Content MENketing…การตลาดเนื้อหา ‘แมนๆ’

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

cover

ปัจจุบันนี้หากคำว่า Selfie เป็นคำฮิตในโลกโซเชียล…คำว่า ‘Content Marketing’ ก็คงเป็นคำฮิตในวงการ การตลาดดิจิตอลเช่นกัน

ในการทำการตลาดแบบดั้งเดิม หากใครยึดพื้นที่สื่อ ยึดเวลาบนทีวีได้ ถือเป็นผู้ครองอำนาจที่มีชัยไปแล้วกว่าครึ่ง แต่ในโลกของการตลาดยุคดิจิตอล หากใครยึดยอดไลค์ ยอดแชร์ และยึดครองพื้นที่ในใจของกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด…คนนั้นถือเป็นผู้ชนะ! Content Marketing เป็นเหมือนเครื่องมือที่ช่วยเชื่อมโยงและต่อยอด Campaign ต่างๆ ระหว่างออนไลน์ และออฟไลน์เข้าด้วยกัน

Content Marketing ที่ดี จึงถือเป็น ‘สูตรลัด’ ที่นักการตลาดมองข้ามไม่ได้เชียวล่ะ

‘Control’ Marketing…‘ควบคุม’ ได้ไม่ต้อง ‘บังคับ’

Content Marketing เป็นการนำเสนอ ‘เนื้อหาที่มีประโยชน์’ ให้กับผู้บริโภค โดยมีประจุดสงค์หลักเพื่อทำให้ผู้บริโภครู้สึกประทับใจจนสามารถจดจำแบรนด์ได้ และนำพาให้เกิดความจงรักภักดีต่อแบรนด์ในที่สุด จุดใหญ่สำคัญที่ทำให้ Content Marketing แตกต่างจากการโพสต์รูปสินค้า นั่นก็คือ ‘การไม่ขายสินค้าโดยตรง’ นั่นเอง แต่นำสินค้าไปผูกกับสิ่งอื่นๆ หรือเรื่องราวรอบตัวที่ใกล้ตัวกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด แทรกซึมเข้าไปอยู่กับกลุ่มเป้าหมายชนิดที่ว่า…แงะไม่ออกเลยทีเดียว

กลุ่มเป้า ‘หา’

พฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายยุคใหม่ที่หาข้อมูลเชิงรุกมากขึ้น การเข้าถึงข้อมูลที่กลุ่มเป้าหมายกำลังต้องการหรือมีความสนใจอยู่นั้น จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำ Content Marketing และควรจะครอบคลุมทุกองศา ดักทาง ดักความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็น บทความ, Blog, รูปภาพ, กระทู้, Q&A, และวิดีโอ เป็นต้น

กลุ่ม ‘เป้า’ หมาย

บ่อยครั้งที่เอกบุรุษอย่างพวกเรามักจะสงสัยว่า…ทำไมปัญหาจุกจิกต่างๆของผู้หญิง มักจะมีคนคอยแนะนำเคล็ดลับวิธีแก้ไขต่างๆให้เสมอ แล้วผู้ชายอย่างพวกเราจะไม่มีเรื่องจุกจิกพวกนั้นบ้างเลยหรือ?

‘ผู้ชาย’ คือกลุ่มเป้าหมายที่ยังไม่ค่อยมีการทำ Content Marketing มากนัก โดยส่วนใหญ่เราจะเห็นแต่บทความเคล็ดลับนานาชนิดสำหรับผู้หญิง การไขข้อสงสัยถาม-ตอบต่างๆที่ไม่ได้เจาะจงผู้ชายโดยตรง หรือแม้แต่วิดีโอรีวิวก็ตามที ซึ่งมองไปทางไหนก็มักจะเห็นแต่…เทคนิคการแต่งหน้า / รีวิวเครื่องสำอาง อันที่จริง, ผู้ชายถือเป็นกลุ่มเป้าหมายที่น่าสนใจยิ่งนัก ด้วยอุปนิสัยเฉพาะเพศที่ไม่พะรุงพะรัง ชอบความเรียบง่ายและไม่ยุ่งยาก ฉับไวตัดสินใจเร็ว และอารมณ์มั่นคงไม่แปรปรวนง่ายเหมือนผู้หญิง จึงทำให้การควบคุม Content นั้น เป็นไปในทิศทางที่สื่อสารได้ง่าย ตรงไปตรงมามากกว่าผู้หญิง อีกทั้งเวลาผู้ชายชื่นชอบหรือวางใจในสิ่งใดแล้ว ก็มักจะชอบอยู่อย่างนั้น ไม่เปลี่ยนแปลงบ่อยเหมือนผู้หญิง

ในชีวิตประจำวันของผู้ชายหลายคน มักจะมีเรื่องสารพันจุกจิกมากมายให้ต้องจัดการ จะสำเร็จง่ายหรือสำเร็จยาก…ก็ขึ้นอยู่กับระดับอานุภาพของเรื่องนั้นๆ เรื่องบางเรื่องเราอาจคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆ แต่เมื่อเราพบกับปัญหาความยุ่งยาก และไม่สามารถทำสำเร็จได้ เรื่องเล็กเหล่านั้นจึงพลันกลายเป็นเรื่องใหญ่ในทันที บางรายอาจมีปัญหากับเรื่องผมๆ บางรายอาจน้อยใจกับการโกนหนวด บางรายอาจต้องอับอายกับการเปิดฝาขวดไม่ออกซ้ำแล้วซ้ำเล่า และบางรายอาจเบื่อหน่ายกับการปอกไข่ต้มให้ดูสวยงาม สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนก่อกวนสภาพจิตใจของผู้ชายยิ่งนัก เราจึงต้องการสิ่งที่จะมาช่วยเสริมเติมเต็มควบคู่ไปกับไลฟ์สไตล์อันชาญฉลาดของผู้ชายทั้งหลาย นอกจากนั้นปัญหาต่างๆของผู้ชายจะค่อนข้างชัดเจน จึงไม่ต้องคลำหากันถึงสิบแปดตลบให้มันร้าวสมองเล่น

วิดีโอ…โชว์ ‘มีดี’

‘วิดีโอ’ ถือเป็นการทำ Content Marketing อีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจมากทีเดียว วิดีโอทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจในสิ่งที่ซับซ้อน และเห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น เป็นวิธีที่กระตุ้นความรู้สึกได้ดีที่สุด เพราะได้เห็นวิธีการ และการใช้งานจริงของสินค้าที่เราแอบเอาไปแฝงซ่อนไว้ในรูปแบบต่างๆของ Content ถึงแม้ว่าการใช้วิดีโอในการทำ Content Marketing จะมีค่าใช้จ่ายที่เยอะกว่ารูปแบบอื่นๆ แต่ข้อเสียนี้กลับกลายเป็นข้อดีในตัวมันเอง เพราะผู้บริโภคจะมองเห็นถึงความพยายาม ในการนำเสนอเนื้อหาที่มีประโยชน์ของเรา และแน่นอนว่ารสนิยมในการเสพสื่อผ่านทาง YouTube ของคนไทยนั้น มีระดับที่ค่อนข้างสูงลิ่วเลยทีเดียว ‘ยอดวิว’ จึงดูเป็น ‘ยอด’ ที่ฮิตมากสำหรับวงการ การตลาดในยุคดิจิตอล

วิธีการคิดค้น Content ที่สร้างสรรค์ในวิดีโอก็เช่นกัน ความครีเอทีฟอาจช่วยให้กลุ่มเป้าหมายจดจำแบรนด์ได้มากขึ้น วิธีเล่าเรื่อง และลูกเล่นที่น่าสนใจ จึงสามารถมัดใจกลุ่มเป้าหมายได้อย่างอยู่หมัดเลยเชียวล่ะ! การครีเอทีฟที่ดีจึงไม่ใช่เพื่อการสร้างสรรค์เพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีกลยุทธ์ที่ดีด้วยเช่นกัน ดังคำกล่าวที่ว่า…Creative without strategy is call ‘Art’, Creative with strategy is called ‘Advertising’ ครับ

Case Study ตัวอย่างจาก NIVEA MEN Life Hack

case study

NIVEA MEN ออกแคมเปญตัวใหม่ที่ใช้ชื่อว่า ‘NIVEA MEN สูตรลัดจัดสุด’ กับการทำวิดีโอสูตรลัดในการแก้ไขปัญหาจุกจิกต่างๆของผู้ชายถึง 8 วิดีโอด้วยกัน ซึ่งเรียกได้ว่าตอบโจทย์ และโดนใจเอกบุรุษทั้งหลายเข้าอย่างจัง เพราะทุกสูตรลัดนั้น ทั้งฉับไว ทันใจ ง่ายๆและไม่ยุ่งยาก อีกทั้งความยาวของวิดีโอแต่ละชิ้นยังสั้นอีกด้วย จึงทำให้ดูง่าย และไม่เกิดความเบื่อหน่าย ที่สำคัญ, ความครีเอทีฟในการคิดสูตรลัดของทั้ง 8 วิดีโอนั้น น่าสนใจและสร้างสรรค์อย่างสุดขั้วเสียจริง

อำพรางของมีค่าด้วยขวดเหลือใช้ – NIVEA MEN สูตรลัดจัดสุด

httpv://youtu.be/MiBA3t_MP_o

หมดปัญหาเหงื่อชุ่มมือ จัดการได้ง่ายๆ – NIVEA MEN สูตรลัดจัดสุด

httpv://youtu.be/_HvRBl5fZ50

ตกแต่งหนวดเคราให้เป๊ะเข้ากับรูปหน้า ง่ายมาก – NIVEA MEN สูตรลัดจัดสุด

httpv://youtu.be/w4BWoHu62Uk

ตัวอย่างจาก NIVEA MEN ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า…ไม่จำเป็นว่าวิดีโอ Content Marketing จะต้องจังก้าโชว์สินค้า หรือประกาศปาวๆชื่อแบรนด์เสมอไป แค่วิดีโอสั้นๆที่สื่อถึงความเข้าใจและตั้งใจจริง ก็ทำให้ NIVEA MEN ประสบความสำเร็จไปแล้วเกินกว่าครึ่ง แม้จะไม่มีใครเข้าใจผู้ชายโดยตรง แต่ NIVEA MEN ก็พร้อมที่จะเรียนรู้และเข้าใจผู้ชายอย่างจริงใจเสมอ


  •  
  •  
  •  
  •  
  •