ครั้งแรกในไทย mPay-Jaew-TrueMoney เปิดบริการโอนเงินข้ามค่าย

  • 23
  •  
  •  
  •  
  •  

เป็นครั้งแรกในประเทศไทย และเป็นครั้งแรกๆ ในโลก ที่ผู้ให้บริการ Mobile Payment จากต่างค่ายมาร่วมมือกันให้บริการ “โอนเงินข้ามค่ายด้วยเบอร์โทรศัพท์” โดย mPay จาก AIS, Jeaw Wallet จาก dtac และ Walley by TrueMoney ขอแค่รู้เบอร์โทรศัพท์มือถือ และมีแอพพลิเคชั่น ก็สามารถโอนเงินให้กันได้ สูงสุดครั้งละไม่เกิน 10,000 บาท คิดค่าธรรมเนียม 5 บาทต่อครั้ง

MOBILE PAYMENT

เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจ นอกจาก 3 ค่ายนี้แล้ว ยังมี ธนาคาร ธนชาต และ มาสเตอร์การ์ด ผู้ให้บริการบัตรเครดิต มาร่วมดูแลระบบบริหารจัดการทางการเงิน สะท้อนให้เห็นว่า การใช้จ่ายผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือ Mobile Payment มีนัยสำคัญบางประการเกิดขึ้น

โดยการสำรวจของ มาสเตอร์การ์ด ระบุว่า คนไทย 58.8% เคยใช้จ่ายผ่านโทรศัพท์มือถืออย่างน้อย 1 ครั้งในปี 2557 เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่า e-Commerce และ Mobile Payment มีการใช้งานจริง และคาดว่าการใช้งานจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต

เบื้องหลังความร่วมมือ จุดเริ่มต้นเปลี่ยนมาตรฐานอุตสาหกรรม

ความร่วมมือครั้งนี้ คือการกำหนดมาตรฐานอุตสาหกรรม e-Payment ใหม่ เพื่อให้มีการใช้งาน เงินอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น โดยทั้ง 3 ค่ายยืนยันตรงกันว่า การแข่งขันครั้งนี้ คือ แข่งกับพฤติกรรมผู้บริโภคให้เปลี่ยนมาใช้ “เงินอิเล็กทรอนิกส์” แทน “เงินสด” ซึ่งต้องบอกว่าไม่ง่าย

จากปัจจุบันมีผู้ใช้งานประมาณ 1-2 ล้านรายเป็นประจำทุกเดือน แต่โอกาสทางการตลาดรวมคนไทยและประเทศเพื่อนบ้าน มีโอกาสประมาณ 30-40 ล้านราย แต่บริการโอนเงินผ่านเบอร์โทรศัพท์มือถือ อาจจะยังไม่แรงพอ เพราะสำหรับคนที่เคยใช้เงินอิเล็กทรอนิกส์ จ่ายค่าสาธารณูปโภค ค่าโทรศัพท์ ค่าบัตรเครดิต อยู่แล้ว นี่คือบริการใหม่ที่เกิดขึ้น แต่สำหรับคนที่ไม่เคยใช้มาก่อน ทั้ง 3 ค่ายต้องมีบริการที่ดึงดูดใจมากกว่านี้

สุปรีชา ลิมปิกาญจนโกวิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอดวานซ์ เอ็มเปย์ จำกัด บอกว่า การโอนเงินผ่านเบอร์โทรศัพท์มือถือเป็นก้าวแรกของความร่วมมือ ใช้เวลาไม่ถึง 1 ปี (เริ่ม ก.พ. 58) ก็สามารถเปิดบริการได้ ถือว่าทำได้รวดเร็วมาก จากปกติที่ 3 ค่ายมือถือจะเปิดบริการร่วมกันได้ยาก ดังนั้นบริการต่อไปน่าจะทำได้ง่ายขึ้น

ตอนนี้สำหรับผู้ใช้บริการ mPay หากได้รับเงินอิเล็กทรอนิกส์ สามารถถอนเงินจาก ATM ของธนาคารกรุงไทยได้ โดยไม่ต้องใช้บัตร เดินไปที่ ATM แล้วกดรหัสถอนเงินได้ ส่วน TrueMoney ทำได้ผ่านธนาคารกรุงศรีอยุธยา ส่วน Jaew Wallet จะเปิดให้บริการ ธ.ค. นี้

ดังนั้น บริการต่อไปอาจจะสามารถถอนเงินสดผ่าน ATM ของธนาคารธนชาต ซึ่งเป็นผู้ดูแลระบบหลังบ้านให้อยู่แล้วก็เป็นได้ ซึ่งน่าจะมีส่วนดึงดูดให้เกิดการใช้บริการมากขึ้นด้วย เพราะรู้สึกว่าดึงเงินสดออกมาได้ หรือจะเก็บไว้ใช้เป็นเงินอิเล็กทรอนิกส์ก็ได้

แต่หากคิดว่าจะสามารถจ่ายค่าบริการข้ามระหว่าง 3 ค่าย เช่น mPay จ่ายค่ามือถือ dtac หรือ Jaew จ่ายค่า TrueVisions น่าจะยังไม่เห็นบริการนี้ในเร็วๆ นี้ เพราะมีบริการอยู่หลากหลายจนเกินไป และการจะเปิดให้ชำระกันข้ามค่ายได้มีความลับทางธุรกิจที่ทั้ง 3 ค่ายไม่ต้องการเปิดเผยระหว่างกันอยู่

ThinkstockPhotos-485272922

ธนชาต – มาสเตอร์การ์ด พันธมิตรที่ลงตัว

เหตุผลหลักที่ทั้ง 3 ค่ายเลือกใช้บริการของ ธนาคาร ธนชาต และมาสเตอร์การ์ด นั้น สำหรับมาสเตอร์การ์ดแล้ว เป็นผู้ให้บริการบัตรเครดิตแบบ Virtual Card กับทั้ง 3 ค่ายอยู่แล้ว และเป็นผู้ให้บริการแพล็ตฟอร์มการเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่มีมาตรฐาน การเลือกมาสเตอร์การ์ด ทำให้ระบบทุกอย่างลงตัว

ขณะที่ ธนชาต มีนโยบายชัดเจนว่าต้องการเป็นธนาคารดิจิทัล ซึ่งตรงกับแนวคิดบริการทางการเงินของ 3 ค่ายที่มาร่วมมือในครั้งนี้ การเจรจาความร่วมมือจึงสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และในอนาคตมีโอกาสที่จะขยายความร่วมมือได้อีกมาก

สรุปว่า ความร่วมมือครั้งนี้ต้องมีการต่อยอดบริการอื่นๆ ออกมาอีก เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้งาน และเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินอิเล็กทรอนิกส์ให้น่าสนใจมากขึ้น

151117picAIS-Dtac-True_1

Copyright © MarketingOops.com


  • 23
  •  
  •  
  •  
  •