของจีนเพิ่มขึ้นถึง 80% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

ฝ่ายขนส่งชนบทของไช่เหนียว เครือข่ายโลจิสติกส์ของอาลีบาบามีพัสดุเพิ่มขึ้น 485% ในเมืองที่ห่างไกลการพัฒนา เมื่อเทียบกับงาน 6.18 ของปีที่แล้ว และมีการจัดตั้งศูนย์บริการรับสินค้าในเมืองและหมู่บ้านชนบท 5,000 แห่ง เพื่อบริหารการขนส่งแบบ last-mile

 

เรียกว่าตลาดจีนปีนี้ คึกคักด้วยธุรกิจอีคอมเมิร์ซมากทีเดียว


  • 252
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE