ทำความรู้จัก “Litecoin” สกุลเงินที่มีความปลอดภัยและเร็วกว่า BitCoin ถึง 4 เท่า

  • 65
  •  
  •  
  •  
  •  

415136

ในโลกแห่งยุคดิจิทัลมีหลายสิ่งต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย รวมไปถึงโลกของเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain Technology) คริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) แต่หากจะให้พูดถึงสกุลเงินดิจิทัล หลายคนคงรู้จักชื่อของบิตคอยน์ (BitCoin) กันดีอยู่แล้ว สำหรับวันนี้จะชวนมาลองมาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งสกุลเงินดิจิทัลที่อยู่คู่กับวงการคริปโตเคอเรนซีมาตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งถือได้ว่าเป็นยุคแรกๆ แห่งการก่อกำเนิดสกุลเงินคริปโตเคอเรนซีก็ว่าได้ แถมยังเป็นสกุลเงินที่มีอัตราการซื้อขายสูงติดอันดับ 5 ของโลก ซึ่งก็คือไลท์คอยน์ (Litecoin) นั่นเอง

ไลท์คอยน์มีการเติบโตในตลาดแลกเปลี่ยนเป็นอย่างดีมาโดยตลอด ถึงแม้จะไม่ได้มีราคาพุ่งสูงมากนัก แต่เป็นเหรียญที่มีมูลค่าค่อนข้างดี มีจุดเด่นคือการยืนยันการทำธุรกรรมได้รวดเร็วมาก ซึ่งไลท์คอยน์มีลักษณะคล้ายๆ กับบิตคอยน์ เพียงแต่มูลค่าของเหรียญไม่เท่ากับบิตคอยน์เท่านั้นเอง!

ไลท์คอยน์คืออะไร?

ไลท์คอยน์ได้รับการสร้างขึ้นในระหว่างเดือนตุลาคม ปี 2554 สร้างโดยชาร์ลส์ ลี (Charles Lee) อดีตวิศวกรของ Google เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ทำงานบนระบบบล็อกเชนและไม่มีองค์กรใดองค์กรหนึ่งควบคุม โดยทุกคนสามารถมีสิทธิ์เข้าดู Source Code ที่พัฒนาไลท์คอยน์ได้อย่างโปร่งใส ในส่วนของความเร็วในการยืนยันธุรกรรมนั้น เฉลี่ย 2.5 นาที แถมค่าธรรมเนียมของไลท์คอยน์จะถูกกว่าบิตคอยน์อีกด้วย ซึ่งไลท์คอยน์นั้นสามารถขุดได้ทั้งเครื่อง CPU และเครื่อง ASIC

422

ความแตกต่างระหว่างบิตคอยน์และไลท์คอยน์

ไลท์คอยน์ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบิตคอยน์ มีลักษณะคล้ายคลึงกันในหลายๆ ด้าน แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือการปรับปรุงโค้ดของสกุลเงินบิตคอยน์ เพิ่มบางรายการ เช่น Segregated Witness (SegWit) เป็นตัวเพิ่มขีดจำกัดของขนาดบล็อก (Block) บนบัญชีบล็อกเชนและไลท์นิ่งเน็ตเวิร์ค ซึ่งเป็นช่องทางการชำระเงินแบบสองทิศทาง ซึ่งทำให้เครือข่ายสามารถประมวลผลธุรกรรมได้ในปริมาณที่มากกว่าและประสิทธิภาพมากกว่าในเวลาเท่ากัน รองรับธุรกรรมต่อวินาทีได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ไลท์คอยน์ยังมีค่าใช้จ่ายในการจ่ายชำระเงินเกือบเป็นศูนย์และทำให้การจ่ายเงินทำได้รวดเร็วกว่าบิตคอยน์ ถึง 4 เท่าและมีความปลอดภัยกว่าบิตคอยน์ จึงทำให้ในขณะนี้มีร้านค้าที่รับไลท์คอยน์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

สามารถซื้อสกุลเงินไลท์คอยน์ได้อย่างไร?

วิธีการซื้อไลท์คอยน์จะซื้อโดยผ่านตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัลต่างๆ  เช่น GDAX, Poloniex หรือ Bitfinex หรือ โดยตรงจากบุคคลอื่นๆ ในตลาดและเว็บไซต์ สามารถทำการซื้อได้หลายวิธีการที่มีตั้งแต่เงินสดไปจนถึงสินเชื่อ และจากเดบิตการ์ดไปจนถึงการโอนเงินหรือ แม้แต่การใช้สกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ สำหรับในเมืองไทยนั้นนักลงทุนและผู้ที่สนใจสามารถซื้อขายไลท์คอยน์ ได้แล้ว ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ของวันที่ 25 กันยายน 2561 ที่ https://coinasset.co.th/exchange/THB-LTC

เลือกตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินไลท์คอยน์อย่างไร?

มีหลายปัจจัยที่ควรนำมาพิจารณา ในการเลือกว่าจะเริ่มต้นการลงทุนและการเทรดในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอลแห่งใด มีปัจจัยที่สำคัญ ได้แก่ ค่าธรรมเนียมธุรกรรม การเข้าถึงได้ สภาพคล่อง ชื่อเสียง ความโปร่งใส และแม้แต่ประเทศที่เป็นสถานที่ตั้งของตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยน

424210


  • 65
  •  
  •  
  •  
  •