MarTech [Special Episode COVID-19] เมื่อเทรนด์เปลี่ยนเร็ว! ถ้าตามไม่ทัน นักการตลาดต้องนำเอง

  • 273
  •  
  •  
  •  
  •  

สรุปเทรนด์คนไทย มี.ค. – พ.ค. เมื่อเทรนด์เปลี่ยนเร็ว! ถ้าตามไม่ทัน นักการตลาดต้องนำเอง

การอุบัติขึ้นของ COVID-19” ไม่ใช่แค่สร้างวิกฤตการณ์ในวงกว้างเท่านั้น ขณะเดียวกันยังทำให้เกิดเทรนด์ใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิต และพฤติกรรมของผู้บริโภค ทว่าเทรนด์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น กลับมีการเปลี่ยนแปลงเร็วกว่า และเกิดถี่ขึ้นกว่าช่วงเวลาปกติ ทำให้นักการตลาด หรือแบรนด์ต้องอัพเดทความเคลื่อนไหวของเทรนด์ตลอดเวลา

Marketing Oops! Podcast รายการ MarTech : Consumer Insights ดำเนินรายการโดย “คุณณัฐวีร์ ณีว มาวิจักขณ์” และ “คุณแพน จรุงธนาภิบาล” จาก GroupM ได้สรุปเทรนด์ในประเทศไทย ช่วงระหว่างเดือนมีนาคม – พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อให้นักการตลาด หรือแบรนด์ได้ทำความเข้าใจในพฤติกรรมของผู้บริโภคไทย เพื่อปรับตัว

แต่ด้วยความที่เทรนด์ในสังคมเกิดขึ้นแบบมาไวไปไว โดยเฉพาะบนออนไลน์ ทำให้ในบางครั้งนักการตลาด หรือแบรนด์ไม่สามารถอัพเดทได้ทัน หากเป็นเช่นนี้ นักการตลาด – แบรนด์ควรพลิกจาก “ตามเทรนด์” ไปเป็น “ผู้สร้างเทรนด์” และให้สังคมตามในสิ่งที่เราครีเอทขึ้น

 

เมื่อผู้บริโภค #StayHome ทำให้เกิดเทรนด์ใหม่ถี่ขึ้น

ในยุคดิจิทัลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์อย่างรวดเร็ว โดยเฉลี่ย 1 – 3 เดือนเกิดเทรนด์ใหม่ แต่แล้วในสถานการณ์ COVID-19 เป็นตัวเร่งให้เทรนด์ใหม่เกิดถี่ขึ้น และมากขึ้น โดยในช่วง 2 เดือนครึ่งที่ผ่านมาที่คนต้องอยู่กับบ้านมากขึ้น และย้ายกิจกรรมในชีวิตประจำวันไปอยู่บน “แพลตฟอร์มออนไลน์” ไม่ว่าจะ Work From Home หรือ Study From Home รวมไปถึงกิจกรรมในช่วงเวลาพักผ่อน สิ่งที่ตามมาคือ เทรนด์ใหม่ เช่น

– ถึงจะ Work From Home แต่ “การแต่งหน้า” ยังเป็นเรื่องสำคัญ  

ในช่วงแรกของการหยุดอยู่บ้าน และเปลี่ยนรูปแบบการทำงานเป็น Work From Home ยังคงต้องการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันทุกอย่างเหมือนเดิม และต้องการพบปะกับผู้คน – สังคม เพียงแต่กิจกรรมต่างๆ นั้น ทำผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

ด้วยความที่มีการพบปะผู้คน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน – เพื่อนร่วมงาน ถึงแม้จะผ่านออนไลน์ก็ตาม ผู้หญิงหลายคนยังคงต้องแต่งหน้า – ทำผมพร้อม ทำให้เห็นว่า “ความสวย” เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้หญิงที่ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงสถานการณ์แบบไหนก็ตาม

– ออกกำลังกาย – สังสรรค์บนออนไลน์

ด้วยมาตรการ lockdown ทำให้สถานที่ออกกำลังกาย และสถานบันเทิง เช่น ผับ บาร์ต้องปิดดำเนินการชั่วคราว แต่เมื่อคนยังคงต้องการ Socialize จึงย้ายกิจกรรมเหล่านี้ไปอยู่บนออนไลน์แทน เกิดเป็น Challenge ออกกำลังกาย และปาร์ตี้ออนไลน์ โดยที่ต่างคนต่างอยู่บ้านของตนเอง แต่ได้ทำกิจกรรมเหล่านี้ร่วมกัน

– ดูหนังผ่าน “Video Streaming”

ในอดีตการดูหนังที่บ้าน จะเป็นหนังเก่า เอามาดูใหม่ แต่จากมาตรการ Lockdown และการขอความร่วมมือ Social Distancing ทำให้โรงภาพยนตร์ต้องปิดบริการชั่วคราว ทำให้คนมีกิจกรรมนอกบ้านน้อยลง คนจึงปรับตัวหันไปดูคอนเทนต์บันเทิงผ่านแพลตฟอร์ม Video Streaming แทน ซึ่งจุดเด่นของแพลตฟอร์มเหล่านี้ คือ มีทั้งหนัง – ซีรีส์ใหม่

ถึงแม้การดูหนัง – ซีรีส์ผ่าน Video Streaming จะเป็นลักษณะต่างคนต่างดูใน Device – ภายในบ้านของตัวเอง ซึ่งแตกต่างจากการดูหนังที่โรงภาพยนตร์ แต่จะพบว่าในกรุ๊ป Social Media ต่างๆ สมาชิกของ Streaming นั้นๆ จะเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนสมาชิกคนอื่นๆ ด้วยกัน เพื่อพูดคุย และแชร์ประสบการณ์

– เกิด “Alumni Marketplace” บน Facebook Group

ในช่วงเดือนเมษายน เกิดเทรนด์ Facebook Group จำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือ “Alumni Marketplace” ที่บรรดานักศึกษา และศิษย์เก่าหลายสถาบันการศึกษา ตั้งขึ้นเป็นพื้นที่ซัพพอร์ต – ช่วยเหลือกัน ผ่านรูปแบบการซื้อ-ขายสินค้า และบริการ รวมถึงบางคนให้คำปรึกษาเรื่องต่างๆ ฟรี

ทำให้เกิดการ Reconnect ระหว่างศิษย์ในมหาวิทยาลัยสถาบันเดียวกัน หรือแม้กระทั่งระหว่างสถาบัน และหลายคนได้ผันจากลูกค้า มาเป็นคนทำอาหารขายเอง

– “หม้อทอดไร้น้ำมัน” ของมันต้องมี!

ใน Social Media ตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของเดือนเมษายนเป็นต้นมา เกิดกระแสฮิต “หม้อทอดไร้น้ำมัน” โดยเริ่มมีคนแชร์เมนู พร้อมด้วยวิธีทำมากมาย ถือเป็นการสร้าง Inspiration ทำให้เกิด Demand จนเกิดการสั่งซื้อมาทดลองทำอาหารด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน

– เรียนรู้ทักษะใหม่

เมื่อความรู้สามารถหาได้จากอินเทอร์เน็ต ทำให้คนพยายามเรียนรู้ทักษะใหม่จากออนไลน์ เพื่อทักษะใหม่ ซึ่งในหลายทักษะ ถ้าเป็นช่วงสถานการณ์ปกติ เป็นทักษะที่ไม่เคยคิดจะเข้าไปทดลองเรียนรู้ เพราะไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้ แต่เมื่อสถานการณ์ COVID-19 กลายเป็นภาวะจำเป็น

เช่น ทักษะตัดผม หรือแม้แต่ย้อมผม เพราะร้านทำผมปิดชั่วคราว ในขณะที่ผมของตัวเอง หรือคนรอบข้างเริ่มยาวขึ้นเรื่อยๆ หรือเห็นผมขาวมากขึ้น ส่งผลต่อความมั่นใจ ในที่สุดก็ทนไม่ไหว! ทำให้ต้องหาวิธีตัดผมในออนไลน์ เพื่อเรียนรู้มาตัดผมตัวเอง หรือคนรอบข้าง

Check-in สถานที่ปลดล็อค

ในเดือนพฤษภาคม ภาครัฐเริ่มผ่อนปรน Lockdown ทำให้เห็นภาพคนออกมาใช้ชีวิตนอกบ้าน ตามสถานที่ที่ปลด Lockdown และเมื่อไปถึงสถานที่นั้นๆ ได้ Check-in และโพสต์ขึ้น Social Media ของตัวเอง ซึ่งไม่ใช่แค่ตามร้านกาแฟ ร้านอาหารเท่านั้น แต่เป็นสถานที่ต่างๆ ที่ผ่อนปรนโซนไหน คนจะรีบไปที่นั่น

จะเห็นได้ว่า สถานการณ์ COVID-19 เป็นเสมือนการบังคับให้ทุกคนต้องมีวิถีชีวิตแบบ New Normal ทำให้คนเราต้องปรับตัว แต่พบว่าบางกิจกรรมในชีวิตประจำวันที่เป็น New Normal กลับทำให้หลายคนอยากกลับไปมีวิถีชีวิตรูปแบบเดิม หรือ Old Normal (ฟังเพิ่มเติม : วิถีชีวิตไหน จะเป็น “New Normal” หรือ “Old Normal” กันแน่ ?!)

 

จาก “ผู้รับคอนเทนต์” ผันสู่ “ผู้ครีเอทคอนเทนต์” จนกลายเป็น “Influencer”

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เทรนด์ใหม่เกิดขึ้นเร็วขึ้น และถี่ขึ้นในช่วง COVID-19 มาจากออนไลน์เป็นหลัก ที่ทำให้หลายเทรนด์ขยายออกไป และทำให้คน adapt กับเทรนด์นั้นๆ เร็ว

สิ่งที่ตามมาคือ จะเห็นการปรับเปลี่ยนจากที่เคยเป็น “ผู้รับคอนเทนต์” ไปสู่การเป็น “คนครีเอทคอนเทนต์” ด้วยการแบ่งปันความรู้ – ความเชี่ยวชาญที่ตนเองมี จนในที่สุดคนๆ นั้นขยับไปเป็น Influencer โดยที่มีผู้ติดตามจำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่ถึงกับเป็น Macro และ Micro Influencer

 

โจทย์ใหญ่ “นักการตลาด – แบรนด์” เมื่อเกิดเทรนด์ถี่ขึ้น ถ้าตามไม่ทัน ควรเป็นผู้สร้างเทรนด์เอง

ในขณะที่ผู้บริโภคต้องการเปิดรับคอนเทนต์ ผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยไม่จำกัดแค่เฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่อีกแล้ว แต่ทุกวันนี้ผู้บริโภคทุกวัย สามารถเข้าถึงออนไลน์

ขณะเดียวกันเกิดเทรนด์ใหม่ถี่ขึ้น – เร็วขึ้น ทำให้บางครั้งนักการตลาด หรือแบรนด์อาจตามไม่ทัน ไม่สามารถจับได้ทุกเทรนด์ที่เกิดขึ้น อีกทั้งในบางครั้งก็อาจไม่รู้ว่าจะจับเทรนด์ไหนมาต่อยอด

นี่จึงเป็นโจทย์ใหญ่ของนักการตลาด หรือแบรนด์ !!

อย่างไรก็ตามในเมื่อนักการตลาด หรือแบรนด์ไม่สามารถไล่ตามเทรนด์บนออนไลน์ได้ทันตลอดเวลา ก็อาจเปลี่ยนมาครีเอทสิ่งที่เป็นเทรนด์ใหม่ๆ ขึ้นเอง และให้สังคมเป็นฝ่ายตามแทน

และจากการที่ทุกวันนี้บนออนไลน์ มีผู้บริโภคกว้างขึ้น ดังนั้นนักการตลาด หรือแบรนด์ควรต้องตั้งคำถามว่าจะ Target ผู้บริโภคกลุ่มไหน และจะใช้วิธีใดเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย

หนึ่งในกลยุทธ์ในการเจาะ Target คือ เข้าถึงด้วย Influencer แต่ด้วยความที่ทุกวันนี้มี Influencer จำนวนมาก หัวใจสำคัญจึงอยู่ที่การเลือก Influencer ให้ถูกคน เพื่อทำให้บรรลุเป้าหมายของแบรนด์

 

สามารถติดตามรับฟัง Marketing Oops! Podcast
ผ่านทางช่องทางต่างๆ ได้ที่

Google Podcasts


  • 273
  •  
  •  
  •  
  •  
Neil Pan
ณีว มาวิจักขณ์ ผู้บริหารแผนกพัฒนาและการตลาด กรุ๊ปเอ็ม ประเทศไทย นักวางแผนกลยุทธการสื่อสาร นักเดินทาง มีความหลงใหลในศิลปะการเก็บภาพโมเม้นท์ผ่านมือถือพอๆ กับการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค, แพน จรุงธนาภิบาล รองผู้อำนวยการ แผนกพัฒนาและการตลาด กรุ๊ปเอ็ม ประเทศไทย นักศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค นักการตลาด และผู้ชื่นชอบการวิ่งเป็นชีวิตจิตใจ