[infographic+Whitepaper] DAATเผยทิศทางภาพรวมธุรกิจโฆษณาดิจิทัลปี 2556-2557

 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  

Daat-Infographic-AdSpend-1 

เป็นที่น้อยเนื้อต่ำใจของมาร์เกตเตอร์ไทยบนโลกออนไลน์มานานว่า ทำไม๊ทำไมตัวเลขและข้อมูลในวงการดิจิตอลมาร์เกตติ้งของเราช่างน้อยนิดเสียเหลือเกิน ส่งผลให้การพยากรณ์และการวางแผนโฆษณาดิจิตอลต้องทำการแบบ short-term แถมยังลำบากในการ “ขาย” งานอย่างยิ่ง

พวกเราจึงหวังว่าข้อมูลที่เรานำเสนอวันนี้น่าจะเป็นแนวทางให้มาร์เกตเตอร์ไทยของเราทำงานกันได้ง่ายและตีโจทย์ลูกค้าให้แสกกลางหน้ากันมากยิ่งขึ้น

 [wpfilebase tag=file id=6 /]

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2557 สมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) (DAAT) เผยเทรนด์และตัวเลขเม็ดเงินที่ดิจิตอลเอเจนซีชื่อดังจำนวน 23 รายใช้จ่ายผ่านสื่อโฆษณาดิจิตอล โดยในปี 2556 มีเม็ดเงินผ่านสื่อดิจิทัลรวม 4,248 ล้านบาท เติบโตขึ้น 52.59% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า สำหรับอนาคต DAAT คาดการณ์ว่าในปี 2557 จะมีเม็ดเงินโฆษณาเป็น 5,863 ล้านบาทหรือเพิ่มขึ้น 38.03% เมื่อเทียบกับปีนี้ (อ้างอิงการรายงานจากแผนงบประมาณที่เอเจนซีคาดว่าจะใช้จ่ายในปี 2557) ด้านภาพรวมสัดส่วนงบโฆษณาทั้งหมดปี 2556 อยู่ที่ 3.56% และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 4% ภายในปี 2557 ที่จะถึงนี้

*ทั้งนี้ DAAT แบ่ง category ของโฆษณาดิจิตอลในปีนี้ออกเป็น 8 หมวดด้วยกันได้แก่ Display, Search, Social, Creative, Mobile, Facebook Ad, Video และ Others 

สำหรับประเภทอุตสาหกรรมที่มีการใช้โฆษณาดิจิทัลมากที่สุดในปี 2556 เรียงจากมากไปน้อยคืออุตสาหกรรมการสื่อสารที่มียอดเงินมากถึง 718 ล้านบาท ตามมาด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและยานยนต์ที่ใช้เม็ดเงิน 504 ล้านบาทและ 366 ล้านบาทตามลำดับ ด้านสัดส่วนมูลค่าการใช้สื่อโฆษณาดิจิทัลต่อสื่อโฆษณาทั้งหมดในปี 2556 พบว่าอุตสาหกรรมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสื่อสารและเครื่องสำอางมีสัดส่วนมากเป็น 15.07%, 9.70% และ 8.39% ตามลำดับ

ศุภฤกษ์ ตั้งเจริญศิริ กรรมการ DAAT ระบุว่า การที่อุตสาหกรรมการสื่อสารยังคงสัดส่วนการใช้งบประมาณบนโลกดิจิตอลมากที่สุดเนื่องจากเป็นวงการที่เข้าถึงสื่อดิจิทัลได้มาก ขณะที่ธุรกิจ FMCG เริ่มหันมาใช้เงินในโลกออนไลน์มากขึ้นผ่านทางวีดีโอเนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่โดยเฉพาะหัวเมืองใหญ่ที่เข้าถึงอินเตอร์เนตได้ง่ายนิยมดูวีดีโอออนไลน์ ขณะที่วงการยานยนต์เริ่มมีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นจึงมีหลายแบรนด์หันมาลงโฆษณาออนไลน์ในหมวด Display, Search และ Social มากขึ้น

ด้านจิติรัตน์ สุพรจิรพัฒน์ กรรมการ DAAT ระบุเพิ่มเติมว่า เมื่อพิจารณาเม็ดเงินโฆษณาผ่านทางประเภทของโฆษณาพบว่า ในปี 2555-2557 โฆษณาประเภท Search มีการเติบโตต่อเนื่องโดยปี 2555 เพิ่มขึ้นเป็น 14.71% ส่วนปี 2556 เป็น 18.91% และปี 2557 เพิ่มเป็น 20.16% เช่นเดียวกับโฆษณา Facebook ad, Video และ Mobile Marketing ก็มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดย Mobile Advertising มีสัดส่วนการโฆษณาเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากปีก่อนหน้า ขณะที่โฆษณาผ่านสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) มีสัดส่วนลดลงจาก 10.33% ในปี 2555 เป็น 6.68% ในปี 2556 และคาดการณ์ว่าจะลดลงเป็น 6.16% ในปี 2557

“ส่วนโครงการในอนาคต DAAT และเวบไซต์ Marketing Oops! (www.MarketingOops.com) วางแผนเผยแพร่ข้อมูล ตัวเลขที่มีนัยสำคัญของอุตสาหกรรมโฆษณาสื่อดิจิทัล ซึ่งครอบคลุมไปถึงตัวเลขการใช้อินเทอร์เน็ตของไทย โซเชียลมีเดีย และโทรศัพท์มือถือ  โดยจะมีข้อมูลในรูปแบบอินโฟกราฟฟิก (Infographic)” ณธิดา รัฐูธนาวุฒิ Founder ของเวบไซต์ Marketing Oops! กล่าวและเผยข้อมูลเพิ่มเป็นข้อๆ ดังนี้

 • ข้อมูลสถิติอินเทอร์เน็ตและพฤิตกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของผู้บริโภคออนไลน์ (Thailand Digital Industry & Online Users Behaviors)
 • ข้อมูลสถิติการใช้ ไลน์ และโซเชียลเน็ตเวิร์คของไทย (Thailand Social Media Landscape and LINE)
 • ช้อมูลสถิติโทรศัพท์มือถือและกิจกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือของคนไทย (Thailand Mobile Numbers and Mobile Activities)
 • ข้อมูลทิศทางภาพรวมธุรกิจโฆษณาดิจิทัล (Digital Ad Spend)

ทั้งนี้ DAAT และเวบไซต์ Marketing Oops! วางแผนจะนำข้อมูลเผยแพร่ประจำทุกๆ ไตรมาส ทุกครึ่งปี และทุกปี  ผู้สนใจสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของทางสมาคม www.DAAT.in.th และ www.MarketingOops.com ได้ครับ

 

Infographic

Daat-Infographic-AdSpend2

 


 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง