เปิด 6 insight ขาชอปออนไลน์ชาวไทย สะท้อนจุดเปลี่ยนตลาดอีคอมเมิร์ซ

  • 782
  •  
  •  
  •  
  •  

 

Shopee แพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน เผย 6 insight ที่น่าสนใจเกี่ยวพฤติกรรมการจับจ่ายของขาชอปชาวไทยในช่วงครึ่งปีแรก 2562 ซึ่งเป็นการได้ศึกษาฐานข้อมูลผู้ใช้กว่า 30 ล้านรายในประเทศไทย

1.การชอปออนไลน์ ‘เติบโต’ อย่างรวดเร็วทั่วประเทศ

กรุงเทพ ฯ ยังคงเป็นมหานครของการชอปปิ้งออนไลน์ของประเทศไทย ด้วยสถิติเป็นเมืองที่มียอดคำสั่งซื้อสูงที่สุดบนแพลทฟอร์ม Shopee ในปีนี้ ขณะเดียวกันการชอปออนไลน์ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทั่วประเทศ เช่น จังหวัดบึงกาฬ อุดรธานี และสตูล ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีการเติบโตด้านการจับจ่ายบนช้อปปี้สูงที่สุดในช่วงครึ่งปีแรก

สินค้าในกลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม กลุ่มสินค้ามือถือและอุปกรณ์เสริม และกลุ่มสินค้าเครื่องใช้ในบ้าน ถือเป็นหมวดหมู่สินค้ายอดนิยมในหมู่นักชอปชาวไทย โดยสินค้ายอดนิยมของคนไทย ได้แก่ ครีมบำรุงผิว มาส์กบำรุงผิวหน้า ในขณะเดียวกันสินค้าเทคโนโลยีระดับพรีเมียมอย่าง สมาร์ทโฟนและนาฬิกาสำหรับฟิตเนสก็เป็นที่ต้องการมากเช่นกัน

2.คนไทยนิยมชอปออนไลน์เวลา 12:00-14:00 และ 21:00-23:00

คนไทยนิยมชอปออนไลน์มากที่สุดในช่วงบ่ายและกลางคืน โดยเฉพาะเวลา 12:00-14:00 และ 21:00-23:00 ซึ่งเป็นไปตามพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือที่เพิ่มมากขึ้นในประเทศไทย ที่มักเลือกชอปปิ้งในยามว่าง เช่น ช่วงพักกลางวันหรือก่อนนอน นอกจากนี้ยังมีการเข้าชมสินค้าออนไลน์ในช่วงระหว่างเดินทางกลับบ้าน

เห็นได้จากยอดการใช้งานที่สูงขึ้นในช่วง 18:00-21:00 ของทุกวัน  อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือการช้อปของคนไทยนั้นจะสูงที่สุดในช่วงกลางสัปดาห์ โดย ‘วันพุธ’ เป็นวันที่มีสถิติการเข้าใช้งานและจับจ่ายสูงที่สุดบน Shopee

3.‘แฟชั่น-เครื่องใช้ไฟฟ้า-เครื่องใช้ในบ้าน’ สินค้ายอดฮิต

ผู้บริโภคเริ่มมองหาสินค้าที่ต้องการผ่าน Shopee ในฐานะแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ไว้วางใจได้ โดยมีสถิติยอดการค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดมากกว่า 1 พันล้านครั้งบน Shopee ในช่วงครึ่งปีแรก นอกจากนี้พบว่าคนไทยนิยมค้นหาเกี่ยวกับแฟชั่น เครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องใช้ในบ้านมากที่สุด

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของชาวไทยในการชอปปิ้งผ่านโทรศัพท์มือถือ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Shopee ได้เปิดตัวฟีเจอร์การค้นหาด้วยรูปภาพ (Image Search) โดยฟีเจอร์นี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย  ในกลุ่มคนไทย เพราะทำให้หาสินค้าที่ต้องการได้สะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งตั้งแต่เปิดตัวฟีเจอร์มียอดการค้นหาด้วยรูปภาพสูงถึงประมาณ 4 แสนครั้งต่อเดือน

4.‘ผู้ชาย’ เริ่มชอปออนไลน์มากขึ้น

ปัจจุบัน ‘ผู้ชาย’ มีการชอปออนไลน์มากขึ้นและการซื้อของผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซได้กลายเป็นเรื่องปกติในประเทศไทย การชอปออนไลน์ของผู้ชายมีความถี่เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และพฤติกรรมการชอปของผู้ชาย ก็เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว

โดยในครึ่งปีแรกผู้ชายไทยมีการช้อปสินค้าในหมวดหมู่สินค้าเครื่องใช้ในบ้าน และหมวดหมู่สินค้าเพื่อสุขภาพและความงามเพิ่มขึ้นมากที่สุด สินค้าที่ยอดนิยมในหมู่คุณผู้ชายอย่าง แฮร์โลชั่น หลอดไฟโซลาร์เซลล์ และเครื่องฟอกอากาศ

 

5.‘ชำระเงินปลายทาง’ เป็นวิธีการชำระเงินที่คนไทยนิยมที่สุด

จากการสังเกตพบว่า ผู้ใช้ชาวไทยนิยมการชำระเงินปลายทาง หรือ  Cash on Delivery (COD) เพราะสะดวกสบายและสร้างความอุ่นใจในการซื้อสินค้าจากผู้ซื้อทั่วประเทศ ที่สังเกตได้อีกอย่างก็คือ การชำระเงินแบบไร้เงินสดอย่าง การชำระเงินผ่านบัตรเครดิตเป็นช่องทางที่ผู้ใช้ในกรุงเทพฯนิยมมากที่สุด ในทางกลับกันการชำระเงินปลายทางและการโอนเงินผ่านธนาคาร เป็นช่องทางการชำระที่ผู้ใช้งานในต่างจังหวัดนิยมมากกว่า

6.Shopee Live ได้รับความนิยมในหมู่ ‘ขาชอปไทย’

การไลฟ์สตรีมบนช้อปปี้ ได้กลายเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมและดึงดูดความสนใจผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นการสื่อสารแบบเรียลไทม์ที่ทำให้ผู้ขายสามารถติดต่อกับผู้ซื้อได้ง่ายขึ้น Shopee เริ่มเปิดตัวฟีเจอร์ Shopee Live ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ปัจจุบันมียอดวิวรวมกันกว่า 1,700,000 วิว นอกจากนี้ Shopee ยังสังเกตเห็นว่าหลังจากเปิดตัวฟีเจอร์ Shopee Live ผู้ขายและแบรนด์ต่างๆ มียอดผู้เข้าเยี่ยมชมในหน้าร้านค้ามากขึ้นโดยเฉลี่ยถึง 30 เท่า

 


  • 782
  •  
  •  
  •  
  •