คนทำธุรกิจเตรียมช่องทางให้พร้อม เปิดสถิติการทำธุรกรรมการเงินบนออนไลน์ของคนไทยล่าสุด รัฐฯหนุนพร้อมเพย์เต็มสูบ

  • 75
  •  
  •  
  •  
  •  

Vijaya-Bank-mobile-banking

อัตราการทำธุรกรรมการเงินผ่านช่องทางออนไลน์ของคนไทยเติบโตอย่างรวดเร็ว  นำมาสู่การกำหนดยุทธศาสตร์โครงการ Nation e-payment ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 จากรัฐบาล ที่เพิ่งได้ฤกษ์เปิดให้บริการ “พร้อมเพย์” อย่างเป็นทางการไปเมื่อ 27 มกราคม 60 หลังจากเลื่อนมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยจะเริ่มจากโอนเงินระหว่างบุคคลก่อน และจะเริ่มเปิดให้นิติบุคคลลงทะเบียนและใช้งานในวันที่ 1 มีนาคม 60

การเปิดตัวการบริการโอนเงินและรับเงินโอนแบบใหม่ “พร้อมเพย์” (Prompt Pay) มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมการทำธุรกรรมทางการเงินของคนไทยส่วนใหญ่  ยูโกฟ (YouGov) หนึ่งในบริษัทวิจัยตลาดชั้นนำของโลก สำรวจความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วประเทศไทย จำนวน 1,022 คน ในเดือนพฤศจิกายน 2559 พบว่า พร้อมเพย์ได้รับความสนใจและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดย 3 ใน 4 ของกลุ่มตัวอย่าง (ประมาณ 74%) ตั้งใจที่จะใช้บริการนี้ในอนาคต และมีเพียงแค่ 7% เท่านั้นที่ไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับการให้บริการนี้

มากกว่าครึ่งของกลุ่มตัวอย่าง (54%) ตั้งใจที่จะใช้การบริการนี้ผ่านหลายช่องทาง โดยอินเทอร์เน็ตแบงค์กิ้งเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด  ซึ่ง 1 ใน 5 ของผู้ที่ตั้งใจจะใช้บริการพร้อมเพย์ จะใช้บริการผ่านช่องทางนี้เพียงช่องทางเดียว ในขณะที่ 15% ตั้งใจที่จะใช้บริการผ่านโมบายแบงค์กิ้ง และมีเพียง 10% เท่านั้นที่จะใช้บริการพร้อมเพย์ผ่านตู้เอทีเอ็มเพียงช่องทางเดียว

ผลสำรวจดังกล่าวค่อนข้างขัดแย้งกับกับพฤติกรรมการทำธุรกรรมทางการเงินในปัจจุบัน ซึ่งตู้เอทีเอ็มเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 66% ของผู้ที่ทำแบบสำรวจใช้ตู้เอทีเอ็มใน 1 เดือนที่ผ่านมา รองลงมาคืออินเทอร์เน็ตแบงค์กิ้ง ที่มีผู้ใช้บริการ 57% การใช้บริการผ่านสาขาของธนาคาร และผ่านทางโทรศัพท์มือถือ มีผู้ใช้บริการลดลงมาคือ 52% และ 46% ตามลำดับ

ในส่วนของประเภทธุรกรรมทางการเงิน การฝากเงินเป็นธุรกรรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 84% ของกลุ่มตัวอย่างทำธุรกรรมดังกล่าวในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา รองลงมาคือ การชำระเงินด้วยบัตรเครดิต (52%) และบัตรเดบิต (46%)

 

Banking-login-e1449247357469

ช่องทางอิเล็กทรอกนิกส์กำลังเปลี่ยนวิธีการการชำระเงินของคนไทย

การชำระเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ มีเพียง 42% ของกลุ่มตัวอย่างเท่านั้นที่ไม่เคยใช้บริการดังกล่าวในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ทรูมันนี่ได้รับความนิยมมากที่สุด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้บริการดังกล่าวใน 1 เดือนมีมากถึง 53% รองลงมาคือ Line Pay และ Rabbit ที่มีผู้ใช้บริการ 17% และ 15% ตามลำดับ

การสำรวจเก็บข้อมูลจากสมาชิกของ YouGov ทั่วประเทศไทยในเดือนพฤศจิกายน 2016 โดยผลที่ได้ผ่านการถ่วงน้ำหนักเพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นตัวแทนของประชากรผู้ใช้อินเทอร์เน็ตของประเทศไทย ขนาดกลุ่มตัวอย่างคือ 1,022 คน

ข้อมูลอ้างอิง: YouGov TH


  • 75
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE