เจาะเทรนด์ ‘เด็ก Gen Alpha’ เพียงพ่อแม่สนับสนุนก็ประสบความสำเร็จในอนาคตได้

  • 1.8K
  •  
  •  
  •  
  •  

S26_1

พ้น Gen Z ไป อีกเจนใหม่ที่กำลังมาแรงคือ Gen Alpha

Mark McCrindle นักประชากรศาสตร์ชื่อดังชาวออสเตรเลียเคยพูดบนเวที TEDx เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวที่น่าจับตาสำหรับเจนใหม่ที่กำลังเติบโตขึ้นในโลกโดย McCrindle คาดไว้ว่าทั่วโลกมีเจเนอเรชั่นอัลฟ่า (Gen Alpha) หรือเด็กที่เกิดหลังปี พ.ศ.2553 ถึง 2568

ว่ากันว่า Gen Alpha จะเป็นเจนที่ฉลาดที่สุดในเผ่าพันธุ์มนุษย์จากช่วงวัยที่เกิดขึ้นมาด้วยความเพียบพร้อมของเทคโนโลยีอย่างเต็มที่ตั้งแต่วัยเด็กความพิเศษของเด็กกลุ่มนี้คือ มีการใช้อินเตอร์เน็ตทุกวันเฉลี่ย 47.4%  และมีแนวโน้มการใช้อินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

เมื่อ Gen Alpha ส่วนใหญ่เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยียุคใหม่ที่พัฒนาเต็มที่ ไม่เคยใช้ชีวิตโดยขาดสมาร์ทโฟนและมีพฤติกรรมแสดงออกผ่านโลกออนไลน์เร็ว จึงส่งผลต่อทั้งพฤติกรรมการใช้ชีวิตและความคิดของเด็กเจนนี้หลายมิติ เช่น พวกเขาคุ้นเคยกับการเปลี่ยนแปลง การศึกษาเปลี่ยน ทำให้เขามีมุมมองในมิติโลกการเรียนรู้และอาชีพการงานเปลี่ยนไป อย่าแปลกใจที่เด็กรุ่นนี้จะมีความคิดและความต้องการคนละแบบกับคุณพ่อคุณแม่ที่เติบโตมาในยุคสมัยที่แตกต่าง

พ่อแม่ของลูกๆ เจนอัลฟ่าควรเปลี่ยนทัศนคติค่านิยมและความเชื่อใหม่ให้ทันกับโลกที่เปลี่ยนไปของลูก และยอมรับว่าความเปลี่ยนแปลงในโลกปัจจุบันที่เปิดกว้างขึ้นมากกว่าโลกที่เราเคยรู้จัก รวมถึงอาชีพที่เราเคยคิดว่าดีที่สุด มั่นคงที่สุด อาจไม่ใช่ความต้องการในอนาคตที่ลูกๆ ยุค Gen Alpha อยากเป็นก็ได้

เพราะยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลก้าวไกลยังมีอาชีพเกิดใหม่อีกมากมาย ที่ลูกๆ ชาว Alpha Generation ให้ความสนใจเป็นพิเศษ

Content Creator

การเติบโตพร้อมโลกอินเตอร์เน็ต ทำให้พวกเขามีกิจกรรมต่างๆ บนออนไลน์ รวมถึงเกมที่เป็นส่วนหนึ่งของความทรงจำในวัยเด็กของทุกคน  กิจกรรมที่เด็กกลุ่มนี้ใช้อินเทอร์เน็ตมากที่สุดคือความบันเทิงฟังเพลงดูยูทูบตามด้วยโซเชียลเน็ตเวิร์ค อัพโหลด รูปภาพค้นหาข้อมูลและแน่นอนพวกเขาเปลี่ยนจากความชอบให้เป็นแพชชั่นและอาชีพในฝันในอนาคต

นักสร้างสรรค์คอนเทนท์จึงเป็นอาชีพที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์จุดประกายให้เกิดเป็นเนื้อหาที่มีคุณภาพ ทั้งการเขียน การทำวีดีโอลงในช่องทางต่างๆ ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้มาก ขึ้นอยู่กับทักษะและฝีมือล้วนๆ

อาทิ YouTuber แน่นอนว่าหนึ่งในอาชีพในฝันของเด็กยุคหน้าคือการเป็น YouTuber /blogger/ vlogger เป็นต้น เพราะเป็นพื้นที่ที่พวกเขาสามารถแสดงความเป็นตัวของตัวเองในด้านที่ไม่เหมือนใครได้ โดยเฉพาะ Youtube จึงเป็นเวทีปล่อยของและความคิดสร้างสรรค์ ตลอดจนความคิดเห็นของพวกเขาที่มีต่อโลกและสังคมใบนี้ แถมยังสามารถสร้างรายได้จากความชอบของตัวพวกเขาเองได้อีกด้วย

เกมเมอร์, esport และนักแคสต์เกม

ยุคเราเกมอาจถูกมองเป็นกิจกรรมแง่ลบ แต่ในอนาคต เกมมีแนวโน้มอาชีพเติบโตและสามารถสร้างรายได้จำนวนมากและมีหลากหลายให้ลูกคุณได้ค้นหาสิ่งที่ตัวเองรักอีกมากมาย ทั้งการเป็นนักเกมเมอร์ หรือนัก Caster Game คนดังไปจนถึงนักกีฬาสายเกมอย่าง e-sport

รู้หรือไม่ว่าเวลาที่ลูกคุณเล่นเกมอาจไม่ได้รับแต่ความสนุกจากเกม หากการเล่นเกมส์ก็มีข้อดีเพราะช่วยสร้างทักษะในการใช้สมองรู้จักวางกลยุทธ์ การวิเคราะห์คู่แข่งและทีมเวิร์ค

S26_2

Start Up

การเติบโตอยู่ในโลกข้อมูลข่าวสารและเทคโนโลยีตั้งแต่เด็ก หล่อหลอมให้เด็กรุ่นใหม่มีความต้องการที่จะประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย เด็กเจนนี้รักที่จะใช้ชีวิตอิสระเป็นนายตัวเองมากกว่าเป็นลูกจ้างให้บริษัทต่างๆ ที่ต้องคอยทำตามคำสั่งผู้อื่น แถมการมีธุรกิจเป็นของตัวเองนั้นก็ตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขาได้ครบถ้วนคือ ทั้งเรื่องอิสระในการใช้ชีวิตและยังสามารถสร้างรายได้มหาศาลได้อีกด้วยดังนั้น Start Up จึงตอบโจทย์ ซึ่งสามารถเติบโตไปสู่การเป็น Tech Company ที่มีชื่อเสียงทั่วโลกอย่างเช่น Facebook, Airbnb, Uber ก็เป็นได้

IT & Data Specialist

ในโลกยุคใหม่เทคโนโลยีไอที ไม่ว่าจะเป็น บิ๊กดาต้า เอไอ แอปพลิเคชันทั้งหลายเป็นตัวขับเคลื่อนโลกและจะเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้นกว่าในยุคปัจจุบันอีกมากมาย ทั้งในด้านพฤติกรรมการใช้ชีวิต ไลฟ์สไตล์ และโลกธุรกิจ

ชีวิตที่ต้องมีเทคโนโลยีทำให้ไม่พ้นสายงานนี้กำลังเป็นที่ต้องการยิ่งขึ้นในอนาคตข้างหน้าและสามารถทำรายได้อย่างมหาศาล ซึ่งรูปแบบการทำงานนั้นอาจไม่จำเป็น ต้องเป็นพนักงานประจำเพียงอย่างเดียวก็ได้

Creative เพื่อสังคม

เมื่อเด็กเจนใหม่กำลังจะใช้ชีวิตตามแพชชั่นและความต้องการของตัวเอง เพราะเด็กเจนนี้มีทั้งพลังความรู้ความสามารถที่เต็มเปี่ยม ขณะเดียวกันก็มีความสนใจที่อยากเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างสรรค์ให้โลกนี้ดีขึ้น

จึงมีแนวโน้มที่เด็กยุคหน้าจะหันมาทำงานแก้ไขปัญหาสังคม สิ่งแวดล้อมและงานอาสาสมัครที่ช่วยเหลือผู้คน อาทิ นักกิจกรรมบำบัด นักพัฒนานวัตกรรมเพื่อสังคม เป็นต้น เพื่อขับเคลื่อนให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทั้งในระดับประเทศและในระดับโลก ที่เน้นการใช้ทักษะด้านการปฏิสัมพันธ์ ทักษะการแก้ปัญหา ทักษะการทำงานเป็นทีม  และทักษะทางอารมณ์อื่น ๆ อีกมากมาย

แน่นอนว่าการเลี้ยงลูกในยุคดิจิทัล หรือลูกยุค Gen Alpha นั้นบทบาทของการเป็นพ่อแม่ก็ต้องเปลี่ยนไปให้ทันเช่นกัน

ในฐานะคุณพ่อและคุณแม่ยุคใหม่สิ่งที่เราทำได้คือ”เชื่อในสิ่งที่เค้ารัก เพื่ออนาคตที่เค้าชอบ” พร้อมกับสนับสนุนพวกเขาอย่างเต็มที่

ความถนัดของเด็กๆ นั้นแตกต่างกัน ดังนั้นสิ่งสำคัญอันดับแรกพ่อแม่ต้องรู้ก่อนว่าลูกของเรามีแววเด่นในด้านใด จากนั้นก็ให้ดึงศักยภาพที่มีอยู่ในตัวลูก เอาออกมาส่งเสริมให้มีความชำนาญ และต่อยอดให้ประสบความเร็จในอนาคต

ในช่วงตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 ขวบปีแรก เด็กทุกคนจะมีประสิทธิภาพในการเรียนรู้ในด้านต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันนี้เด็กจะมีความสนใจเป็นพิเศษในบางเรื่อง หากพ่อแม่สังเกตให้ดีก็จะพบว่าลูกมีแววเด่นด้านใด ควรให้การสนับสนุน ช่วยค้นพบความถนัดและศักยภาพลูก สร้างลูกให้เป็นเด็กสมองไว เพื่อเรียนรู้ได้รวดเร็วในเรื่องต่างๆ

การเลี้ยงลูก หรือสนับสนุนส่งเสริมให้พวกเขาเป็นเด็กเก่งสมองไว และเต็มเปี่ยมไปด้วยศักยภาพไม่ใช่เรื่องยาก และไกลตัว หากพ่อแม่ให้ความสำคัญ ใส่ใจลูกทั้งในเรื่องของสมองและโภชนาการโดยเฉพาะในวัยเด็กเล็กแรกเกิดถึงสามขวบ เป็นช่วงที่สมองต้องการได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เพื่อช่วยส่งเสริมศักยภาพสมองและสร้างพัฒนาการอย่างเต็มที่ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “น้ำนมแม่” ที่เปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูกน้อย

นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่เองยังสามารถส่งเสริมการทำงานของสมองลูกน้อยด้วยการเติมเต็มสารอาหารที่มีประโยชน์และช่วยพัฒนาความสามารถในการเชื่อมต่อของสมองทำได้เร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ตั้งแต่การให้ลูกทานอาหารครบ 5 หมู่ รวมถึงการเสริมสารอาหารที่มีดีเอชเอ โคลีน สฟิงโกไมอีลิน เป็นต้น ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญในการสร้างไมอีลิน ที่ช่วยให้สมองส่งกระแสสัญาณประสาทเร็วขึ้น ส่วนแอลฟา-แล็คตัลบูมินที่มีบทบาทเป็นสารตั้งต้นในการสร้างสารสื่อประสาท ที่จะช่วยส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพให้ลูกน้อย ก็จะยิ่งช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่า ลูกจะได้รับสารอาหารและโภชนาการที่ดี เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการทางร่างกายได้อย่างเต็มที่ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้เค้าประสบความสำเร็จในอนาคตได้

S26_3

เพราะอนาคตของลูกนั้นสำคัญ ขอเพียงพ่อแม่#เชื่อในสิ่งที่เค้ารักเพื่ออนาคตที่เค้าชอบและมอบสิ่งดีๆ ให้กับลูกน้อยของคุณ เพื่อที่เขาจะได้เติบโตไปสู่อนาคตที่ฝันอย่างสมบูรณ์พร้อม

#แม่2040 #สฟิงโกไมอีลิน #เชื่อในสิ่งที่เค้ารักเพื่ออนาคตที่เค้าชอบ #smomclub
Cr. www.s-momclub.com


  • 1.8K
  •  
  •  
  •  
  •