เช็กลิสต์ 3 สุดยอด Mobile Lions จากคานส์ 2012

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 

เกือบ 6 ทศวรรษที่ีรางวัล “คานส์ ไลอ้อน” ถือเป็นเป้าหมายสูงสุดของคนในวงการโฆษณาทุกเอเจนซี่ เพราะมันคือเวทีประกวดผลงานครีเอทีฟโฆษณาระดับโลก ที่คนไทยเองก็ไปคว้ารางวัลก็หลายครา และโอกาสนี้เราก็ขอพาไปดูผู้ชนะเลิศรางวัลต่างๆ ในหมวด Mobile Lions หรือการโฆษณาโดยผ่านสื่อมือถือ ซึ่งเพิ่งประกาศผลไปเมื่อการจัดงานเมื่อวันที่ 17-23 มิถุนายนที่ผ่่านมา

รางวัลกรังด์ปรีซ์ (Grand Prix) หรือรางวัลใหญ่ที่สุดตกเป็นของแคมเปญส่งโค้กให้คนทั่วโลกดื่มฟรีที่ชื่อว่า HILLTOP RE-IMAGINED FOR COCA-COLA ที่ถือเป็นต้นแบบโฆษณามือถือที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นโชว์เคสในแอปฯ Re:Brief ของกูเกิล (ที่เราเคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้ ที่นี่ และ ที่นี่)

httpv://youtu.be/k8PEZz-IOtI

ส่วนรางวัล Gold มีผู้ได้รางวัลถึง 12 ผลงาน แต่เราขอเลือกผลงานเด่นๆ อย่างเทคนิคระบบเสมือนเสริม Augmented Reality ของสินค้า BAND-AID (พลาสเตอร์ปิดแผล) ที่จะช่วยให้เด็กๆ เปลี่ยนเรื่องบาดเจ็บเป็นเรื่องสนุก

กิมมิกก็คือ เมื่อเกิดการบาดเจ็บแล้วติดพลาสเตอร์ยาของ BAND-AID จากนั้นก็เปิดแอปฯ สแกนที่พลาสเตอร์นั้นก็จะพบกับตัวการ์ตูนจาก The Muppets ออกมาร้องเพลงปลอบประโลมเด็กๆ ให้ยิ้มได้ทันที ทำให้ลืมอาการบาดเจ็บไปเลย ผลงานนี้เป็นของ JWT ในนิวยอร์ก

httpv://youtu.be/yZg30-q9RAE

มาต่อกันที่รางวัล Silver เราขอเลือกให้กับโฆษณาของร้านขายรองเท้าจากกัวเตมาลา ชื่อ Meat Pack ที่ภายในร้านจะเป็นศูนย์รวมของรองเท้ากีฬาแฟชั่นจากหลากหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Nike, Supra, Adidas, Onitsuka Tiger, Radii, Gola, Reebok

และเพื่อไม่ให้ลูกค้าเดินเข้าร้านของแบรนด์ต่างๆ โดยตรง พวกเขาจึงต้องหาวิธีสนุกๆ ดึงลูกค้าวัยทีนเหล่านี้ด้วยการออกแอปชื่อ Hijack (ลักพาตัว) โดยภายในแอปฯ จะใช้ความสามารถของ Location Based Service ที่ทำให้ระบุพิกัดร้านค้าของรองเท้ากีฬาแบรนด์ต่างๆ ของห้างแห่งหนึ่งในกัวเตมาลา (รวมถึงร้าน Meat Pack ที่เปิดสาขาในห้างนี้ด้วย) จากนั้นเมื่อลูกค้าลงแอปฯ แล้วเดินผ่านร้านแบรนด์กีฬาร้านใดร้านหนึ่ง ไอโฟนก็จะเตือนขึ้นมาว่า พร้อมตัวเลขบนจอที่เปลี่ยนไปมาตามระยะเวลา ซึ่งตัวเลขนั้นก็คือ ส่วนลดที่คุณจะได้หากเปลี่ยนใจมาซื้อรองเท้าที่ Meat Pack แทนนั่นเอง

ผลปรากฎว่าร้าน Meat Pack ได้ต้อนรับลูกค้า 600 คนที่วิ่งหน้าตั้งเข้ามาที่ร้านภายในเวลาแค่ 1 สัปดาห์ และลูกค้าที่วิ่งไวที่สุดได้รับส่วนลดไปถึง 89% เลยทีเดียว ถือว่าเป็นแคมเปญที่สนุก ตอบโจยท์ตัวผลิตภัณฑ์ที่เป็นรองเท้า (ใช้กิมมิกคือการวิ่ง) และช่วยหาลูกค้าใหม่ได้จริงๆ ผลงานนี้เป็นของ SAATCHI & SAATCHI กัวเตมาลา

httpv://youtu.be/CekUwaPKUUM

ส่วนผลงานเตะตาที่ได้รางวัล Bronze ก็ตกเป็นของแอปฯ Social TV ที่ผลิตมาเพื่อแฟนพันธุ์แท้ของซีรีส์ซอมบี้ The Walking Dead โดยเฉพาะ ผลงานนี้เป็นของ RED BEE MEDIA London

httpv://youtu.be/O-3XZQRRy3U

ระหว่างที่คุณดูซีรีส์ ก็เปิดแอปฯ นี้ ตัวแอปฯ ฝังเทคโนโลยีระบบจดจำเสียง Digital Watermark ลงไปเพื่อให้ดักจับเสียงของทีวี มาให้สั่งงานอินเตอร์แอคทีฟในแอปฯ เช่น เวลาได้ยินเสียงฆ่ากันเลือดสาด ที่หน้าจอก็จะขึ้นสีแดงทันที นอกจากนี้ในแอปฯ ยังเอาไว้เดาอาวุธที่ตัวละครแต่ละคนเอาไว้ฆ่าซอมบี้ได้อีกด้วย รวมถึงการดูข้อความทวีตของเราแฟนคลับที่คลั่งไคล้ซีรีส์นี้เหมือนๆ กันอีกด้วย

ดาวน์โหลดแอปฯ ฟรีที่นี่

3 ตัวอย่างนี้ทำให้เราได้เห็นว่าโฆษณาแบบอินเตอร์แอคทีฟได้ยกระดับให้สนุกและได้ผลมากยิ่งขึ้นทุกๆ ปี และปีนี้ที่มาแรงไม่มีตกก็เป็นเทคโนโลยีอย่าง Augmented Reality รวมถึงเทคโนโลยีใหม่อย่าง Digital Watermark ที่ฮิตในแอปฯ Social Tv ด้วย  (อยากรู้จักแอปฯ Social TV มากขึ้น อ่านต่อได้ที่นี่)

กวาดตาดูทุกรางวัลจาก Mobile Lions 2012 ได้ที่นี่


  •  
  •  
  •  
  •  
  •