กระแส Startup มาแรง BNOW ชวนผู้ประกอบการไทยร่วมแข่งขันโครงการ ENA

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

BNOW.org องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ผู้ริเริ่มโครงการประกาศผลรางวัลให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางในประเทศไทย ที่เปิดกว้างให้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จับมือกับ YouGov บริษัทวิจัยตลาดที่มีเครือข่ายทั่วโลก แถลงข่าวเปิดตัวงานโครงการมอบรางวัลให้แก่ผู้ประกอบการ Entrepreneur Now Awards หรือ ENA ซึ่งเป็นโครงการที่มีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้คนหันมาเป็นผู้ประกอบการ สร้างธุรกิจเป็นของตัวเองเพื่อสร้างงาน สร้างนวัตกรรมและส่งเสริมความเคลื่อนไหวของเศรษฐกิจในประเทศ

ซึ่งในตอนนี้กำลังเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2558 ทาง BNOW.org โดยเปิดรับทั้งชาวไทยและต่างชาติที่มีธุรกิจเป็นของตัวเองในประเทศไทย หากต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าชมได้ที่ www.entrepreneurnow.asia, FB: Entrepreneur Now Asia หรือสอบถามที่ entrepreneurnowasia@gmail.com, โทร 02 662 56222, 02 105 4217

นอกจากนี้ YouGov ยังได้เผยผลสำรวจเกี่ยวกับผู้ประกอบการในประเทศไทยในหลากหลายหัวข้อที่น่าสนใจ โดยมีผู้เข้าตอบคำถามแบบสำรวจนี้กว่า 1,000 คน ซึ่งถูกจัดทำมาเป็น infographic ดังนี้

Infographics in A4 (2)_TH_FINAL2 Infographics in A4 (2)_TH_FINAL3 Infographics in A4 (2)_TH_FINAL4 Infographics in A4 (2)_TH_FINAL5 Infographics in A4 (2)_TH_FINAL6 Infographics in A4 (2)_TH_FINAL7 Infographics in A4 (2)_TH_FINAL8

เมื่อถามถึงเหตุผลที่อยากเริ่มต้นธุรกิจของตนเอง มากกว่า 57% ตอบว่าอยากเริ่มสร้างฐานะทางการเงินที่มั่นคงขึ้นสำหรับตนเอง อีกจำนวนหนึ่งกล่าวว่า ต้องการกำหนดอนาคตด้วยตนเองและเป็นนายตัวเอง อื่นๆกล่าวว่าเป็นการสร้างความมั่นคงทางการงาน, ทำให้ยืดหยุ่นในเรื่องของเวลางานและมีเวลาสำหรับครอบครัวมากขึ้น และเป็นการปูทางให้ลูกหลานรุ่นต่อไปได้สืบทอด ความรักในสิ่งที่ทำและการสร้างสรรค์นวัตกรรมถือเป็นสิ่งที่ผู้ที่ทำแบบสำรวจเห็นว่า เป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดสำหรับการเป็นผู้ประกอบการ และตามด้วยจรรยาบรรณและวิสัยทัศน์, ความกล้าเสี่ยงและความเป็นทีมเวิร์ค

ด้วยอัตราการเติบโตของธุรกิจ e-commerce (29% ของผู้ที่ทำแบบสำรวจกล่าวว่าเป็นเจ้าของร้านค้าออนไลน์) ทำให้การ ทำธุรกิจเป็นเรื่องง่ายขึ้น โดยสามารถเริ่มธุรกิจ จากเล็กๆ แล้วค่อยๆ ขยายกิจการได้

นอกจากเหตุผลทางด้านการเงิน, ความต้องการในผลิตภัณฑ์และบริการที่แตกต่างในแต่ละบุคคล ความท้าทายอื่นๆที่ผู้ประกอบการต้องเผชิญคือ พฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา, กฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจและการขาดแคลนบุคลากรที่มีทักษะและความชำนาญความสามารถทั้งในด้านทั่วไปและเฉพาะทาง

Infographics in A4 (2)_TH_FINAL1

ผู้ที่ตอบแบบสำรวจส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 25-44 ปี และมีรายได้ระหว่าง 15,000-35,000 บาทต่อเดือน ส่วนใหญ่อยู่ในธุรกิจของการค้าปลีก-ส่งและอาหารเครื่องดื่ม ส่วนอันดับต่อๆมาได้แก่ วงการเทคโนโลยี, ธุรกิจการบริการ, อสังหาริมทรัพย์, ความงามและแฟชั่น, การศึกษา, สุขภาพและยา, เกษตรกรรมและการคมนาคมขนส่ง

“ผู้ประกอบการนั้นถือว่าเป็นกระดูกสันหลังของเศรษฐกิจ เพราะเป็นการสร้างงานและนวัตกรรมให้เข้าสู่ตลาด การที่ทำให้พวกเขาเหล่านี้เป็นที่รู้จักถือเป็นวิธีที่ดีมากในการยกย่องและชื่นชมในสิ่งที่พวกเขาได้ทำมา ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากๆครับที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ ENA ในครั้งนี้” บีเจ ราดอมสกี้ กรรมการผู้จัดการบริษัท Big Picture ผู้ให้คำปรึกษาและฝึกอบรมบุคลากรในบริษัทหรือบุคคลทั่วไป กล่าว

ด้วยข้อมูลดังกล่าว จึงสามารถสรุปได้ว่าผู้เข้าตอบคำถามแบบสำรวจนี้ส่วนใหญ่ที่ ได้เริ่มต้นทำธุรกิจหรือกำลังอยู่ในช่วงพัฒนาสินค้าหรือบริการให้พร้อมเข้าสู่ตลาด สิ่งที่ผู้ประกอบการเหล่านี้ให้ความสำคัญและเป็นปัจจัยให้เริ่มต้นธุรกิจของตนเองมากที่สุดคือ ผลประโยชน์ทางด้านการเงินและการที่ได้จัดการบริหารทุกอย่างด้วยตัวเอง และในความคิดของตัวผู้ประกอบการเอง ความรักในสิ่งที่ทำและนวัตกรรมนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการก้าวขึ้นมาเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ

“ผลที่ออกมาแสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยมีธุรกิจ start-up ที่โดดเด่นและยังบอกถึงความท้าทายที่ทางผู้ประกอบการต้องเผชิญ ซึ่งก็ตรงกับจุดประสงค์ของ ENA ซึ่งต้องการจะสร้างจิตวิญญาณของความเป็นผู้ประกอบการและเครือข่ายที่ใหญ่พอที่จะช่วยเหลือและให้การสนับสนุนพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นด้านการเงิน,เทคโนโลยีและคำปรึกษาต่างๆ ตรงนี้จะสามารถทำ ให้ผู้ประกอบการขยายธุรกิจของตนเองได้” นางสาวพัชรี พันธุมโน-เฟียร์ซ ผู้ก่อตั้งสมาคม BNOW.org กล่าว

การที่จะขึ้นเป็นผู้ประกอบการ นายเจอรัลด์ อัง ผู้อำนวยการจาก YouGov กล่าวว่า “ความรักในงานที่ทำเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การที่คิดอะไรดีๆขึ้นมาได้นี่เป็นเรื่องดี แต่การดำเนินธุรกิจไม่ได้ง่ายและมีอุปสรรคอยู่ตลอด ถ้าขาดความรอบคอบและความรักในสิ่งที่กำลังทำอยู่จะไม่สามารถสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จและยั่งยืนได้”


  •  
  •  
  •  
  •  
  •