ขโมยให้ได้…ถ้านายแน่จริง!!! คำท้าของ Tesla กับโหมด Sentry ที่โจรต้องขยาด

  • 116
  •  
  •  
  •  
  •  

Sentry-Mode-Tesla

กลายเป็นหนึ่งในลีสต์บัญชีดำของเหล่าโจรขโมยรถไปแล้วสำหรับรถยนต์ Tesla ที่ตลาดเริ่มมีความต้องการสูงมากขึ้น โดยเฉพาะการเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าที่ล้ำหน้าด้วยเทคโนโลยีขั้นสุด แถม Tesla เพิ่งเพิ่มโหมดใหม่ Sentry ที่ช่วยดูแลรถยนต์ โดยที่ผ่านมามีโจรพลาดท่าโหมดนี้ไปแล้วหลายราย กลายเป็นเรื่องท้าทายในหมู่โจรขโมยรถไปซะแล้ว

Tesla

วันนี้คงมีน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักค่ายรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลกอย่าง Tesla ที่เรียกได้ว่าเป็นเบอร์ 1 ของโลกยานยนต์ไฟฟ้าไปแล้ว กับเทคโนโลยีสุดล้ำชนิดที่แม้แต่ค่ายเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ระดับโลก หงายเงิบกันไปเลย โดยเฉพาะระบบขับขี่อัตโนมัติ (Autopilot, Auto Drive, Autonomous, Driverless แล้วแต่ใครจะเรียก) ที่กลายเป็นเอกลักษณ์ของ Tesla จนขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในค่ายรถยนต์หรูหรา

เมื่อชื่อเสียงยิ่งดัง ความต้องการก็ยิ่งสูงตาม และเมื่อความต้องการสูงตาม ราคาก็ต้องสูงตามความต้องการของตลาด นั่นทำให้มูลค่าของ Tesla เป็นที่หมายตาของเหล่าโจรขโมยรถยนต์ทั้งมือใหม่หัดลักขโมย ไปจนถึงมือระดับพระกาฬที่หลายแบรนด์เคยเสียท่ากับระบบความปลอดภัยที่โปรโมทไปเต็มที่ แต่ก็คณามือกลุ่มโจรเหล่านั้นได้

Tesla Car

Tesla เองก็รับทราบการจับจ้องของเหล่าโจรแสบ รวมไปถึงการถูกจัดให้อยู๋ในลีสต์บัญชีดำรถที่ต้องขโมยให้ได้ นั่นทำให้ Tesla ที่อีกสาขาหนึ่งคือการเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมที่ไม่ใช่แค่การสร้างรถยนต์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว มีการคิดค้นระบบป้องกันขโมยที่เรียกว่า โหมดเฝ้ายาม (Sentry Mode)” ซึ่งเป็นโหมดที่จะเชื่อมต่อกับแอปฯ ในสมาร์ทโฟนของเจ้าของ

โดยโหมด Sentry จะทำงานผ่านกล้อง 360 องศาความละเอียดสูง พร้อมกับเซ็นเซอร์รอบตัวรถ เมื่อมีการสั่นไหวจนเซ็นเซอร์รับรู้ได้ จะส่งข้อมูลไปยังสมาร์ทโฟนของเจ้าของรถเพื่อให้มาตรวจสอบ พร้อมๆ กับการบันทึกภาพวิดีโอ โดย Jed Franklin เจ้าของรถ Tesla ในซานฟรานซิสโก ได้รับแจ้งเตือนการบุกรุกรถยนต์บนสมาร์ทโฟน

Tesla Sentry Mode
Tesla Sentry Mode

Jed จึงมาตรวจสอบที่รถแล้วพบว่ามีการทุกทำลายกระจกจนแตก แต่ตัวโจรไม่อยู่ที่เกิดเหตุ Jed จึงแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่พร้อมกับดาวน์โหลดวิดีโอออกมา ซึ่งช่วยให้เห็นใบหน้าคนร้ายอย่างชัดเจน รวมไปถึงเลขทะเบียนยานพาหนะที่ใช้ในการก่อเหตุ จนนำไปสู่การจับกุมพร้อมทั้งนำภาพวิดีโอดังกล่าวเป็นหลักฐานประกอบในการดำเนินคดีความ

นั่นทำให้รถยนต์ Tesla ได้รับการปกป้องจากการโจรกรรมรถยนต์ได้อย่างมั่นใจ แต่ในทางกลับกันก็เสมือนเป็นการท้าทายของเหล่าโจรฝืมือขั้นเทพทั้งหลาย ที่หากสามารถขโมยได้สำเร็จก็ไม่ต่างอะไรกับการได้รับใบประกาศนียบัตรรับรองความเป็นโจรขั้นเทพตัวจริง

 

Source: Engadget


  • 116
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา
CLOSE
CLOSE