103.58.148.118

eCommerce

Ξ Leave a comment

ครั้งแรกในไทย mPay-Jaew-TrueMoney เปิดบริการโอนเงินข้ามค่าย

posted by  3,055 views

เป็นครั้งแรกในประเทศไทย และเป็นครั้งแรกๆ ในโลก ที่ผู้ให้บริการ Mobile Payment จากต่างค่ายมาร่วมมือกันให้บริการ “โอนเงินข้ามค่ายด้วยเบอร์โทรศัพท์” โดย mPay จาก AIS, Jeaw Wallet จาก dtac และ Walley by TrueMoney ขอแค่รู้เบอร์โทรศัพท์มือถือ และมีแอพพลิเคชั่น ก็สามารถโอนเงินให้กันได้ สูงสุดครั้งละไม่เกิน 10,000 บาท คิดค่าธรรมเนียม 5 บาทต่อครั้ง

MOBILE PAYMENT

เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจ นอกจาก 3 ค่ายนี้แล้ว ยังมี ธนาคาร ธนชาต และ มาสเตอร์การ์ด ผู้ให้บริการบัตรเครดิต มาร่วมดูแลระบบบริหารจัดการทางการเงิน สะท้อนให้เห็นว่า การใช้จ่ายผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือ Mobile Payment มีนัยสำคัญบางประการเกิดขึ้น

โดยการสำรวจของ มาสเตอร์การ์ด ระบุว่า คนไทย 58.8% เคยใช้จ่ายผ่านโทรศัพท์มือถืออย่างน้อย 1 ครั้งในปี 2557 เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่า e-Commerce และ Mobile Payment มีการใช้งานจริง และคาดว่าการใช้งานจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต

เบื้องหลังความร่วมมือ จุดเริ่มต้นเปลี่ยนมาตรฐานอุตสาหกรรม

ความร่วมมือครั้งนี้ คือการกำหนดมาตรฐานอุตสาหกรรม e-Payment ใหม่ เพื่อให้มีการใช้งาน เงินอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น โดยทั้ง 3 ค่ายยืนยันตรงกันว่า การแข่งขันครั้งนี้ คือ แข่งกับพฤติกรรมผู้บริโภคให้เปลี่ยนมาใช้ “เงินอิเล็กทรอนิกส์” แทน “เงินสด” ซึ่งต้องบอกว่าไม่ง่าย

จากปัจจุบันมีผู้ใช้งานประมาณ 1-2 ล้านรายเป็นประจำทุกเดือน แต่โอกาสทางการตลาดรวมคนไทยและประเทศเพื่อนบ้าน มีโอกาสประมาณ 30-40 ล้านราย แต่บริการโอนเงินผ่านเบอร์โทรศัพท์มือถือ อาจจะยังไม่แรงพอ เพราะสำหรับคนที่เคยใช้เงินอิเล็กทรอนิกส์ จ่ายค่าสาธารณูปโภค ค่าโทรศัพท์ ค่าบัตรเครดิต อยู่แล้ว นี่คือบริการใหม่ที่เกิดขึ้น แต่สำหรับคนที่ไม่เคยใช้มาก่อน ทั้ง 3 ค่ายต้องมีบริการที่ดึงดูดใจมากกว่านี้

สุปรีชา ลิมปิกาญจนโกวิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอดวานซ์ เอ็มเปย์ จำกัด บอกว่า การโอนเงินผ่านเบอร์โทรศัพท์มือถือเป็นก้าวแรกของความร่วมมือ ใช้เวลาไม่ถึง 1 ปี (เริ่ม ก.พ. 58) ก็สามารถเปิดบริการได้ ถือว่าทำได้รวดเร็วมาก จากปกติที่ 3 ค่ายมือถือจะเปิดบริการร่วมกันได้ยาก ดังนั้นบริการต่อไปน่าจะทำได้ง่ายขึ้น

ตอนนี้สำหรับผู้ใช้บริการ mPay หากได้รับเงินอิเล็กทรอนิกส์ สามารถถอนเงินจาก ATM ของธนาคารกรุงไทยได้ โดยไม่ต้องใช้บัตร เดินไปที่ ATM แล้วกดรหัสถอนเงินได้ ส่วน TrueMoney ทำได้ผ่านธนาคารกรุงศรีอยุธยา ส่วน Jaew Wallet จะเปิดให้บริการ ธ.ค. นี้

ดังนั้น บริการต่อไปอาจจะสามารถถอนเงินสดผ่าน ATM ของธนาคารธนชาต ซึ่งเป็นผู้ดูแลระบบหลังบ้านให้อยู่แล้วก็เป็นได้ ซึ่งน่าจะมีส่วนดึงดูดให้เกิดการใช้บริการมากขึ้นด้วย เพราะรู้สึกว่าดึงเงินสดออกมาได้ หรือจะเก็บไว้ใช้เป็นเงินอิเล็กทรอนิกส์ก็ได้

แต่หากคิดว่าจะสามารถจ่ายค่าบริการข้ามระหว่าง 3 ค่าย เช่น mPay จ่ายค่ามือถือ dtac หรือ Jaew จ่ายค่า TrueVisions น่าจะยังไม่เห็นบริการนี้ในเร็วๆ นี้ เพราะมีบริการอยู่หลากหลายจนเกินไป และการจะเปิดให้ชำระกันข้ามค่ายได้มีความลับทางธุรกิจที่ทั้ง 3 ค่ายไม่ต้องการเปิดเผยระหว่างกันอยู่

ThinkstockPhotos-485272922

ธนชาต – มาสเตอร์การ์ด พันธมิตรที่ลงตัว

เหตุผลหลักที่ทั้ง 3 ค่ายเลือกใช้บริการของ ธนาคาร ธนชาต และมาสเตอร์การ์ด นั้น สำหรับมาสเตอร์การ์ดแล้ว เป็นผู้ให้บริการบัตรเครดิตแบบ Virtual Card กับทั้ง 3 ค่ายอยู่แล้ว และเป็นผู้ให้บริการแพล็ตฟอร์มการเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่มีมาตรฐาน การเลือกมาสเตอร์การ์ด ทำให้ระบบทุกอย่างลงตัว

ขณะที่ ธนชาต มีนโยบายชัดเจนว่าต้องการเป็นธนาคารดิจิทัล ซึ่งตรงกับแนวคิดบริการทางการเงินของ 3 ค่ายที่มาร่วมมือในครั้งนี้ การเจรจาความร่วมมือจึงสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และในอนาคตมีโอกาสที่จะขยายความร่วมมือได้อีกมาก

สรุปว่า ความร่วมมือครั้งนี้ต้องมีการต่อยอดบริการอื่นๆ ออกมาอีก เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้งาน และเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินอิเล็กทรอนิกส์ให้น่าสนใจมากขึ้น

151117picAIS-Dtac-True_1

Copyright © MarketingOops.com

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops! Admin

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ six = 8

Recent Posts

Facebook