ใครที่เคยดูถูกจีนไว้เตรียมตัวได้ เพราะไทยเตรียมล้าหลังด้านเทคโนโลยี Smart

  • 82
  •  
  •  
  •  
  •  

China-01

ห้องน้ำจีน– รถยนต์จีน นี่อาจจะทำให้นึกภาพความเป็นจีนในแบบที่ต้องใช้คำว่า “ของห่วย” ได้ชัดเจน เพราะตามคำบอกเล่าหรือประสบการณ์ตรงของคนที่ได้สัมผัสจากจีนจะพบว่า จีนอยู่ในจุดที่ต้องใช้คำว่า “ล้าหลัง” ด้วยเทคโนโลยีที่ทียบกับไทยแล้วอาจล้าหลังกว่าไทยถึง 10 ปี แต่นั่นมันอดีตเมื่อราว 5-6 ปีที่ผ่านมาหรืออาจมากกว่านั้น แต่ปัจจุบันหลังจากรัฐบาลจีนเปิดรับเทคโนโลยีและให้เปิดโอกาสสนับสนุนให้คนจีนทำธุรกิจ จีนก็พลิกโฉมในแบบ “ก้าวกระโดด”

เทคโนโลยี AI กำลังได้รับความสนใจจากคนจีนอย่างมาก ซึ่งกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เข้าใจและเข้าถึงเทคโนโลยีได้มีแนวความคิดในการใช้ระบบ AI เข้ามาควบคุมระบบอิเลคทรอนิกส์ต่างๆ ในที่อยู่อาศัยผ่านการเชื่อมโยงผ่านอินเทอร์เน็ตหรือที่เรียกกันว่า “Smart Home” โดยบริษัทที่ปรึกษาทางการตลาดอย่าง Statista คาดว่า ตลาด Smart Home ในจีนปี 2018 นี้น่าจะมีมูลค่าตลาดรวมแตะ 1.3 แสนล้านหยวนหรือราว 2 หมื่นล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราว 5 แสนล้านบาท โดยคาดว่าจะมีอัตราเติบโตราว 48% จากเดิมที่ในปี 2015 ตลาด Smart Home ในจีนที่มูลค่าตลาดรวมเพียงประมาณ 4 หมื่นล้านหยวนเท่านั้น

China-03

 

ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าของจีนจึงมีการปรับตัวขนานใหญ่ โดยเฉพาะส่วนงานของ R&D ที่มีการปรับเพื่อให้สามารถพัฒนานำระบบ AI เข้ามาใช้งาน อย่าง Midea Group ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ๋ของจีน ได้ประกาศตัวผลิตภัณฑ์ซีรี่ย์ใหม่ในรุ่น M-Smart ซึ่งเป็นการออกแบบมาเพื่อรองรับระบบ Smart Home ในอนาคต นอกจากนี้ Midea Group ยังร่วมมือกับ JD.com ผู้ให้บริการ e-Commerce รายใหญ่อันดับที่ 2 ของจีนในการขยายช่องการจำหน่ายผ่านรูปแบบการขายผ่านออนไลน์

China-02

นอกจากนี้ยังมีผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าของจีนรายอื่นๆ อย่าง Sichuan Changhong Electronic ผู้ผลิตทีวี, Xiaomi ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์, Raven H ผู้ผลิตลำโพง เป็นต้น เรียกว่าอุตสาหกรรม Smart Home ในจีนกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด ผ่านรูปแบบของ Internet of Thing (IoT) บนการส่งผ่านข้อมูลบริมาณมหาศาล (Big Data) และเทคโนโลยีอื่นๆ เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

ากมองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์จีนอันยาวนานมากกว่า 1,000 ปีจะพบว่า จีนเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีมาตั้งแต่ยุคโบราณ จีนเป็นประเทศแรกที่มีเครื่องเตือนแผ่นดินไหว จีนยังเป็นชาติแรกที่ผลิตระเบิดได้ในรูปของ “ประทัด” เป็นต้น แต่หลังการปฏิวัติวัฒนธรรมจีนก็เริ่มปิดประเทศและดำดิ่งสู่วิถีชีวิตที่ไร้ซึ่งอารยธรรมและเทคโนโลยี จนกระทั่งผู้นำจีนคนสำคัญอย่าง เติ้ง เสี่ยว ผิง ที่เป็นผู้เริ่มจุดประกายความเจริญก้าวหน้าเล็กๆ ด้วยปณิธานที่ต้องการให้เศรษฐกิจจีนก้าวไปสู่เวทีโลก

China-05

หลังจากนั้นจีนก็ค่อยๆ เรียนรู้โลกภายนอก จนการพัฒนาเศรษฐกิจของจีนมาสู่ยุคเฟื่องฟู ชนิดที่พลิกโฉมหน้าประเทศจีน จากประเทศที่ห้องน้ำสกปรกที่สุดในโลก การจราจรที่คับคั่งไปด้วยจักรยาน ผู้คนที่แก่งแย่งกันซื้อของด้วยเงินในมือ มาสู่การใช้ชีวิตแบบไร้เงินสด (Cashless) ไปสู่ Smart Home นั่นทำให้หันมองย้อนกลับมาดูที่ประเทศไทย แล้วสะท้อนให้เห็นว่า แม้ว่าประเทศไทยจะมีอินเทอร์เน็ตมาก่อนจีน จะมีระบบ 4G ที่ครอบคลุมพื้นที่มากกว่าจีน ระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ดีกว่าจีน แต่การพัฒนาของจีนด้านเทคโนโลยีรุดหน้ากว่าไทย จึงต้องมาหาสาเหตุว่าเป็นเพราะอะไร? และหากเรายังไม่ลืมตามาดูโลกความจริง อีกไม่นานประเทศไทยอาจจะได้ชื่อว่าล้าหลังกว่าจีน 10 ปีก็เป็นได้

 

 

Source: China Daily


  • 82
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา