Podcast – EP.18 “เรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ จะปรุงกลยุทธ์อย่างไรให้เข้าใจ”

 • 11
 •  
 •  
 •  
 •  

MarTech EP.18 “เรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ จะปรุงกลยุทธ์อย่างไรให้เข้าใจ”

หัวข้อในวันนี้จะเป็นเรื่องสบายๆ เกี่ยวกับเรื่อง “การกิน” ซึ่งเชื่อว่าหลายคนน่าจะชอบและคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะประเทศไทยที่วัฒนธรรมการกินนั้นปลูกฝังมาตั้งแต่โบราณและอาจเรียกได้ว่าเมืองไทยนั้นแทบจะไม่ขาดแคลนของกินกันเลย จึงตั้งชื่อหัวข้อเอาไว้ว่า “เรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ จะปรุงกลยุทธ์อย่างไรให้เข้าใจ”

ดังนั้น MarketingOops! MarTech Consumer Insight  EP.18 จึงชวนมาฟังเรื่องราว Insight เจาะลึกวิถีการกินของคนไทย ที่เรียกได้ว่าเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหาร เป็น Food Paradise หรือ “ครัวโลก” เรื่องกินจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนไทยมากถึงมากที่สุด

 

“กิน” สะท้อนทั้ง “สุข และ ทุกข์” ของคนไทย

ประเทศไทยหรือว่าคนไทย ถือได้ว่าโชคดีกว่าประเทศอื่นๆ ตรงที่มีอาหารการกินที่พร้อมอุดมสมบูรณ์ มีให้เลือกมากมาย ดังนั้น อาจจะบอกได้ว่า พวกเราทุกคนเราโตมากับการกิน ซึ่งการกินก็ represent ในหลายๆ เรื่องของชีวิต เรื่องแรกสิ่งที่นึกถึงเลยคือความสุข คนส่วนใหญ่กินอย่างไรก็ต้องมีความสุข ความสุขก็มีอีกหลากหลายรูปแบบ อย่างเช่น เวลากินกับครอบครัวมันก็คือกินพร้อมหน้าพร้อมตากัน เป็นเรื่องของความอบอุ่น การไปกินกับเพื่อนก็อาจจะเป็นโมเมนต์ของการเฉลิมฉลองหรือว่าการสังสรรค์ การไปกินกับคนรักหรือแฟน มันก็จะเป็นเรื่องของการเริ่มต้นความสัมพันธ์ เรื่องของการเชื่อมความสัมพันธ์ให้มันแนบแน่นยิ่งขึ้น หรือถ้าเราพูดถึงอีกสัญญะหนึ่ง การกินก็เป็นเรื่องของการปลดปล่อยความทุกข์ความเศร้าได้เหมือนกัน เวลาเครียดๆ กินมันคือการคลายทุกข์อย่างดีที่สุดเลยสำหรับคนไทย ดังนั้น พอพูดเรื่องการกิน มันก็คือเป็นได้ทั้งเรื่องของความสุขและความทุกข์

 

เทรนด์การกิน มี 2 แบบ “สายแฟนซี – สายเฮลท์ตี้”

#สายแฟนซี

คือคนที่ชอบกินอะไรที่แปลกๆ ใหม่ๆ เมนูที่ว้าวๆ หรือหวือหวา จะดึงดูดใจมาก ซึ่งอินไซต์ของคนกลุ่มนี้คือจะให้ความสำคัญกับสิ่งที่ดึงดูดใจหรือเทรนด์ดี้ ตามกระแสนิดนึงจะทำให้คนกลุ่มนี้วิ่งเข้าไปหา และคนกลุ่มนี้เองก็ต้องการจะสะท้อนภาพลักษณ์หรืออิมเมจของตัวเองขึ้นมา ดังนั้น เมื่อเห็นอะไรใหม่ๆ ก็จะเข้าไปก่อนเลย ซึ่งอาจจะมี Loyalty บ้างในบางโปรดักส์ แต่ไม่ได้ทุกสิ่ง แต่จะเป็นการที่ Loyalty ในทุกโปรดักส์ที่เพิ่งออกมาเขาวิ่งไปหาเพื่อที่ต้องการลอง เพื่อให้มีสเตตัสอะไรบางอย่างขึ้นมา เช่น การถ่ายรูปเช็คอิน การเซลฟี่ ซึ่งมันจะสื่อให้คนอื่นได้เห็นว่าเขาได้เข้าถึงเทรนด์ตรงนั้นได้ก่อนใคร มันคือความสุขจากการได้ level up อิมเมจของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม Ugly truth ที่เป็นสายอาหารแฟนซี คือ คนกลุ่มนี้ใจไม่ได้นิ่ง สามารถโดนล่อลวงได้ง่ายๆ เช่น จากรูปลักษณ์ ความแฟนซี ความใหม่ ราคาหรือโปรโมชั่น แม้จะเป็นโปรดักส์เดิมแต่ถ้ามีการลดราคาที่น่าสนใจก็พร้อมจะไปซื้อ ทำโปรโมชั่นใหม่ ทำให้มันเซ็กซี่เพื่อดึงดูดก็จะได้คนกลุ่มนี้ไปเช่นกัน

#สายเฮลท์ตี้

กลุ่มที่ represent ความเฮลท์ตี้ คือเรื่องของความเฮลท์ตี้ จากการที่คุยกับผู้บริโภคไทยมาในตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มันขึ้นมาเห็นได้ชัดจริงๆ ว่าคนไทยคอนเซิร์นเรื่องสุขภาพมากขึ้น ซึ่งมีสาเหตุมาจาก 2 ปัจจัยหลักๆ อย่างแรกเลยคือ

 • เรื่องของสุขภาพ ทุกวันนี้นอกจากเราไปเช็คตรวจสุขภาพร่างกายแล้วเราจะเห็นได้ว่าเราจะมีพวกสมาร์ทดีไวซ์ ที่คอยแทร็กส่วนต่างๆ ของร่างกายหรือว่าเอาไปเก็บข้อมูล เพื่อดูได้ว่าตอนนี้เราเป็นอย่างไรบ้างแล้ว เมื่อเปรียบเทียบกับคนในรุ่นเดียวกัน จะเห็นศักยภาพเลยว่าเราดีหรือไม่ดี หรือแม้แต่เอฟเฟ็กต์จริงๆ ที่ต้องไปหาหมอ มันก็ทำให้เราเห็นแล้วว่าสุขภาพของเรามันเริ่มไม่ดี
 • อีกมุมมองหนึ่ง ของคนที่เป็นสายเฮลท์ตี้ก็คือเรื่องของ “อิมเมจ” ก็คือรูปร่างหน้าตาที่เขาสามารถใช้ตรงนี้เป็นโอกาสในการสร้างรายได้ หรือว่าสร้างโอกาสทางการทำงานได้ อย่างที่เราเห็นทุกวันนี้ คนที่รูปร่างหน้าตาดีๆ ก็สามารถเป็น KOL หรือ Influencer ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสายบิวตี้ สายแฟชั่น หรือว่าสายเที่ยว พวกนี้เป็นเหมือนโอกาสเป็นเหมือน second job ที่เกิดในยุคนี้

เทรนด์ต่างๆ ก็แบ่งไปได้หลายอย่าง คือเทรนด์สายสุขภาพ พวกมาไวไปไว อย่างที่เราเห็นกระแสพวก คีโต หรือ Fasting ซึ่งก็มีกลุ่มหนึ่งที่ทำอยู่แล้ว กับอีกกลุ่มที่อยู่ๆ ก็ทำ หรือหายไปไม่ยอมทำต่อ

 

ทำการตลาดกับ 2 กลุ่มเทรนด์ด้านการกิน

สำหรับการทำการตลาดกับ “กลุ่มแฟนซี” ไม่จำเป็นต้องเป็นสิค้าใหม่ สามารถเป็นสินค้าเดิมได้แต่ทำให้มันรีเฟรชทำให้มันเซ็กซี่ได้ ด้วยโปรโมชั่นหรือการสื่อสารที่ต่างไปจากเดิม สิ่งสำคัญคือการสร้าง awareness หรือกลุ่มที่เราคิดว่ามี Potential ก็ต้องทำอย่างไรก็ได้ให้เขาเห็น ซึ่งจะทำให้เขาตื่นตัวกับสิ่งใหม่ๆ แล้วเขาจะวิ่งเข้าหาทันที

ส่วนกลุ่ม “กลุ่มเฮลท์ตี้” ซึ่งมองว่าเป็นกลุ่ม Longterm Staategy เพราะคนกลุ่มนี้ไม่ได้ถูกดึงดูดใจด้วยความหวือหวา ชั่วครู่ชั่วคราว แต่ว่าถูกดึงดูดด้วยข้อมูลหรือผลลัพธ์ที่มันเกิดขึ้นจากคนที่ใช้จริง หรือว่าข้อมูลที่น่าเชื่อถืออื่นๆ ซึ่งตรงนี้เราสามารถเลือกใช้เรื่องของตัว informative เพื่อดึงดูดคนเข้ามา ในกลุ่ม Healthy วิธีการที่จะเข้าถึงการที่จะดึงเข้ามาเป็นลูกค้า ก็จะใช้เรื่องของคอนเทนต์ต่างๆ ที่ พดถึงรีซัลท์หรือวิธีการที่ ทำให้มีรูปร่างที่ดี สุขภาพที่ดี แล้วก็ใช้ Influencer ที่ประสบความสำเร็จในการชักชวน แล้วก็เป็นตัวอย่างที่ดีของผู้บริโภคได้

สรุป

เรื่อง “การกิน” เป็นเรื่องที่สามารถ represent ในโมเมนต์ต่างๆ ของคนไทย ซึ่งมีทั้งเรื่องของความสุขความทุกข์ มันสามารถจบได้ด้วยการกินเลย มัน believe ได้ทุกอย่าง ซึ่งสามารถแตกเป็นภาพใหญ่ๆ ได้ 2 ประเภทคือ ในเรื่องของกลุ่มที่แฟนซี สนใจสิ่งใหม่ๆ มาไว ไปไว อีกกลุ่มเป็น Long term กลุ่มที่เน้นในเรื่องสุขภาพ เฮลท์ตี้ต่างๆ แล้วเราก็พูดว่าจริงๆ แล้ว นักการตลาดเราสามารถเจาะทั้งสองกลุ่มได้ด้วยวิธีไหนบ้าง ตรงนี้สามารถทำให้เห็นอะไรบ้าง

 

สามารถติดตามรับฟัง Marketing Oops! Podcast
ผ่านทางช่องทางต่างๆ ได้ที่

Google Podcasts


 • 11
 •  
 •  
 •  
 •  
Neil Pan
ณีว มาวิจักขณ์ ผู้บริหารแผนกพัฒนาและการตลาด กรุ๊ปเอ็ม ประเทศไทย นักวางแผนกลยุทธการสื่อสาร นักเดินทาง มีความหลงใหลในศิลปะการเก็บภาพโมเม้นท์ผ่านมือถือพอๆ กับการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค, แพน จรุงธนาภิบาล รองผู้อำนวยการ แผนกพัฒนาและการตลาด กรุ๊ปเอ็ม ประเทศไทย นักศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค นักการตลาด และผู้ชื่นชอบการวิ่งเป็นชีวิตจิตใจ
CLOSE
CLOSE