ญี่ปุ่นยังเป็นอันดับหนึ่งในใจ! เผยเทรนด์การเดินทางและประสบการณ์ของคนไทย ปี 2019

 • 1.8K
 •  
 •  
 •  
 •  

การเดินทางสามารถเป็นได้หลายอย่างสำหรับผู้คน ทั้งสร้างแรงบันดาลใจ, มอบความสุขราวต้องมนต์, อีกทั้งให้ความรู้และอื่นๆ อีกมากมาย ยิ่งไปกว่านั้นมักจะมีเทรนด์ใหม่ล่าสุดรอคุณอยู่ เพราะนักเดินทางต่างต้องการเสาะหาวิธีใหม่ๆ เพื่อที่จะได้สัมผัสกับประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบท้องถิ่นอย่างแท้จริง

Airbnb แพลตฟอร์มการท่องเที่ยวชั้นนำของโลกที่ขับเคลื่อนโดยชุมชน เปิดเผยเทรนด์การท่องเที่ยวสุดฮอตสำหรับปี 2019 สำหรับนักเดินทางไทย ไม่ว่าคุณจะอยากไปเที่ยวต่างประเทศ หรือแค่สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวใกล้บ้าน รายการต่อไปนี้จะช่วยให้คุณค้นพบวิธีการเดินทางในปี 2019 ที่น่าสนใจยิ่งขึ้น

Japan

1) ญี่ปุ่นเป็นจุดหมายปลายทางต่างประเทศอันดับหนึ่งของนักเดินทางชาวไทย

Airbnb มีที่พักในกว่า 81,000 เมือง และอยู่ในกว่า 191 ประเทศทั่วโลก มีนักเดินทางกว่า 400 ล้านคนใช้บริการ Airbnb สำหรับวันหยุดพักผ่อนของพวกเขา

นักเดินทางชาวไทยมีความต้องการเดินทางไปเที่ยวประเทศในแถบเอเชีย โดย “ประเทศญี่ปุ่น” ครองอันดับหนึ่ง และต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ใช้บริการ Airbnb มากกว่า 43,000 คนในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา, ตามด้วย เกาหลี ด้วยจำนวน 11,600 คน,  สหรัฐอเมริกา (7,450 คน), สหราชอาณาจักร (6,230 คน) และไต้หวัน (5,750 คน) ตามลำดับ

เมืองยอดนิยมของนักเดินทางไทยที่ใช้บริการ Airbnb คือ

 1. โตเกียว (ผู้เข้าพัก 12,000 คน)
 2. โอซาก้า (ผู้เข้าพัก 10,400 คน)
 3. โซล (ผู้เข้าพัก 9,020 คน)
 4. ไทเป (ผู้เข้าพัก 4,260 คน)

จุดหมายปลายทางระดับโลกที่เป็นเทรนส์ปี 2019

ข้อมูลจากการสำรวจ ยอดการจองที่พัก และข้อมูลสถานที่ผู้ใช้บริการต้องการเดินทางไปเยือน ทาง Airbnb ได้เล็งเห็นว่า นักเดินทางให้ความสนใจต่อภูมิภาคหรือเมืองที่ยังไม่ค่อยมีคนไปเยี่ยมเยือนมากมาก่อน และจุดหมายปลายทางเหล่านี้กำลังเติบโตที่สุด

 1. เมืองไคโครา ประเทศนิวซีแลนด์ (มียอดจองที่พักเพิ่มขึ้น 295% เมื่อเทียบปีต่อปี)
 2. เมืองเซียะเหมิน ประเทศจีน (มียอดจองที่พักเพิ่มขึ้น 283% เมื่อเทียบปีต่อปี)
 3. แคว้นนอร์แมนดี ประเทศฝรั่งเศส (มียอดจองที่พักเพิ่มขึ้น 229% เมื่อเทียบปีต่อปี)
 4. อุทยานแห่งชาติเทือกเขาเกรท สโมคกี้, ประเทศสหรัฐอเมริกา (มียอดจองที่พักเพิ่มขึ้น 191% เมื่อเทียบปีต่อปี)
 5. กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา (มียอดจองที่พักเพิ่มขึ้น 188% เมื่อเทียบปีต่อปี)

2) เทรนส์ “เที่ยวในประเทศ” กำลังมาแรง

การให้เช่าที่พักและการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพกำลังเป็นที่นิยม เนื่องจากนักเดินทางต่างต้องการท่องเที่ยวท้องถิ่นในไทย

ในปีที่ผ่านมา มีนักเดินทางที่ใช้บริการ Airbnb มาท่องเที่ยวในไทยมากกว่า 1.65 ล้านคน และเราเล็งเห็นว่า คนท้องถิ่นในไทยที่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของแชร์ริ่งอีโคโนมีนี้มีจำนวนมากขึ้น โดยเริ่มเห็นผลประโยชน์ของการให้เช่าที่พัก ซึ่งต้องขอบคุณนักเดินทางจากทั่วโลกที่เดินทางมาพร้อมจิตสำนึกในเรื่องการท่องเที่ยวคุณภาพและอย่างยั่งยืน

ผลการสำรวจของ Airbnb พบว่าผู้เข้าพัก 84% ตัดสินใจใช้ Airbnb เพราะต้องการใช้ชีวิตเหมือนคนท้องถิ่น ในขณะที่ 44% ของผู้เข้าพักใช้จ่ายเงินภายในละแวกที่พัก โดยสำหรับในประเทศไทย เทรนส์ของการสำรวจย่านท้องถิ่น เป็นที่นิยมอย่างยิ่ง โดยรายงานการท่องเที่ยวและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ ของ Airbnb พบว่า 88% ของผู้ใช้บริการของ Airbnb เลือกที่พักที่อยู่นอกพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมดั้งเดิม และใช้จ่ายในร้านอาหารที่อยู่ในชุมชนสูงถึง 1.7 พันล้านบาท และใช้จ่ายด้านกิจกรรมการท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนและวัฒนธรรม 1.5 พันล้านบาท และจับจ่ายในร้านขายผักและผลไม้ในชุมชนอยู่ที่ 800 ล้านบาท ซึ่งช่วยสร้างเศรษฐกิจท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

ท่องเที่ยวในเมืองรอง กลายเป็นทางเลือกแรกสำหรับนักเดินทางไทย

View More: http://whitneywanders.pass.us/ricebarn

การเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากมีหลายแคมเปญของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ นอกจากนั้น Airbnb ยังได้ร่วมมือกับกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย, โครงการ B-STAY ในจังหวัดบุรีรัมย์ ช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการที่พักแบบ
โฮมสเตย์ในเมืองรองทั่วประเทศ

จากข้อมูลการจองที่พัก บน Airbnb และข้อมูลสถานที่ผู้ใช้บริการชาวไทยต้องการเดินทางไปเยือน เมืองรองยอดนิยมปี 2018 ดังนี้

 1. ประจวบคีรีขันธ์
 2. นครราชสีมา
 3. กระบี่
 4. สุราษฎร์ธานี
 5. ปาย

มิสเตอร์ไมค์ ออร์กิล ผู้จัดการทั่วไปประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน กล่าวว่า “ปีนี้เราเห็นนักเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศไทยมีจำนวนมากขึ้น โดยพวกเขาเยือนสถานที่ที่ยังไม่มีคนไปมากนักและต้องการประสบการณ์ที่แท้จริง เราคาดหวังว่าเทรนด์นี้ยังต่อเนื่องไปในปี 2019 โดยผู้คนเลือกที่จะเดินทางแบบมีคุณภาพ สำรวจย่านที่คนยังไม่ค่อยรู้จัก และเรียนรู้จากคนในท้องถิ่น ขณะที่เพลิดเพลินกับประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบยั่งยืน ซึ่งเป็นประโยชน์โดยตรงกับชุมชนท้องถิ่นที่พวกเขาไปเยี่ยมเยือน”

ที่พักในไทยที่เป็นเอกลักษณ์และได้รับความนิยมระดับโลก อาทิ ไรซ์ บาร์ แอนด์ รูมส์ หรือแม้กระทั่งเยี่ยมชม ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ในเชียงใหม่


 • 1.8K
 •  
 •  
 •  
 •