ส่องเทคโนโลยีใหม่ในงาน CES 2021 แหล่งรวมเทคโนโลยีที่ปีนี้จัดในรูปแบบออนไลน์

  • 55
  •  
  •  
  •  
  •  

เปิดงานอย่างเป็นทางการแล้วกับงานแสดงสินค้าเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง CES 2021 (Consumer Electronics Show 2021) โดยยังเป็นปีแรกที่งานนี้จัดขึ้นผ่านรูปแบบดิจิทัล 100% ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 โดยยังคงการนำเสนอนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับผู้บิโภค ทั้งที่อยู่ในบ้านและนอกบ้าน

โดยงาน CES 2021 จัดขึ้นตั้งแต่ 11-14 มกราคม 2564 โดยแต่ละวันจะมีไฮไลท์สินค้าที่โดดเด่น และมีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ทุกวัน ผสมผสานกันทุกตลาดทั้งบริษัทขนาดใหญ่และบริษัทขนาดเล็ก เพื่อให้ผู้ประกอบการและผู้บริโภคมองเห็นเทรนด์ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ สำหรับไฮไลท์สินค้าที่โดดเด่นในวันแรกของการจัดงานและคาดว่าสินค้าที่จะเปิดตัวในวันต่อๆ มา มีอะไรบ้างไปชมกัน

 

เก้าอี้นวดไฟฟ้าพร้อมลำโพงจาก Bang&Olufsen

สำหรับคนที่คลั่งไคล้การฟังเพลงคงไม่มีใครไม่รู้จัก Bang&Olufsen โดยครั้งนี้มีการผสานลำโพงเข้ากับเก้าอี้นวดไฟฟ้าอย่าง QUANTUM ที่ออกแบบดีไซน์มาเสมือนนั่งอยู่ในรถสปอร์ตสุดหรู ที่ให้ฟังก์ชั่นการนวดหลากหลายรูปแบบ แถมด้วยที่วางมือถือและแท็บเล็ตสำหรับรับชมและรับฟังความบันเทิงเสมือนจริงจาก Bang&Olufsen

 

Samsung ปล่อย 6 หมัดเด็ดเทคโนโลยี

ด้านผู้ผลิตเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง Samsung ก็เผยโฉม 6 เทคโนโลยีในงานนี้ เริ่มจากตู้เย็น 4 ประตู ที่ดีไซน์ออกมาได้อย่างโดเด่นสะดุดตา พร้อมระบบทำน้ำแข็งที่รวดเร็วขึ้น, เทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่ช่วยให้การใชีวิตง่ายขึ้น โดยซัมซุงยกตัวอย่างการทำอาหารที่หน้าจอบนตู้เย็นระบุวิธีการทำอาหาร พร้อมตรวจสอบวัตถุดิบในตู้เย็นและสามารถสั่งซื้อวัตถุดิบที่ไม่มีทางออนไลน์ได้ทันที

Micro LED ทีวีที่ซัมซุงบอกว่าชัดที่สุดในโลกด้วยการใช้ LED มากว่าล้านดวงเป็นตัวให้แสงสว่าง, JetBot หุ่นยนต์เครื่องดูดฝุ่นที่มี AI ช่วยแยกแยะสิ่งที่อยู่ข้างหน้าเพื่อกำหนดเส้นทางทำความสะอาดและสามารถกลับมาชาร์จแบตได้เอง, Samsung Bot หุ่นยนต์จากซัมซุงที่จะมาช่วยงานในบ้านให้สามารถใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างสะดวก เหมือนมีผู้ช่วยที่แสนดี และ Galaxy Upcycling ซึ่งเป็นการอัปเดตโปรแกรม ช่วยให้สามารถใช้มือถือ Galaxy ทุกรุ่นเป็นอุปกรณ์ IoT โดย Samsung ยังมีการเตรียมให้ผู้บริโภคพบกับ Samsung Galaxy S21 ที่จะเผยโฉมในวันที่ 14 มกราคมนี้อีกด้วย

 

แหวน ArcX สำหรับผู้ชอบออกกำลังกาย

กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วสำหรับการใส่ Smart Watch ในการออกกำลังกายเพื่อเก็บข้อมูล หรือใช้ในการตรวจสอบเส้นทางการออกกำลังกายประเภทวิ่งและการปั่นจักรยาน แต่สำหรับ ArcX ฉีกกรอบความเป็น Smart Watch ด้วยการสร้างในรูปแบบแหวนสวมนิ้ว พร้อมด้วย Joystick ขนาดเล็กในการควบคุม โดยแหวนจะเชื่อมต่อข้อมูลกับสมาร์ทโฟน

 

LG ไม่น้อยหน้าส่งตู้เย็นและทีวีโชว์ในงาน

LG ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าสัญชาติเกาหลีใต้ เข้าร่วมการแสดงสินค้าครั้งนี้ โดยส่งตู้เย็น InstaView ที่เน้นดีไซน์และฟังก์ชันการทำงาน โดยเฉพาะ TV QNED Mini LED ที่ตัดมาใช้ LED หลายล้านดวงมาเป็นแหล่งกำเนิดแสงสว่าง ช่วยสร้างประสบการณ์การรับชมใกล้เคียงกับทีวี OLED พร้อมด้วยหน้าจอที่โค้งงอและระบบเสียงช่วยให้ได้นับประสบการณ์เสมือนอยู่ในโรงภาพยนตร์

 

หน้ากากอนามัยตรวจสอบการหายใจ

นอกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ แล้ว ก็ยังมีนวัตกรรมหน้ากากอนามัยที่อยู่ในกระแสโรคระบาดอีกด้วย โดยเทคโนโลยีนี้จะช่วยตรวจสอบอัตราการหายใจและคุณภาพของอากาศในพิ้นที่บริเวณนั้น ซึ่งเป็นหารทำงานของเซ็นเซอร์ที่ชื่อ Halo แถมยังสามารถตรวจสอบฟิลเตอร์ในหน้ากากหากหมดประสิทธิภาำในการกรองอากาศจะมีการแจ้งเตือนเพื่อเปลี่ยนฟิลเตอร์ใหม่ แต่ไม่มีการระบุว่าสามารถกรองเชื้อโรคได้หรือไม่

 

COLOR e-mark เครื่องพิมพ์มือถือพกพา

บางครั้งครื่องพิมพ์ที่ใช้อยู่ที่บ้านก็ไม่สามารถพิมพ์อะไรได้ดั่งใจ อย่างเช่นจะพิมพ์โลโก้ร้านค้าที่ด้านหลังสมาร์ทโฟน คงภม่มีใครเอาสมาร์ทโฟนโยนใส่เครื่องปริ้นต์แน่นอน แต่ตอนนี้สามารถพิมพ์ได้ด้วยเครื่องพิมพ์ COLOR e-mark ที่ช่วยให้พิมพ์ลงบนวัสดุขนาดเล็กหลายๆ อย่างทั้งบน Wristband, ริบบิ้น หรือแม้แต่ด้านหลังสมาร์ทโฟน สามารถใช้กับพื้นที่ที่กว้างไม่เกิน 5.9 นิ้ว แถมยังเชื่อมต่อไร้สายอีกด้วย

นี่แค่ไฮไลท์บางส่วน เพราะงานนี้ยังมีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ทุกวันในงาน เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถติดตามเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ทุกวัน

 

Source: CES


  • 55
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา