103.58.148.118

Research

Ξ Leave a comment

เทรนด์การซื้อสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ต เพื่อทดลองสินค้า เป็นหัวใจหลักของร้านค้าปลีกไทย

posted by  635 views

shutterstock_653169463-700

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เทรนด์การซื้อสินค้าออนไลน์ ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้บริโภคชาวไทยไปแล้ว จนหลายคนบอกว่า นี่อาจเป็นจุดจบของร้านค้าปลีกก็ได้ โดยร้านที่จะอยู่รอดได้ในเวลานี้คือ “ร้านค้าที่มีแนวคิด” ที่ผ่านมา ร้านค้าที่ขายสินค้าจากโรงงานใหม่ๆ และร้านค้าปลีกเก่าๆ ทั้งหลาย ได้ปรับปรุงใหม่ สร้างความแตกต่างในบริเวณพื้นที่ของร้านค้าปลีก เพื่อให้สินค้าของตนเองโดดเด่น และแตกต่าง เพื่อนำเสนอประสบการณ์การช้อปปิ้งแบบใหม่

สำหรับปีนี้ การเปลี่ยนแปลงของร้านค้าปลีกส่วนใหญ่ จะเน้นไปที่ออนไลน์ เพื่อยกระดับและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยเฉพาะร้านค้าปลีกที่มีช่องทางการสั่งซื้อออนไลน์ หรือสั่งซื้อเพื่อทดลองสินค้า จากผลการศึกษา พบว่า การให้เหล่านักช้อปซื้อของจากร้านค้าโดยตรง จะกระตุ้นให้พวกเขาซื้อสินค้ามากขึ้น เมื่อเทียบกับการซื้อออนไลน์ พวกเขาจะซื้อแค่สิ่งที่ตัวเองอยากได้ อยากทดลองใช้เท่านั้น

คุณศิวัจน์ โรจนเต็มศักดิ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย ซีบรา เทคโนโลยีส์ ประเทศไทย เผยว่า จากผลการสำรวจของ IMRG และ Collect Plus พบว่า ความนิยมในการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์และสั่งสินค้าเพื่อทดลองสินค้าเพิ่มขึ้นถึง 20% ต่อปี ทำให้ซุปเปอร์มาเก็ตชั้นนำบางแห่งอนุญาตให้นักช้อปสามารถสั่งสินค้าได้ก่อน 9 โมงเช้า และสามารถเก็บสินค้าที่ต้องการไว้จนถึงช่วงกลางวัน ในประเทศไทย ลูกค้ามักนิยมใช้แอพพลิเคชั่นอย่าง Messenger และ LINE เพื่อซื้อสินค้าจากร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่นอีเลฟเว่น ผ่าน LINE Gift Shop ที่สามารถสั่งสินค้าจากเซเว่น อีเลฟเว่นสาขาใดก็ได้

นี่แสดงให้เห็นว่า ผู้ประกอบการค้าปลีกต้องนำเสนอประสบการณ์ที่แตกต่างให้ลูกค้า เมื่อลูกค้าเข้ามาภายในร้าน ผู้ค้าปลีกควรเตรียมจุดที่มีเครื่องหมายบอกทางที่ชัดเจนภายในร้าน พนักงานทุกคนต้องได้รับการฝึกอบรมเพื่อชี้ให้เห็นสินค้าและนำลูกค้าไปยังจุดวางสินค้าได้ ผู้ค้าปลีกคำนึงถึงความรวดเร็ว ทำให้ลูกค้ารอคิวน้อยที่สุดเมื่อเข้ามาซื้อสินค้า ผู้ค้าปลีกมั่นใจว่าจะค้นหาผลิตภัณฑ์ด้วยความรวดเร็วและแม่นยำ สำหรับการสร้างวิสัยทัศน์ของการเพิ่มช่องทางในการค้ามีความสำคัญเป็นอันดับแรกเพื่อเข้าถึงความต้องการของลูกค้า เพราะนี่ถือเป็นบทบาทสำคัญที่ลูกค้ากำลังมองหา

นอกเหนือจากความต้องการขั้นพื้นฐานแล้ว ร้านค้าปลีกจำนวนมากจะต้องนำเสนอสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้าก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเพราะลูกค้าจะสามารถตรวจสอบคุณภาพของสินค้า และลองสวมใส่ก่อนตกลงซื้อ นี่คือสถานการณ์ที่เป็นประโยชน์สูงสุดสำหรับลูกค้า เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า อีกทั้งทำให้ร้านค้าสามารถคือได้รับสินค้ากลับคืนได้อย่างรวดเร็วซึ่งจำเป็นสำหรับการดำเนินธุรกิจในอนาคตต่อไป

ปัจจุบันตลาดค้าปลีกถือเป็นตลาดที่มีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จากการรายงานของ Doddle พบว่า มีจำนวน 84 % ของลูกค้าไม่พึงพอใจต่อการรอรับสินค้าที่บ้าน และอีกจำนวนกว่า 50% ของนักช้อปยกเลิกวิธีการช้อปปิ้งในรูปแบบออนไลน์เพราะเป็นวิธีการจัดส่งที่ไม่น่าประทับใจ

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Fayossy

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


two + = 5

Recent Posts

Facebook