เมื่อ AI ไม่ใช่แค่เรื่องของคนไอที แต่เป็นสิ่งที่ผู้บริหารระดับสูงต้องรู้ ก่อนจะใช้ AI กันอย่างผิดๆ

  • 3.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

[บทความนี้เป็น Advertorial]

fivewhale

“Artificial Intelligence” หรือที่เรามักจะเรียกกันสั้นๆ ว่า AI เทคโนโลยีที่มีความเฉลียวฉลาด สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง แม้จะยังไม่มีระบบ AI ตัวใดในโลกที่สามารถคิดประมวลผลในรูปแบบเชิงซ้อน บนปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงตลอด แต่ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ AI ในวันนี้ใกล้เคียงความเป็นหุ่นยนต์มากขึ้นเรื่อยๆ

หลายคนมักจะนึกภาพเทคโนโลยี AI คือหุ่นยนต์ นั่นเพราะในอดีตการอธิบายคำว่า AI เป็นเรื่องที่ยากมาก การใช้หุ่นยนต์มาเป็นตัวแทนของเทคโนโลยี AI จึงสามารถชี้ให้เห็นความสามารถคร่าวๆ ของ AI ให้คนทั่วไปเข้าใจ จึงไม่แปลกที่เมื่อพูดถึง AI ทุกคนนึกถึงหุ่นยนต์ (Humanoid) ที่สามารถตัดสินใจเองได้ ประมวลผลเพื่อเลือกคำตอบที่ดีที่สุด เป็นต้น

ทว่าถือเป็นโอกาสเมื่อ AI ในปัจจุบัน เป็นเทคโนโลยี AI ในช่วงเริ่มต้น ที่ทำได้เพียงรบรวมข้อมูล (Data) วิเคราะห์ข้อมูลร่วมกับนักวิเคราะห์ที่เป็นมนุษย์ เพื่อให้เกิดความแม่นยำในการวิเคราะห์ข้อมูล หรือการให้ AI คำนวนเพื่อหาความน่าจะเป็นที่จะเกิดขึ้นได้ อย่างเช่น การนำข้อมูลพฤติการใช้เงินของลูกค้าเพื่อหาความน่าจะเป็นในการนำเสนอสินค้าทางด้านการเงิน เป็นต้น ที่สำคัญโลกของ AI จะสามารถพัฒนาไปมากกว่าว่านั้น

httpv://youtu.be/sLddwSC93a4

วันนี้จึงถือเป็นช่วงที่ผู้นำองค์กรหรือผู้บริหารระดับสูงจะต้องทำความเข้าใจและเรียนรู้เทคโนโลยี AI เพื่อให้ผู้บริหารหรือผู้นำองค์กร สามารถเห็นวิสัยทัศน์การนำระบบ AI มาใช้เพื่อพัฒนาศักยภาพธุรกิจในโลกที่ลูกค้าต้องการความรวดเร็ว ความแตกต่างและความสมบูรณ์แบบ แม้จะใช้คนมากเท่าไหร่ก็ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ตรงจุด ขณะที่ AI ใช้ข้อมูลทุกอย่าง ประมวลผลแล้วหาความเป็นไปได้เพื่อให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพได้อย่างสูงสุด

F_2

กลุ่ม Five Whale ที่เป็นการรวมกลุ่มของนักลงทุนที่ประความสำเร็จจากการลงทุน จึงได้จัดหลักสูตร AI for Executive ที่หลักสูตรนี้จะใช้ระยะเวลาการเรียนเพียง 3 วันเท่านั้น ผู้บริหารระดับสูงและผู้นำองค์กรก็จะเข้าใจถึงการทำงานของ AI และหลักสูตรดังกล่าวจะช่วยชี้ให้เห็นว่า AI ช่วยพัฒนาองค์กรและต่อยอดผลการดำเนินธุรกิจไปในทิศทางแบบไหน พร้อมกันนี้ยังได้จัดงานสัมมนาให้ความรู้ในวันที่ 11, 12 และ 18 มีนาคม 2562

F_3 F_4

โดยวันแรกจะเป็นการเรียนรู้เรื่องของ “AI of  Future” หรือเทคโนโลยี AI ที่จะกลายเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยี AI และเพื่อให้รู้ที่มาที่ไปของเทคโนโลยี AI ขณะที่วันที่สองจะเป็นการเรียนรู้เรื่อง “AI of Synthetic Biology and Quantum Computing” ซึ่งเป็นเรื่องของเทคโนโลยี AI ในเชิงลึกและเทคนิคการประมวลผลที่รวดเร็วกว่าปกติ

และวันสุดท้ายจะเป็นการเรียนรู้เรื่อง “How to make money with Deep Tech?” เป็นเรื่องราวต่อยอดด้วยการนำเทคโนโลยี Deep Tech มาพัฒนาธุรกิจให้เกิดเป็นรายได้ รวมไปถึงการจับคู่พันธมิตรการค้า ซึ่งเทคโนโลยี Deep Tech จะช่วยให้เข้าใจถึงเทคโนโลยี AI ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

F_5

ที่สำคัญยังได้วิทยากรผู้เชี่ยวชาญตัวจริง ที่จะมาให้ข้อมูลเชิงลึกในด้าน AI อย่าง คุณปุณยธร สุทธิพงษ์ชัย ผู้บริหารสไตล์คนรุ่นใหม่จากรุงไทยการไฟฟ้า, ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.), คุณกิตติพงษ์ อัศวพิชยนต์ กรรมการ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจ Cloud & Software Solutions บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด เป็นต้น

F_6

เรียกว่า ถ้าพลาดงานเตรียมตัวพับกระเป๋ากลับบ้านนอนรอวันปิดกิจการได้เลย เพราะเมื่อธุรกิจถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI ที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้รายบุคคลอย่างตรงจุด พร้อมความรวดเร็วในการให้บริการ แถมยังใช้ต้นทุนน้อยเมื่อมองในแง่การลงทุนระยะยาว เพราะ AI ทำงานได้ตลอด 24 ชม.ตลอด 7 วันแบบไม่ต้องการเงินเดือนหรือโบนัส แถมยังทำงานร่วมกับระบบอื่นๆ ได้อบ่างผสมผสาน ไม่ต้องคอยมานั่งระแวงว่า คนนั้นฟ้องเรื่องของคนนี้ คนนี้แฉเรื่องของคนนั้น

เพราะโลกเปลี่ยนไปสู่การขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI

สามารถติดตามข่าวสารข้อมูลหรือสมัครเพื่อเข้ารับการอบรมได้หลากหลายช่องทาง Website, Facebook, Instagram, LINE: @fivewhale, Email: fivewhale@gmail.com หรือ โทร 065-539-6626

[บทความนี้เป็น Advertorial]


  • 3.4K
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE