‘Podcasts’ กำลังจะกลายเป็น ‘ขุมทรัพย์ใหม่’ ของวงการโฆษณา?

  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

ความนิยมของผู้บริโภคที่หันมาฟัง ‘พอดคาสต์’ (Podcasts) กันมากขึ้น ได้ส่งผลให้แพลตฟอร์มนี้กลายเป็นขุมทรัพย์ใหม่ของวงการโฆษณาในการเป็นช่องทางเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในกลุ่มมิลเลนเนียล (Millennial) ซึ่งเป็นฐานผู้ฟังที่ใหญ่ที่สุดของพอดคาสต์

Adobe Analytics ได้มีการรายงานเผยคนชื่นชอบคอนเทนท์และหันไปฟังพอดคาสต์เพิ่มมากขึ้น รายงานดังกล่าวซึ่งอ้างอิงผลสำรวจความคิดเห็นของชาวสหรัฐฯ จำนวน 1,008 คน สะท้อนพฤติกรรมการฟังออดิโอสตรีมมิ่งของผู้ฟังพอดคาสต์ รวมไปถึงข้อมูล Comscore ของผู้ใช้งานโมบายล์แอปในสหรัฐฯ 193 ล้านคนต่อเดือน ในช่วงตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 -พฤษภาคม 2562

ผลการศึกษาดังกล่าวระบุว่า การใช้งานโมบายล์แอปพอดคาสต์เพิ่มขึ้น 60% ตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 โดย 1 ใน 4 ของผู้ฟังพอดคาสต์ในปัจจุบันเพิ่งเคยใช้งานเป็นครั้งแรกในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา และทาง Adobe Analytics คาดว่า แนวโน้มการเติบโตนี้จะยังคงดำเนินต่อไป ขณะที่ผู้ฟัง 45% ระบุว่าตนเองมีแผนที่จะฟังพอดคาสต์เพิ่มมากขึ้นในอนาคต โดย 41% จะค้นหารายการพอดคาสต์ผ่านบล็อกออนไลน์และบทความเป็นหลัก

การรับรู้เกี่ยวกับคุณภาพของพอดคาสต์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยเกือบ 1 ใน 3 ของผู้ฟังระบุรายการต่างๆ พัฒนาคอนเทนท์มีคุณภาพดีขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อเจาะลึกเกี่ยวกับกลุ่มผู้ฟังพอดคาสต์ พบว่า คนรุ่นมิลเลนเนียล (Millennial) เป็นฐานผู้ฟังที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ขณะที่พอดคาสต์ก็ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในกลุ่ม Generation Z ด้วยเช่นกัน  ปัจจุบันราว 1 ใน 3 ของคนรุ่นมิลเลนเนียล จะฟังพอดคาสต์มากกว่า 5 รายการต่อสัปดาห์  ขณะที่ 67% ของคนกลุ่ม Gen Z ที่ตอบแบบสอบถามระบุว่า มีแผนที่จะฟังพอดคาสต์เพิ่มมากขึ้นในปีหน้า

โดยรวมแล้ว 52% ของผู้ฟังระบุว่า ตนเองฟังพอดคาสต์ระหว่างเดินทางไปทำงานหรือในขณะทำงาน และ 42% ฟังขณะอยู่ในรถยนต์

สำหรับกลุ่มรายการพอดคาสต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ เรื่องตลก การศึกษา และบทวิเคราะห์ข่าวอาชญากรรม

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นหัวข้อใดก็ตาม ผู้ฟังส่วนใหญ่ระบุว่า จะชื่นชอบพอดคาสต์ที่มีความยาวไม่เกิน 1 ชั่วโมง

ผลการศึกษายังชี้ว่า พอดคาสต์จะกลายเป็นแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพสำหรับโฆษณา  โดย 60% ของผู้บริโภคที่ตอบแบบสอบถามระบุว่า มีการค้นหาสินค้าหรือบริการหลังจากที่ได้ยินโฆษณา และ 25% ได้ทำการซื้อสินค้าที่พบผ่านทางโฆษณาในพอดคาสต์  ขณะที่ 58% ของผู้ฟังยอมรับว่าตนเองข้ามโฆษณาในพอดคาสต์

ในบรรดา 72% ของผู้ฟังพอดคาสต์ที่เคยได้ยินโฆษณาขณะที่ฟัง 1 ใน 3 คิดว่า สปอตโฆษณาบนพอดคาสต์กระตุ้นความอยากซื้อมากกว่าโฆษณารูปแบบอื่นๆ  นอกจากนี้ 40% คิดว่าโฆษณาบนพอดคาสต์สร้างความน่าอึดอัดขณะฟังน้อยกว่าโฆษณาประเภทอื่นๆ

นอกจากนี้ Adobe Analytics ยังได้สำรวจการฟังออดิโอบุ๊ค (Audiobook) ที่มีประเด็นน่าสนใจหลายประเด็น คือ ผู้ฟังพอดคาสต์ ระบุว่า ตนเองสตรีมออดิโอบุ๊คมากกว่าที่ผู้ไม่ได้ฟังพอดคาสต์ แต่ชอบออดิโอบุ๊คมากกว่าพอดคาสต์ขณะที่ทำกิจกรรมที่ใช้เวลานาน เช่น อยู่บนเครื่องบิน ขณะเดินทางด้วยรถยนต์ หรือช่วงวันหยุดพักร้อน

อย่างไรก็ตาม ออดิโอบุ๊คไม่ได้เข้ามาแทนที่หนังสือรูปแบบเดิมๆ โดย 74% ของผู้ใช้ที่ฟังออดิโอบุ๊คกล่าวว่าตนเองอ่านหนังสือแบบปกติด้วยเช่นกัน

 


  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •