TNS ถอดรหัสพฤติกรรมและแนวโน้มผู้บริโภคกลุ่มดิจิทัลไทย

  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  

tns-hilight2

TNS บริษัทวิจัยการตลาดชั้นนำ เผยผลสำรวจพฤติกรรมของผู้ใช้อินเตอร์เน็ต Connected Life ระบุว่าโทรศัพท์มือถือได้กลายมาเป็นช่องทางสำคัญในการเข้าถึงโลกอินเตอร์เน็ตของประชากรไทย โดยผลสำรวจนี้ยังเผยให้เห็นว่าผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทย ใช้เวลากว่า 3.1 ชั่วโมงต่อวันกับโทรศัพท์มือถือ และกว่า 2.6 ชั่วโมงเป็นการออนไลน์ผ่านมือถือ

1
Infographic ที่แสดงผลสำรวจการใช้อินเตอร์เน็ตของคนไทย พบว่าช่วงเวลาที่คนเล่นอินเตอร์เน็ตและดูโทรทัศน์เยอะที่สุดคือช่วงค่ำ
ในภาวะที่โทรศัพท์มือถือกำลังมีบทบาทสำคัญเพิ่มขึ้น โทรทัศน์ยังคงเป็นสื่อเดียวที่ได้รับความสนใจอย่างมากในหมู่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทย ด้วยอัตราเฉลี่ยการรับชมโทรทัศน์เฉลี่ยกว่า 2 ชั่วโมงครึ่งทุกวัน โดย 36% เปิดดูโทรทัศน์เป็นสิ่งแรกในตอนเช้า ขณะที่ 57% ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่ดูโทรทัศน์ในตอนค่ำ

สำหรับผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทย โทรศัพท์มือถือ และโทรทัศน์ นับเป็นช่องทางหลักในการบริโภคสื่อขณะที่อัตราการรับสื่อประเภทอื่นอย่างเช่น การฟังวิทยุโดยเฉลี่ยอยู่ที่ราว 13 นาทีต่อวัน และ 5 นาทีต่อวันสำหรับการอ่านหนังสือพิมพ์ หรือนิตยสาร และเมื่อมาดูที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โทรศัพท์มือถือยังคงได้รับความนิยมมากที่สุด ตามมาด้วยอุปกรณ์อื่นๆ โดยมีอัตรา 43 นาทีต่อวันสำหรับการใช้แท็บเล็ต และกว่า 1.30 ชั่วโมงสำหรับการใช้คอมพิวเตอร์ในเวลาว่าง

คุณโจ เว็บบ์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกด้านกลยุทธ์ดิจิทัลของทีเอ็นเอส โกลบอล กล่าวว่า สำหรับผู้คนส่วนใหญ่ในประเทศไทยโทรศัพท์มือถือเป็นช่องทางหลักในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเนื่องด้วยอัตราการครอบครองเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต่ำ แสดงให้เห็นว่าผู้คนเริ่มที่จะตอบรับการใช้อินเตอร์เน็ตในฐานะส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน โดยเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา และเรากำลังเห็นบริการหลากหลายที่ผูกกับการใช้งานโทรศัพท์มือถือเป็นหลักเพื่อสร้างโอกาสประสบความสำเร็จในระยะยาว

โทรศัพท์มือถือเติมเต็มความต้องการที่แตกต่างสำหรับผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทย ตั้งแต่การซื้อของไปจนถึงการดูวีดีโอ การเล่นเกมส์ และบริการธนาคารออนไลน์ อย่างไรก็ตาม ประโยชน์หลักที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทยได้จากการออนไลน์ คือการได้ติดต่อกับเพื่อนและครอบครัว โดยกว่า 61% เข้าใช้โซเชียงมีเดียทุกวัน เปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยในระดับโลกที่ 42%

นอกจากนี้ บริการส่งข้อความแบบทันที ก็ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นเดียวกันในประเทศไทย โดยผลสำรวจพบว่ากว่า 62% ใช้บริการส่งข้อความแบบทันทีทุกๆ สัปดาห์

 

2
Infographic เปรียบเทียบระหว่างค่าเฉลี่ยของโลก และประเทศไทย เกี่ยวกับกิจกรรมที่ทำในโลกออนไลน์
ขณะที่โซเชียลมีเดียที่เป็นที่นิยมเป็นลำดับต้นๆ อย่าง Facebook ค่าเฉลี่ยของการใช้งานในประเทศไทยอยู่ในระดับที่มากกว่าประเทศอื่นๆ ทั่วโลกมากมาย โดย 87% ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทย เข้าFacebook ทุกสัปดาห์ เปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยในระดับโลที่ 47% และมีแค่ 1 ใน 10 ที่ใช้แอพพลิเคชั่นไลน์ทุกสัปดาห์ สำหรับค่าเฉลี่ยโลก ขณะที่ในประเทศไทยแอพพลิเคชั่นไลน์ได้รับความนิยมกว่า 2 ใน 3 นอกจากนี้ การรับชมวีดีโอออนไลนผ่าน YouTube ก็ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางเช่นเดียวกัน โดยกว่า 3 ใน 4 ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทย มีการเปิดชมทุกสัปดาห์ เปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยแค่ 35% ในระดับโลก

3
Infographic ผลการสำรวจพฤติกรรมสัดส่วนการใช้งาน Social Media ผ่านอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ต่างๆ

4
Infographic เปรียบเทียบระหว่างค่าเฉลี่ยของโลก และประเทศไทย โซเชียบมีเดียประเภทต่างๆ โดนพบว่าคนไทยส่วนใหญ่จะใช้ Facebook และ YouTube มากที่สุด

“ขณะนี้ในปัจจุบันเรากำลังเห็นพฤติกรรมการใช้สื่อที่หลากหลายในทุกๆ ส่วนของโลก ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทยกลับมีพฤติกรรมที่แตกต่างออกไป” คุณโจยังเผยอีกว่า ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในไทยเลือกใช้แพลต์ฟอร์มออนไลน์ที่ตนเองตัดสินใจเลือกแล้วว่าสามารถเติมเต็มความต้องการเฉพาะเจาะจงของแต่ละคน สิ่งนี้เป็นโอกาสที่สำคัญสำหรับนักการตลาดในการทำความเข้าใจ ว่าจะเข้าไปมีส่วนร่วมกับพื้นที่ตรงนั้นอย่างไร

ส่วนหนึ่งของโลกยุคดิจิตอลที่ยังคงไม่ได้รับความนิจมมากในประเทศไทย คือการช้อปปิ้งออนไลน์ ขณะที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทยมีความยินดีที่จะหาข้อมูลสินค้าออนไลน์ ประเภทคของสินค้าที่มีการซื้อออนไลน์ ก็ยังเฉพาะเจาะจงอยู่แค่ซอฟต์แวร์ แอพพลิเคชั่น และภาพยนตร์

“ผู้คนในประเทศไทยยังคงต้องการที่จะสัมผัสสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อ และยังมีความกังวลเรื่องความปลอดภัยของการจ่ายเงินออนไลน์ และคุณภาพของสินค้าที่จะได้รับ ถ้าร้านค้าปลีกออนไลน์สามารถให้ความมั่นใจในเรื่องเหล่านี้ได้ ก็จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ และกระตุ้นให้เกิดการซื้อออนไลน์มากขึ้น” คุณโจ กล่าวทิ้งท้าย

 


  • 11
  •  
  •  
  •  
  •