103.58.148.118

Stat/Top rank

Ξ 6 comments

50 เว็บไซต์ที่คนไทยเข้ามากที่สุด – พ.ย. 2009/2552

posted by  3,887 views

อันดับ Top 50 เว็บไซต์ที่รวมทั้งเว็บไทย และเว็บต่างประเทศ ในเดือนพฤศจิกายนนั้นมีการเปลี่ยนแปลงหลากหลาย  ซึ่งหมายถึงเทรนด์การใช้งานของคนไทยที่ใช้อินเทอร์เน็ตนั้นมีการปรับเปลี่ยน โดยเฉพาะการใช้งานเว็บไซต์ประเภทสังคมออนไลน์ หรือ Social network

ถึงแม้อันดับ Top 3 เว็บระดับโลกจะมีการเปลี่ยนแปลงของ Facebook ที่ขึ้นมาแทนที่ Yahoo! ในอันดับที่ 2 รองจาก Google แต่สำหรับคนไทย  Top 3 ยังคงเป็น Google และ Live.com เช่นเคย

top50_web_nov09

ถึงแม้อันดับ Top 3 เว็บระดับโลกจะมีการเปลี่ยนแปลงของ Facebook ที่ขึ้นมาแทนที่ Yahoo! ในอันดับที่ 2 รองจาก Google แต่สำหรับคนไทย  Top 3 ยังคงเป็น Google และ Live.com เช่นเคย

สำหรับเว็บไซต์ประเภท Social network  เดือนนี้ทั้ง Facebook และ Twitter ยังคงมีการเติบโต  โดย Facebook ขึ้นจากอันดับที่ 6 มาอันดับที่ 5  ส่วน Twitter ขึ้นจากอันดับที่ 34 มาอันดับที่ 30   และ Multiply เองก็มีการเติบโตจากอันดับที่ 26 มาอันดับที่ 25  แต่สำหรับ Hi5 นั้นยังคงอยู่ที่เดิมไม่เปลี่ยนแปลง   สิ่งที่น่าสนใจคือ ตอนนี้ Facebook กำลังดมกลิ่น Hi5 อย่างใกล้ชิด และยังได้ขึ้นอันดับแทน Youtube  อีกด้วย     เป็นอะไรที่น่าจับตามองมากๆ ว่า Facebook จะสามารถแซง Hi5 ได้เมื่อไหร่ อันนี้คงต้องรอดูกันต่อไป

สำหรับเว็บไซต์แนวกีฬาและฟุตบอล ซึ่งมีติดอันดับอยู่ 2 เว็บไซต์ คือ Soccersuck.com และ Siamsport.co.th กับกระแสของฟุตบอล Premier Leagues ที่มีอยู่นั้นน่าจะทำให้เว็บไซต์ทั้งสองเติบโตขึ้น  และสิ่งที่เกิดขึ้นคือ Siamsport นั้นเติบโตขึ้น แต่ Soccersuck กลับตกอันดับ  ตรงนี้คงต้องดูที่เนื้อหาของทั้งสองเว็บไซต์ ว่านำเสนอแตกต่างและเหมือนกันอย่างไร

ในเดือนนี้ มีเว็บไซต์ใหม่ๆ ติดอันดับหลายเว็บเหมือนกัน  ที่โดดเด่นคือ Thairath.co.th, Pantipmarket.com และ One2car.com ที่เข้ามาติดอันดับ Top 50 แล้ว

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับประสบการณ์การทำงานในแวดวง Digital มากกว่า 15 ปี ในธุรกิจคอนเทนท์ และการตลาดดิจิทัล

User Name: Tukko Nathida

FB Comments

Related Posts

6 Comments

 • ถามนิดนึงสิครับ สงสัยมานานแล้วว่าทำไม
  stat. ที่เอามาลงซึ่งน่าจะมาจาก alexa ถึงได้ไม่ตรงกับทาง truehits เลย เพราะในส่วนของกีฬา ที่ทาง truehits จับ สยามสปอร์ตเป็นอันดับ 1 ตลอด แต่พอเป็น alexa กลับกลายเป็น soccersuck แทน และไม่ได้เพิ่งเป็นนะครับ แต่ติดตามดูมาร่วมปีแล้ว จะเป็นแบบนี้ตลอด ใครพอจะทราบ รบกวนช่วยอธิบายให้หายสงสัยทีสิครับ

 • stat. เป็นแค่ guide นอกนั้น อยู่ที่การ ตัดสินใจ เองมากกว่า
  เจ้าไหนทำ เจ้านั้น คง สนับสนุน กันเองมากกว่า

  เหมือน poll ของ รัฐบาล

  ผมว่านะ :)

 • คิดว่าไม่น่าใช่นะครับ คือแค่อยากทราบว่ามีใครพอจะมีข้อมูลมั๊ยระหว่าง truehits กับ alexa เค้ามีเกณฑ์จับสถิติแตกต่างกันอย่างไร ทำไมผลถึงออกมาแตกต่างกันเยอะอ่ะครับ

 • ใกล้จะถึงวันที่ hi 5 สิ้นมนต์คลังแล้ว

 • สถิติแต่ละเว็บไม่ได้มีข้อมูลกับทุกเว็บเสมอไปครับ อย่าง soccersuck ใช้ stats.in.th เป็นหลัก
  ไม่แปลกที่จะไม่มีข้อมูลในทรูฮิต ซึ่งขณะนี้ต้องเสียรายปี (บริจาค) จึงจะใช้งานได้

  ส่วนวิธีเก็บข้อมูลมักจะคล้ายๆ กัน เป็น bot บ้าง แปะสคริปต์บ้าง
  เวลาดูควรจะดูจากหลายๆ ที่ ประกอบกับพฤติกรรมการใช้งานเว็บนั้นๆ ด้วย

  ส่วนตัวผมว่า facebook แซง youtube ไม่แปลก เพราะอัตรา view สูงกว่าจากการโหลดเพจใหม่บ่อยๆ

 • คห.ที่ สงสัยว่าทำไม อันดับ soccersuck นั้นสูงกว่า siamsport นั้น ผมชี้แจงให้ครับ ถ้าคุณเป็นคนท่องเว็ปไซต์กีฬาบ่อยๆ คุณจะรุ้ได้ว่า soccersuckนั้น มียอด view ต่อวันสูงมาก เหตุเพราะ SS นั้น มีเว็ปบอร์ด ที่ได้สร้างขึ้นมาเป้นสังคมย่อมๆ แห่งนึงเลย มีสมาชิกประจำเยอะพอสมควร และถ้าให้พูดตามตรง ตามความเห้นผมนั้น เว็บ soccersuck มีการอัพเดทข้อมูลรวดเร็วกว่า siamsport เสียอีก แต่ soccersuck นั้น เน้นหนักไปที่ ฟุตบอลเป้นหลัก เช่นหลังการแข่งขันจบไม่ถึง 5นาที ก็มีกะทุ้ผลการแข่งขันพร้อมบรรยาย+รูป ขึ้นมาอัพเดทให้ผู้อ่านแล้ว ต่างกับ siamsport ที่ไม่ได้มี ในส่วนการสร้าง social ในเว็บไซต์ จึงไม่แปลกว่า เว็ปไซต์ Soccesuck จะแซงหน้า siamsport ไป

Leave a Reply


9 + = eighteen

Recent Posts

Facebook