ทำความรู้จัก Bitkub AI โซลูชั่นเอไอภาษาไทยพลัง ThaiGPT ที่วันนี้มี Use Case จริงมาโชว์แล้ว

 • 67
 •  
 •  
 •  
 •  

ทุกวันนี้เทคโนโลยีเอไอโดยเฉพาะ Generative AI เข้าถึงยูสเซอร์ให้ได้ใช้งานกันอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในประเทศไทยคงไม่มีใครไม่เคยใช้งาน Generative AI ตัวใดตัวหนึ่งเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น ChatGPT หรือ Bard เอไอด้านภาษา หรือจะเป็นเอไอสร้างภาพอย่าง Dall-E, Midjourney หรือ Stable Diffusion ที่เข้าถึงคนทั่วไปและใช้งานกันอย่างกว้างขวางแล้ว

แต่ในระดับองค์กรการนำ AI มาใช้ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ การบริการลูกค้า การเพิ่ม Productivity ให้กับพนักงาน การลดต้นทุนยังนับว่ามีอยู่น้อยมากๆ เหตุผลอาจะเป็นเพราะโครงสร้างพื้นฐาน AI นั้นยังรองรับภาษาไทยได้น้อย องค์กรอาจขาดทีมเทคโนโลยีที่รองรับการทำงานเหล่านี้ รวมไปถึงความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูลเป็นต้น

ล่าสุดบริษัท บิทคับ มูนช็อท จำกัด (Bitkub Moonshot) ภายใต้บริษัท Bitkub ที่เพิ่งประกาศลงทุนในบริษัท ThaiGPT ผ่าน บริษัท บิทคับ เวนเจอร์ จำกัด ไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้จัดงานแถลงข่าว BITKUB AI PRESS CONFERENCE เปิดตัวโซลูชั่นด้าน AI ที่เรียกว่า “Bitkub AI” เพื่อสร้างบริการตอบโจทย์ให้กับองค์กรที่จะนำเทคโนโลยี AI มาใช้รองรับอนาคต ขณะที่คุณท๊อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา’ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทบิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ปโฮล ดิ้งส์ (Bitkub Capital Group Holdings) ตั้งเป้าที่จะให้ประเทศไทยเป็นผู้นำการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคแห่งปัญญาประดิษฐ์ระดับอาเซียนเลยทีเดียว

Bitkub AI ที่พร้อมให้บริการกับองค์กร

“Bitkub AI” เรียกว่าเป็นโซลูชั่นล่าสุดของ “บิทคับ มูนช็อท” ที่เคยพัฒนา Bitkub NFT รวมถึง Bitkub Chain ระบบ blockchain ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในไทยมาแล้ว และครั้งนี้มาพร้อมกับ Bitkub AI ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังของ Generative Pretrained Transformer หรือ GPT-4 ที่พัฒนาก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่ง

คอนเซปต์ของ Bitkub AI

บริการ Bitkub AI จะมี AI ขุมพลัง GPT-4 เป็นแกนกลาง โดยมี engine ในการวิเคราะห์ข้อมูลและบริการภาษาไทยโดย ThaiGPT สามารถอ่านข้อมูลได้ทั้งจากลิงก์เว็บไซต์ ฐานข้อมูลใน Database ใน Google drive สามารถอ่านไฟล์ข้อมูลที่เป็นเอกสาร Doc., Excel, PDF รวมถึงสามารถอ่านไฟล์มีเดียต่างๆทั้งวิดีโอ หรือ YouTube ไฟล์เสียงต่างๆ นำมาประมวลผลได้ ส่วนข้อมูลที่ได้รับการ Train แล้วจะสามารถแยกถังเก็บข้อมูลเพื่อความปลอดภัยภายในได้ โดยข้อมูลทั้งหมดจะเก็บไว้ใน Microsoft Cloud ที่ปกป้องความปลอดภัยในการรั่วไหลสู่ภายนอกที่มีมาตรฐานระดับโลก และข้อมูลเหล่านี้สามารถใช้บริการที่เรียกว่า Chat with Document ได้ผ่านแพลทฟอร์มต่างๆไม่ว่าจะเป็น Line, MS Team, Discord หรือ Telegram เป็นต้น

Bitkub AI Solution

สำหรับ Bitkub AI Solution ทำได้ตั้งแต่การ Consulting ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ภายใต้เทคโลยีและเป้าหมายขององค์กร มีทีม Tech Partner ช่วยซัพพอร์ตสำหรับองค์กรที่อาจไม่มีทีมเทคโนโลยี หรือแม้กระทั่งทำ Product Development คือสามารถพัฒนาซอฟท์แวร์ให้กับองค์กรทั้งภาครัฐและภาคเอกชนได้ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ โดยในเฟสแรกนี้ บิทคับ มูนช็อท จะเน้นไปที่การพัฒนาบริการใน 4 เรื่องก็คือ

 • Empower Business Growth – สนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ สร้างความเติบโตให้กับธุรกิจ
 • Unlock Productivity – การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับพนักงานภายในองค์กร
 • Maximize Cost Efficiency – การลดต้นทุนโดยให้ AI ทำงานรูทีนต่างๆแทนมนุษย์
 • Ease of Use – ต้องใช้งานได้ง่าย

Use Case: Bitkub KYC & Onboarding

สำหรับตัวอย่างการใช้งาน Bitkub AI ทาง Bitkub Exchange ได้น้ำมาใช้งานได้ประสบความสำเร็จมาแล้วกับระบบ KYC หรือระบบยืนยันตัวตนจากเดิมที่เจ้าหน้าที่ Bitkub ใช้เวลาตรวจการยืนยันตัวตนลูกค้าอย่างชื่อ นามสกุล อาชีพ แหล่งรายได้ ที่อยู่และอื่นๆในเวลาราว 5-10 นาที แต่หลังจากนำระบบ AI เข้าไปใช้ทำ KYC Automation สามารถลดเวลาลงได้เหลือเพียง 20-40 วินาทีต่อครั้งเท่านั้น เป็นการสร้าง cost efficiency และเพิ่ม productivity ส่วนลูกค้าก็ใช้เวลารอลดลงอย่างมาก

นำ AI ช่วยระบบ KYC ช่วยลดเวลาลงมหาศาล

นอกจากนี้ทาง Bitkub ยังนำ Bitkub AI มาใช้ในการสร้างระบบ Onboarding พนังงานใหม่ของบริษัทด้วยจากเดิมที่ HR ต้องใช้เวลาให้คำแนะนำฝึกอบรมพนักงานใหม่เกี่ยวกับนโยบาย สวัสดิการ ระบบการทำงาน การลงโปรแกรมต่างๆ รวมไปถึง Product และโครงสร้างองค์กรยาวนานหลายสัปดาห์ ก็มีการนำ AI มาช่วยให้พนักงานสามารถ Chat ถามคำถามที่อยากรู้เกี่ยวกับองค์กรได้ซึ่งลดเวลาการ Onboarding พนักงานใหม่ลงได้มากเช่นกัน 

และเร็วๆนี้ Bitkub ก็เตรียมออก LINE@ ที่เป็น AI ชื่อว่า “เก่งกล้า” เปิดให้คนทั่วไปได้ใช้กันด้วยโดยจะเป็น AI ที่รวมรวมข้อมูล ข่าวสาร และเทรนด์จากเว็บไซต์ข่าวต่างๆได้ สามารถถามการขึ้นลงของราคาเหรียญ ถามถึงสินค้าของ bitkub และอื่นๆ ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเปิดให้ได้ใช้กันเมื่อไหร่

Use Case: Ultimate Destiny

อีกหนึ่งยูสเคสที่น่าสนใจที่เปิดตัวกันในงานแถลงข่าวครั้งนี้ก็คือการเปิดตัว AI Astrology แพลทฟอร์มให้คำปรึกษา-เรียนรู้โหราศาสตร์ที่มีชื่อว่า “U Destiny” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง บิทคับ มูนช็อท ที่มี AI เป็นโครงสร้างพื้นฐานให้กับบริษัท อัลติเมทเดสตินี่ สร้าง U Destiny ที่เป็นแพลทฟอร์มใหม่ที่จะบริการด้านที่ปรึกษาโหราศาสตร์ E-Learning และฝึกอบรมองค์กรด้วยศาสตร์โหงวเฮ้ง อ่านใบหน้าบุคคล ฮวงจุ้ย ดวงจีน และโหราศาสตร์สากล

ความร่วมมือกับ Ultimate Destiny

โดย Bitkub AI จะเข้ามาแก้ Painpoint ต่างๆของบริการโหราศาสตร์โดย ซินแสมาสเตอร์อลิซ ที่อยากพัฒนาบริการจาก one to one เป็น one to many ต้องการให้คนเข้ามาใช้งานได้เป็นจำนวนมาก โดยใช้ข้อมูลเชิงโหราศาสตร์ที่มีข้อมูลทางสถิติสู่ผู้ใช้งานผ่านการเทรนข้อมูลให้ AI โดยบริการแบบนี้จะต่างจากการสุ่มแบบเก่าๆ สามารถบริการลูกค้าหลายคนพร้อมๆกันทั้งในไทยและในต่างประเทศไทย และส่งต่อมรดกความรู้เหล่านี้ให้กับคนรุ่นหลังต่อไปด้วย

โดย U Destiney จะเป็นเว็บแอปฯที่จะส่งข้อมูลผู้ใช้งานวิเคราะห์ผ่าน ThaiGPT ก่อนส่งข้อมูลที่วิเคราะห์แล้วให้กับ ChatGPT เปิดคำทำนาย generate ภาพออกมาเป็นคาแรกเตอร์ต่างๆให้กับผู้ใช้งานได้ด้วยซึ่งระบบเหล่านี้เตรียมเปิดตัวในเร็วๆนี้

เตรียมเปิดตัว AI-Flow โดย ThaiGPT

นอกจาก Solution AI ที่ บิทคับ มูนช็อท พร้อมบริการกับองค์กรต่างๆแล้ว ThaiGPT ภายใต้การสนับสนุนจากบิทคับ เองก็มีแพลทฟอร์ม “AI-Flow” แพลทฟอร์ม AI ภายใต้พลัง GPT-4 ที่สามารถกำหนด Flow การทำงานของ AI ที่ใช้งานได้อย่างง่ายดายและสามารถ Export ออกไปสร้าง Product หรือบริการขององค์กรต่อได้เลย โดย AI-Flow เตรียมจะเปิดตัว Beta ให้ทดสอบกันในสุดสัปดาห์นี้ด้วยเช่นกัน

หน้าต่างการใช้งาน AI-Flow

สำหรับ AI-Flow ซึ่งมี คุณจิม นพ.ภาณุทัต เตชะเสน คุณหมอผู้หลงใหลในการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่จับตาพัฒนาการของเอไอที่ใช้โมเดล GPT มายาวนาน และคุณ โดม เจริญยศ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ บริษัท โทเคนไนน์ จำกัด ช่วยกันปลุกปั้นกันขึ้นมานั้นสามารถกำหนดการทำงานเป็นขั้นเป็นตอนโดยมี UI แบบ Drag and Drop เช่น สามารถ ดึงข้อมูลจากเว็บไซต์หรือ Web Scrapper ได้ สั่งให้ AI เรียนรู้เนื้อหาจากเสียงในคลิปวิดีโอทำอาหาร และทำงานตามคำสั่ง Prompt ให้สรุปออกมากเป็นขั้นตอนการทำอาหารก็ยังได้

หรืออีกตัวอย่างก้คือการลดเวลาการทำงานข่าวต่างประเทศ ตั้งแต่การทำ Web Scraper ข่าวต่างประเทศ > สรุปเนื้อหา > แปล > สร้างภาพประกอบ (เขียน Prompt สำหรับ Stable Diffusion) > สร้างภาพประกอบข่าว ได้เสร็จตั้งแต่ต้นจนจบโดยอัตโนมัติเลยทีเดียว ซึ่งบริการนี้องค์กรข่าว หรือเว็บไซต์ข่าวสามารถนำไปใช้เพิ่ม Productivity ในการทำงานได้เช่นกัน

นั่นคือความเคลื่อนไหวล่าสุดของวงการ AI ในประเทศไทย โดยเฉพาะ BItkub AI ที่จับมือกับ ThaiGPT ผู้นำบริการ AI รูปแบบภาษาไทยที่ดีที่สุดในเวลานี้ ที่พร้อมสร้างความมั่นใจให้กับองค์กรที่สนใจใช้เทคโนโลยีใหม่นี้นำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่สร้างความเติบโตให้กับธุรกิจ หรือแม้แต่การเพิ่ม Productivity สร้าง Efficiency ให้เกิดขึ้น ช่วยลดต้นทุนลงได้ และเชื่อว่าโลก AI จะสร้างความตื่นตาตื่นใจได้มากยิ่งกว่านี้แน่นอนโดยเฉพาะเมื่อ GPT-5 ที่อัพเกรดยิ่งกว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้


 • 67
 •  
 •  
 •  
 •