Skyscanner โชว์ไหวพริบตอบกลับลูกค้าได้ยอดเยี่ยม หลังทำพลาดแจ้งว่าต้องรอเปลี่ยนเครื่องที่สุวรรณภูมินาน 47 ปี!

  • 585
  •  
  •  
  •  
  •  

ถ้าใครได้ดูหนังเรื่อง The Terminal ด้วยรักและมิตรภาพ แสดงนำโดย “ทอม แฮงค์” คงจะได้เห็นการใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์ของตัวละครที่ติดอยู่ในสนามบินจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สหรัฐฯ ในหนังก็ดูสนุกสนานอยู่หรอก แต่ถ้าเกิดเป็นเรื่องจริงขึ้นมาคงขำไม่ออกเลย

แต่แล้วจู่ๆ เรื่องทำนองเดียวกับในหนังก็ดันเกือบจะเกิดขึ้นกับหนุ่มคนหนึ่ง เมื่อตารางการบินของหนุ่มคนนี้ดันแจ้งว่าจะต้องรอเปลี่ยนเครื่องนานถึง 47 ปี! ซึ่งสนามบินที่เขาจะต้องใช้เวลารอคอยนานเกือบครึ่งศตวรรษ ก็คือ “สุวรรณภูมิ” เมืองไทยเรานี่แหละ !!

sky1

เรื่องมีอยู่ว่า James Lloyd ได้จองตั๋วเครื่องบินผ่านทางเว็บไซต์ดัง Skyscanner ซึ่งเขาตั้งใจจะเดินทางจากซิดนีย์ ออสเตรเลีย ไปยังประเทศอังกฤษ เพียงแต่ว่าเขาจะต้องทำการเปลี่ยนเครื่องก่อนที่สนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทย แต่ด้วยความผิดพลาดทางเทคนิคทำให้ตอนที่เขาเช็คตารางการบินกลับพบว่า ทางเว็บไซต์ Skyscanner ได้แจ้งกับเขาว่า เขาจะต้องรอเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมินานถึง 413,786 ชั่วโมง หรือคิดเป็นประมาณ 47 ปีนั่นเอง!!

แต่แทนที่ James จะเหวี่ยงวีนแตกใส่เว็บไซต์ Skyscanner เขากลับเกิดอารมณ์ขัน และโพสต์กลับไปแบบสนุกๆ กับเอเจนซี่ โดยถามว่า “เขาควรจะต้องทำอะไรดีในช่วงเวลา 47 ปีที่ต้องอยู่กรุงเทพฯ ช่วยให้คำแนะนำด้วย?”

47-year-flight-connection-layover-skyscanner-james-lloyd-1a

47-year-flight-connection-layover-skyscanner-james-lloyd-15

ความบันเทิงยังไม่จบแค่นั้น เมื่อทาง Skyscanner เองก็หลักแหลม คือนอกจากจะไม่ทำให้ลูกค้าเสียความรู้สึกแล้ว ยังสามารถตอบกลับไปด้วยอารมณ์ขันที่ไม่แพ้กันเลย ด้วยการแนะนำการใช้เวลาในช่วง 47 ปีที่กรุงเทพฯ อย่างสร้างสรรค์ จนเกือบจะกลายเป็นโพสต์แนะนำการท่องเที่ยวไทยไปซะงั้น งานนี้ #ททท. น่าจะแวะมาดูงานซักหน่อยนะคะ

47-year-flight-connection-layover-skyscanner-james-lloyd-2a

และด้วยอรรถรสมันๆ ที่เกิดขึ้นนี้ ชาวเน็ตทั้งชื่นชมในไวพริบของ Skyscanner และแชร์ส่งต่อกันกลายเป็นไวรัลขึ้นมา

47-year-flight-connection-layover-skyscanner-james-lloyd-9 47-year-flight-connection-layover-skyscanner-james-lloyd-8 47-year-flight-connection-layover-skyscanner-james-lloyd-7a 47-year-flight-connection-layover-skyscanner-james-lloyd-6 47-year-flight-connection-layover-skyscanner-james-lloyd-5

สิ่งนี้น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีของวิธีในการโต้ตอบกับลูกค้ากรณีที่แบรนด์หรือบริษัททำความผิดพลาดขึ้น ซึ่งนอกจากจะสร้างความพอใจให้ลูกค้าคนนั้นและยังกลายเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กรต่อบุคคลอื่นๆ ด้วย โดยที่ไม่จำเป็นต้องประชาสัมพันธ์ถึงเรื่องการบริการที่ดีเลย และตัวอย่างดีๆ แบบนี้ก็อาจจะพอสะท้อนให้เห็นด้วยว่า บางที bot อาจจะมาแทนที่ไม่ได้ด้วยซ้ำ.

47-year-flight-connection-layover-skyscanner-james-lloyd-12 - Copy 47-year-flight-connection-layover-skyscanner-james-lloyd-13 - Copy

ที่มา 


  • 585
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!