5 สิ่งที่การเป็นผู้ประกอบการช่วยสอนคุณ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

thinking

ทักษะการเป็นผู้ประกอบการนั้นเป็นมากกว่าการเลือกสายอาชีพ มันเป็นวิถีชีวิตเพราะมันเกี่ยวข้องกับชีวิตส่วนตัวคุณทั้งชีวิตมากกว่าอาชีพอื่นๆ มันอาจเปลี่ยนแปลงตัวตนของคุณและวิธีการแก้ปัญหาชีวิต คุณจะได้เรียนรู้สกิลใหม่ๆ และกลายเป็นคนที่คุ้นเคยกับวงการอุตสาหกรรมและตลาด คุณต้องเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพตัวเองให้ดีขึ้นและมีมุมมองต่อชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก

ภายในหนึ่งถึงสองปีหลังจากเปลี่ยนชีวิตเป็นผู้ประกอบการ 5 สิ่งต่างๆ รอบตัวคุณนี้จะเปลี่ยนไป

1.ทุกอย่างต้องประเมินผลได้

การเป็นผู้บัญชาการธุรกิจของคุณจะทำให้คุณต้องรับผิดชอบในการมองภาพรวมของธุรกิจ ตั้งแต่การดำเนินการและการบริหารจนถึงยอดขายและการตลาด ดังนั้น คุณจะรู้จักกับทุกแผนกในระดับที่สูงมากและสามารถปรับเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ได้ และมันจะบังคับให้คุณสนใจเรื่องผลกำไรบริษัทเป็นหลัก

ด้วยเหตุนี้ คุณจะเริ่มประเมินทุกอย่างในชีวิตตั้งแต่อาหารที่กินในร้านจนถึงหนังที่ดู ในจิตใจของคุณจะชั่งดูข้อดีข้อเสียของมันตลอดเวลา ที่น่าสังเกตคือทุกอย่างจะเกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติจนคุณไม่สังเกตเห็นมัน

2.การตัดสินใจเป็นเรื่องน่ากลัวน้อยลง

ถ้าใครคนหนึ่งต้องตัดสินใจเป็นสิบๆ ครั้งต่อวัน พวกเขาก็จะเริ่มชินและมีหลักการของตัวเองบ้างแล้ว คุณจะรู้ว่าการตัดสินใจแต่ล่ะอันนั้นไม่ได้ก่อให้เกิดผลกระทบในชีวิตมากมายขนาดนั้นและทุกอย่างสามารถแก้ไขได้ ความล้มเหลวไม่ใช่เรื่องใหญ่พอๆ กับความสำเร็จที่ไม่ยั่งยืนเสมอไป

หลังจากทำธุรกิจไปนานๆ คุณจะรู้สึกว่าการตัดสินใจของคุณแต่ละอย่างมันสำคัญน้อยลงและไม่รู้สึกว่าการตัดสินใจผิดเป็นเรื่องที่น่าเจ็บปวดและสามารถก้าวไปตัดสินใจเรื่องใหม่ๆ ได้ทันที

3.ปัญหาไม่ได้น่าหวาดกลัว

เวลาที่คุณเป็นสตาร์ทอัพนั้นปัญหาดูจะผุดขึ้นมารอบตัวทุกวัน เดี๋ยวก็มีปัญหานั้นโน่นนี่มาคุกคามคุณทุกวัน แต่หลังจากที่คุณทำงานไปสักพักหนึ่งคุณก็จะเจอปัญหาจนชินและปัญหาอื่นๆ ในชีวิตคุณก็จะกลายเป็นเรื่องลงไปเรื่อยๆ  หลังจากนั้นไม่นานคุณจะเริ่มชินและจะคิดว่าปัญหาเป็นเพียงตัวต่อที่คุณต้องแก้ปัญหาเพื่อให้ชีวิตเดินหน้าต่อไปได้

4.ผู้คนกลายเป็นสิ่งสำคัญขึ้นเรื่อยๆ

การเป็นผู้ประกอบการจะทำให้คุณเห็นความสำคัญของคนอื่น ครอบครัวและเพื่อนๆ ของคุณจะช่วยสนับสนุนคุณในช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในชีวิต นักลงทุนและเมนเตอร์จะช่วยชี้แนะแนวทางการทำธุรกิจ เพื่อนร่วมงานของคุณจะช่วยให้คุณเห็นอนาคตแห่งความสำเร็จ ขณะที่ลูกค้าจะช่วยสร้างหรือทำลายธุรกิจของคุณ ทั้งหมดนี้จะทำให้คุณรู้คุณค่าของคนอื่นมากยิ่งขึ้น

5.ไอเดียจะไม่หนีหายไปอีก

ระหว่างที่เริ่มธุรกิจ ทุกคนจะมีไอเดียเป็นร้อยเป็นล้านมากมาย แต่สุดท้ายไอเดียเหล่านั้นก็จะบินหายไปพร้อมกับอาหารค่ำคืนนั้น แต่เมื่อไหร่ที่คุณเริ่มธุรกิจและประสบความสำเร็จ คุณจะพบว่าคุณมีสายตามองออกว่าไอเดียไหนจะเวิร์คไม่เวิร์คและสามารถทำไอเดียที่เวิร์คให้เป็นจริงได้

ที่มากกว่านั้น คุณจะพบว่าทั้งไอเดียที่ดีและไม่ดีสามารถพัฒนาธุรกิจของคุณได้ ไอเดียที่ไม่ดีเมื่อเวลาผ่านไปก็จะเปลี่ยนแปลงกลายเป็นไอเดียที่ดีได้ หากมันอยู่รอดได้นานพอ

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง