เรียนรู้การใช้ Social Network ของแบรนด์ชั้นนำ ในปีนี้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ถ้าอยากประสบความสำเร็จ ก็ต้องเรียนรู้จากคนที่ประสบความสำเร็จแล้ว การสร้างแบรนด์ก็เช่นกัน ถ้าคุณได้เรียนรู้ ได้ศึกษาพฤติกรรมการทำตลาดจากแบรนด์ดังๆ ก็จะช่วยให้คุณทราบแนวทางการทำตลาดมากขึ้น มาดูสัดส่วนตัวเลขที่น่าสนใจจากแบรนด์ชั้นนำของโลก ที่มาจากผลสำรวจของ Interbrand บริษัทที่ปรึกษาด้านแบรนด์ ได้จัดอันดับมูลค่าของ 100 บริษัทชั้นนำของโลก โดยในปี 2014 แบรนด์ที่ได้มีมูลค่าสูงที่สุดคือ Apple ตามมาด้วย Google, Coca Cola ฯลฯ Simply Measured จึงได้รวบรวมสถิติของแบรนด์ต่างๆ เกี่ยวกับการใช้ Social Network พบว่า

1. แบรนด์ส่วนใหญ่ใช้ Social Media ประมาณ 5 แพลตฟอร์ม หรือมากกว่านั้น

Screen-Shot-2015-06-30-at-7.40.14-AM

กว่า 50% จาก 100 แบรนด์ชั้นนำทั่วโลก มีการใช้ Social Media ประมาณ 5 แพลตฟอร์ม หรือมากกว่านั้น จากกราฟจะเห็นได้ว่าแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมที่สุดคือ YouTube แต่ในเรื่องของการใช้งานจริง ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา Twitter เป็นช่องทางที่ถูกใช้งานมากที่สุด ตามมาด้วย Facebook และ YouTube

2. Facebook มีผู้ใช้งานมากที่สุด

Screen-Shot-2015-06-30-at-1.31.16-PM

จากรายงานของ Simply Measured ระบุว่า จำนวนผู้ใช้ Social Media ที่เป็น Active User ในแต่ละเดือน กว่า 1.4 พันล้านคน ใช้ Facebook ซึ่งเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูง ทิ้งห่างอันดับ 2 อย่าง YouTube ที่มีประมาณ 1 พันล้านคน

3. YouTube อยู่เหนือทุกแพลตฟอร์ม

อย่างที่เราได้เห็นในกราฟแรก YouTube มีผู้ใช้งานครบทั้ง 100แบรนด์ นั่นก็เพราะวิดีโอ เป็นคอนเท้นต์ที่มาแรงที่สุดในปีนี้ และผู้บริโภคก็รักการดูวิดีโอ ทำให้แนวโน้มการทำตลาดของแบรนด์ทั่วโลก เน้นไปที่การผลิตวิดีโอ และอัปโหลดที่ยังแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้ง Facebook และ YouTube แต่ที่โดดเด่นกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ คือ YouTube

และในปีนี้ วิดีโอ จะเป็นคอนเท้นต์ที่ผสมผสานการใช้ Social Media ทั้งหมดเข้าด้วยกัน และกลายเป็นบรรทัดฐานการทำตลาดของทุกแบรนด์

4. Twitter มีการใช้งานเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ย้อนกลับไปที่กราฟแรก คุณจะเห็นว่า Twitter มี 98 แบรนด์ที่ใช้งานในเดือนเมษายน และเป็น 98 แบรนด์ที่มีบัญชีของ Twitter ด้วย แสดงให้เห็นว่าทุกแบรนด์ที่มีบัญชี Twitter ล้วนใช้ช่องทางนี้ในการทำตลาด

5. Mobile เป็นสิ่งที่ทุกแบรนด์ต้องมี

ย้อนไปที่กราฟแรกอีกเช่นกัน จะเห็นว่า Instagramได้รับความนิยมจากแบรนด์ชั้นนำอย่างมากถึง 85% และมีการใช้งานในเดือนเมษายนกว่า 79%

6. แล้ว LinkedIn หายไปไหน?

จากผลการสำรวจนี้ ทั้ง 7 แพลตฟอร์มที่เราเห็น ไม่ได้รวม LinkedIn ไว้ด้วย เพราะแบรนด์ต่างๆ เล็งเห็นว่า LinkedIn มุ่งเน้นไปที่การสรรหาทรัพยากรบุคคลมากกว่า การทำตลาดเพื่อเข้าถึงผู้้บริโภค

7. Social Ads เป็นมาตรฐานในการทำตลาด

ทั้ง Pinterest, Instagram, Tumblr และ Google+ ต่างก็เปิดตัว Promotion Content ในปี 2013 และในแพลตฟอร์มอื่นๆ ก็พยายามงัดกลยุทธ์มาดูดเงินจากแบรนด์มากขึ้น ทำให้แบรนด์ที่ไม่เคยซื้อโฆษณาอยู่นิ่งไม่ได้ เพราะเมื่อต้องการเจาะตลาด เปิดตัวสินค้า หรือแคมเปญใหม่ๆ Social Ads จะมีส่วนช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น

สำหรับตารางด้านล่างนี้ จะแสดงข้อมูลที่น่าสนใจของ Social Network เพื่อให้คุณได้ทราบความเคลื่อนไหวของแต่ละช่องทาง และนำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับใช้ต่อไป

Screen-Shot-2015-06-30-at-7.40.00-AM

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •