Google เปิด Insight พฤติกรรมคนไทยเลือกซื้อรถไฟฟ้าพร้อมแนะนำวิธีทำตลาดสำหรับแบรนด์

  • 10
  •  
  •  
  •  
  •  

เครดิตภาพ Think with Google

คงไม่ต้องถามกันแล้วว่าเทรนด์ของรถยนต์ไฟฟ้าหรือรถ EV จะมาไหม โดยหากหันไปมองที่ Motor Expo 2022 ในปีนี้มีรถยนต์ไฟฟ้าที่วางตลาดมากกว่า 30 รุ่นจากหลากหลายแบรนด์

อย่างไรก็ตามการที่แบรนด์จะสื่อสารการตลาดให้เข้าถึงผู้บริโภคนั้นก็ต้องเข้าใจพฤติกรรมของผู้สนใจรถยนต์ไฟฟ้าอย่างลึกซึ้ง ซึ่งแน่นอนว่าไม่เหมือนกับผู้บริโภคที่จะเลือกซื้อรถยนต์สันดาบ นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ Google ร่วมมือกับ Kantar สำรวจพฤติกรรมการเลือกซื้อรถไฟฟ้าในงานวิจัย Gearshift 2022: Purchase Journey of Thai New Car Buyers ทำให้เห็น 3 Insight ของคนไทยในการเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงข้อแนะนำสำหรับแบรนด์ในการทำการตลาดบรรดารถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยด้วย

1. ปัจจัยหลักที่ทำให้คนไทยสนใจรถยนต์ไฟฟ้า คือการได้มีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อม

จากผลการวิจัยพบว่า คนไทยสนใจรถยนต์ไฟฟ้าประเภทไฮบริดและปลั๊กอินไฮบริด มากกว่ารถยนต์ไฟฟ้า100% โดยมากกว่า 1 ใน 4 ของผู้ซื้อรถยนต์ชาวไทยพิจารณารถยนต์ประเภทไฮบริด เหตุผลหลักที่คนไทยสนใจรถยนต์ไฟฟ้าคือ การได้มีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อม

ที่มา งานวิจัย Gearshift 2022 โดย Google/Kantar สำรวจ ผู้ซ์้อรถยนต์ไฟฟ้าหรือปลั๊กอินไฮบริดจ์ 170 คน

2. ช่องทางออนไลน์เป็นช่องทางหลักในการค้นหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจ

เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าเป็นเทคโนโลยีใหม่ การหาข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจและเพิ่มความมั่นใจก่อนการซื้อเป็นสิ่งสำคัญ กว่า 70% ของคนไทยที่มีความสนใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าใช้เวลามากกว่า 1 เดือนในการค้นหาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อ ซึ่งสื่อออนไลน์ 3 อันดับแรกที่คนไทยใช้หาข้อมูล คือ วิดีโอ การรีวิวจากผู้เชี่ยวชาญ และการค้นหาบน Search Engine

ที่มา งานวิจัย Gearshift 2022 โดย Google/Kantar สำรวจ ผู้ซ์้อรถยนต์ไฟฟ้าหรือปลั๊กอินไฮบริดจ์ 170 คน และ YouTube Internal Data เปรียบเทียบไตรมาสแรกในปี 2021 และ 2022 และ Google Trends ระหว่าง ไตรมาส4 ปี 2021- ไตรมาส 3 ปี 2022 เปรียบเทียบกับ ไตรมาส 4 ปี 2020-ไตรมาส 3 ปี 2021

3. ผู้ซื้อรถค้นหาข้อมูลหลากหลายด้านก่อนตัดสินใจ

จากผลสำรวจยังพบด้วยว่า ผู้สนใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าไทยค้นหาข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้า เช่น แบรนด์ รุ่นรถ รวมถึงสถานีชาร์จ แม้ว่าจำนวนแบรนด์และรุ่นของรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยยังมีจำนวนไม่มาก ผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าจะมีจำนวนรุ่นรถที่พิจารณาโดยเฉลี่ย 4 รุ่น

อีกทั้งเราพบว่า 96% ของผู้ที่สนใจซื้อรถที่ดูวิดีโอเกี่ยวกับรถยนต์ จะทำกิจกรรมต่อเนื่องที่เกี่ยวข้องกับการซื้อรถอย่างน้อย 1 อย่าง ทั้งบนออนไลน์และบนออฟไลน์

ที่มา Google Trends ระหว่าง ไตรมาส 4 ปี 2021- ไตรมาส 3 ปี 2022 เปรียบเทียบกับ ไตรมาส 4 ปี 2020-ไตรมาส 3 ปี 2021 และงานวิจัย Gearshift 2022 โดย Google/Kantar สำรวจความคิดเห็นผู้ชื้อรถยนต์ใหม่ที่ชมวิดีโอออนไลน์ 493 คน และผู้ซื้อรถครั้งแรก 358 คน

เมื่อรู้จักกับพฤติกรรมผู้บริโภคแล้ว Google ยังแนะนำวิธีที่แบรนด์จะสามารถนำมาใช้เพื่อทำการตลาดให้ถึงผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยซึ่งมีอยู่ 3 วิธีด้วยกัน

1. ใช้วิดีโอออนไลน์สร้างแบรนด์ให้ลูกค้าจดจำ

นักการตลาดควรใช้วิดีโอในสร้างการรับรู้และความน่าเชื่อถือ โดยใช้เนื้อหาที่ผลิตโดยแบรนด์ (OEM) ดีลเลอร์ และผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงครอบคลุมเนื้อหาในหัวข้อที่คนไทยสนใจค้นหา เช่น จุดเด่นของแบรนด์และรุ่นรถ สเปค ราคา เพื่อให้แบรนด์เป็น Top-of-Mind ของผู้บริโภคท่ามกลางแบรนด์ทางเลือกที่หลากหลายและช่วยกระตุ้นการพิจารณาซื้อ

2. ทำแคมเปญ Search เพื่อตอบข้อสัยของผู้บริโภค

การค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าบน Search Engine เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี ด้วยกลุ่มคำที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งนักการตลาดควรทำแคมเปญ Search แบบ always-on ที่จะให้ข้อมูลและรายละเอียดที่ชัดเจนในทุกหัวข้อที่ผู้บริโภคใช้ค้นหาทั้งที่เกี่ยวกับแบรนด์ และคำทั่วไปที่เกี่ยวข้อง

3. ใช้ Automation เพื่อกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อในกลุ่มที่กำลังจะซื้อ

ผู้บริโภคบางกลุ่มยังมีความลังเลในการตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าและต้องการข้อมูลเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการตัดสินใจ ซึ่งในช่วงนี้นักการตลาดสามารถใช้ Automation และ machine learning ในการทำแคมเปญออนไลน์ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าสูงในช่วงเวลาที่เหมาะสม และใช้ข้อมูล Real-time จากแคมเปญมาปรับครีเอทีฟและข้อความที่จะใช้สื่อสารให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น

นั่นก็คือ Insight พฤติกรรมความสนใจของคนไทยจะเป็นผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2022 พร้อมกับวิธีการทำการตลาดที่แบรนด์สามารถนำไปปรับใช้เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย คุ้มค่ากับเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ลงทุนไป และสามารถเพิ่ม Conversion Rate ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ที่มา Think with Google


  • 10
  •  
  •  
  •  
  •