Jubilee X LINE FRIENDS ปฏิบัติการแปลงโฉมเครื่องประดับเพชรแท้ เพื่อเจาะกลุ่มมิลเลนเนียล

  • 4.7K
  •  
  •  
  •  
  •  

หลายคนอาจจะได้ผ่านตามาแล้วสำหรับ Jubilee LINE FRIENDS Collection ที่เกิดจากความร่วมกันของแบรนด์เครื่องประดับเพชรแท้ ‘ยูบิลลี่’ กับคาแรคเตอร์ดัง ‘LINE FRIENDS’ ที่ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 2,900 บาท ซึ่งเป้าหมายไม่เพียงต้องการแค่สร้างความหวือหวาเท่านั้น

เพราะคอลเลคชั่นนี้ จะเป็นคอลเลคชั่นและสเต็ปแรกของยูบิลลี่ เพื่อขยายตลาดจากกลุ่มเดิมที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอายุ 25 ปีขึ้นไป สู่การเจาะตลาดใหม่อย่าง กลุ่มมิลเลนเนียล (Millennium) หรือคนกลุ่มอายุระหว่าง 18-29 ปีนั่นเอง

ส่วนทำไมต้อง กลุ่มมิลเลนเนียล ทาง อัญรัตน์ พรประกฤต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) ก็อธิบายไว้ว่า

1. กลุ่มมิลเลนเนียล เป็นลูกค้าในฝันที่หลายแบรนด์ต้องการเข้าถึง เพราะเป็นฐานลูกค้าสำคัญที่จะเติบโตไปกับแบรนด์ในอนาคต ทั้งในเรื่องของกำลังซื้อและจำนวนประชากร

2.ตอบโจทย์ในเรื่อง พอร์ต โฟลิโอ เพราะยูบิลลี่มีสินค้าที่ตอบได้ทุกกลุ่มอยู่แล้ว ดังนั้นหากสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ หมายความว่า รายได้และโอกาสทางธุรกิจของบริษัทก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

3.การมีฐานลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียล ในพอร์ตมากขึ้น จะช่วยให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดู Young และ Model มากขึ้น เพราะปีนี้เองแบรนด์ยูบิลลี่ก็อยู่ในตลาดมานานถึง 90 ปีแล้ว

อย่างไรก็ตาม การเจาะกลุ่มนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น ยูบิลลี่ จึงมีการเตรียมตัวกว่า 1 ปี ทั้งทำการเก็บข้อมูลและหา insight ของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อนำมาดีไซน์ตัวสินค้าและวางกลยุทธ์การตลาดให้ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้มากที่สุด โดยจากข้อมูลพบว่า

แม้กลุ่มมิลเลนเนียล จะมีการซื้อเครื่องประดับอยู่แล้ว แต่เมื่อพูดถึงเครื่องประดับที่ทำมาจากเพชรแท้ กลุ่มนี้กลับมองเป็นเรื่องไกลตัว ไม่เข้ากับไลฟ์สไตล์และไม่สะท้อนความเป็นตัวตนของตนเอง

จึงเป็นที่มาของการพยายามแก้โจทย์ธุรกิจดังกล่าว ในการดึงคาแรคเตอร์ดังมาแปลงโฉมเครื่องประดับเพชรแท้ให้เข้าใกล้และกลายเป็นส่วนหนึ่งของคนกลุ่มนี้ โดยเลือกจับมือกับ LINE FRIENDS ในการออก Jubilee LINE FRIENDS Collection ที่จะนำ 4 คาแรคเตอร์ดังของไลน์ ได้แก่ BROWN , CONY , SALLY และ CHOCO มาดีไซน์เป็นสินค้ารวม 40 ดีไซน์ มีให้เลือกในหลากหลายกลุ่ม (ยกเว้นต่างหู)

เลือก LINE FRIENDS เพราะเข้าถึงคนหมู่มาก

 ส่วนเหตุผลที่เลือก LINE FRIENDS มาเป็นคาแรคเตอร์อยู่บนเครื่องประดับ ก็เนื่องมาจากการทำ Market research พบว่า มีความใกล้ชิดกับคนไทยมากที่สุด สะท้อนจากสถิติการใช้ไลน์ในไทย ที่ติดอันดับ Top ของโลก โดยปัจจุบันมีผู้ใช้อยู่ราว 44 ล้านคน

นอกจากนี้คาแรคเตอร์ดังกล่าวยังสะท้อนความเป็นตัวตนของกลุ่มมิลเลนเนียล ที่มีไลฟ์สไตล์สนุกสนาน มีความทันสมัย ชอบสิ่งใหม

ราคาต้องจับต้องได้

แม้กลุ่มมิลเลนเนียล จะเป็นลูกค้าที่น่าสนใจ แต่เมื่อเทียบกำลังซื้อกับฐานลูกค้าเดิมของยูบิลลี่ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป ย่อมมีอำนาจในการจับจ่ายน้อยกว่า เนื่องจากยังอยู่ในวัยนักศึกษา หรือในกลุ่ม First Jobber

การตั้งราคาที่จับต้องและเข้าถึงง่าย จึงเป็นอีกกลยุทธ์สำคัญในครั้งนี้  โดยในส่วนของ Jubilee LINE FRIENDS Collection จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 2,900 บาท และสูงสุดไม่เกิน 20,000 บาท ขณะที่เครื่องประดับเพชรแท้ทั่ว ๆ ไป จะมีราคาเริ่มต้นในหลักหมื่นบาทขึ้นไป

อี-คอมเมิร์ชต้องมี  

นอกจากนี้ ด้วยพฤติกรรมของกลุ่มมิลเลนเนียลเองที่ส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์ บวกกับชอบความสะดวก อยากได้ ต้องได้ ดังนั้น ช่องทางการขายทางออนไลน์ จึงถือเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งคอลเลคชั่นนี้นอกจากจะหาซื้อได้ที่เคาน์เตอร์ของยูบิลลี่ 130 สาขาในห้างสรรพสินค้าแล้ว ยังเป็นสามารถสั่งซื้อได้ผ่านทางเวบไซต์ jubileediamond.co.th โดยถือเป็นครั้งแรกของยูบิลลี่ที่มีการรุกตลาดออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ซอย่างจริงจัง

 “เราเลือกเปิดคอลเลคชั่นนี้ไตรมาส 4 เป็นจังหวะที่เหมาะสมอย่างมาก เพราะใกล้ช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองที่จะมีการจับจ่ายใช้สอยและซื้อหาของขวัญของที่ระลึกให้กับครอบครัว เพื่อนฝูงและคนรัก โดยเราหวังว่า จะช่วยขยายฐานมิลเลนเนียลจาก 10% เป็น 20% ซึ่งเราเองก็มีแผนจะดึงคาแรคเตอร์อื่น ๆ รวมถึงเปิดตัวดีไซน์ใหม่ ๆ เพื่อเปิดตลาดใหม่ในกลุ่มนี้ต่อเนื่อง”


  • 4.7K
  •  
  •  
  •  
  •