[How to] 3 วิธีที่ดีที่สุดในการใช้ “แฮชแท็ก” เพื่อกลยุทธ์ทางการตลาด

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

hashtag4

แฮชแท็กสามารถช่วยทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตไปได้ ดังนั้น คำถามแรกที่ทุกคนจะถามในการทำธุรกิจด้วยกลยุทธ์แฮชแท็กก็คือ “แฮชแท็กอะไรที่ได้รับความนิยมมากที่สุด?”

ทั้งนี้ มีข้อมูลระบุว่า 5 อันดับแฮชแท็กยอดนิยมบนอินสตาแกรม (สำรวจจาก 250 ล้านโพสต์บนไอจี) ได้แก่ #love #instagood #me #tbt #follow แต่นักการตลาดส่วนใหญ่กลับหยุดอยู่แค่สิ่งนี้ และมันไม่ถูกต้อง!

Popular Hashtags VS.Growth Hashtags

มันมีความต่างระหว่าง Popular Hashtags กับ Growth Hashtags

สำหรับ Popular Hashtags เพียงอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโต เพราะว่าโพสต์ที่ใช้ Popular Hashtags จะจมหายไปในทะเลแห่งโซเชียล Users ไม่สามารถค้นพบโพสต์ของคุณได้จากแฮชแท็กกว่า 250 ล้านโพสต์บนโซเชียล

เพื่อเปิดช่องให้เข้าถึง Growth Hashtags ก็คล้ายกับความคิดการใช้ SEO อย่างเชี่ยวชาญ ดังนั้น เพื่อให้การใช้งาน Growth Hashtags อย่างมีประสิทธิภาพ ลองทำตามเคล็ดลับดังต่อไปนี้

#1 ความนิยมยังไม่เพียงพอ

ลองมองหาส่วนผสมที่ใช่ ของน้ำหนักและการแข่งขัน ซึ่งจากตัวอย่างข้างบนค่อนข้างชัดเจนว่า มีการแข่งขันที่สูงมากเป็น 100 เท่า ระหว่างคำว่า #beach” และ #beaches” ดังนั้น การใช้แฮชแท็กที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายก็มากมายเพียงพอกับความสนใจที่เกิดขึ้นแล้ว

hashtag1

#2 ความสัมพันธ์ & เอกลักษณ์

แต่จงระวังแฮชแท็กที่ไม่สัมพันธ์กัน การใช้แฮชแท็กที่ดีต้องสัมพันธ์และมีเอกลักษณ์ relevant and unique ความสัมพันธ์ในคอนเท้นต์สำคัญสูงมาก นอกจากนี้ ยังจะต้องมีเอกลักษณ์โดดเด่นเข้ากับแบรนด์หรือธุรกิจของคุณด้วย ค้นหาแฮชแท็กที่เป็นที่นิยมและมีเอกลักษณ์ เพื่อเข้าถึงช่องทางในการสื่อสาร

hashtag2

ตัวอย่างด้านบน เป็นการแสดงให้เห็นว่ามีการเพิ่มขึ้นถึง 43% ของการกดไลก์ กับภาพธรรมดาซึ่งมีการเพิ่มแฮชแท็กที่สัมพันธ์กับภาพใน 20 คอมมูนิตี้ ในขณะที่ภาพปกติที่ไม่มีการใช้แฮชแท็กที่ดียอดกดไลก์ก็จะน้อยกว่า

นอกจากนี้ ด้วยแฮชแท็กที่สัมพันธ์และเกี่ยวเนื่องกับกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการ โดยการแทรกซึมลงไปในฟีด ก็อาจจะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยเพิ่ม engagement ได้

#3 การเพิ่มภาพที่น่าเชื่อถือ

การใช้ภาพจริงหรือของแท้จะช่วยเปลี่ยนความเชื่อของ users ได้ ซึ่งกับการใช้แฮชแท็กคือ ‘ก้าวแรก’ ที่จะดึงดูดความสนใจบนโซเชียล โดยขั้นถัดไปคือการขับเคลื่อนให้เกิด engagement กับการใช้ ‘ภาพ’ ตัวอย่างเช่น ทวิตเตอร์เคยรายงานว่า เมื่อคุณทวีตพร้อมใช้ภาพประกอบด้วยจะช่วยเพิ่ม engagement ได้มากถึง 313% นอกจากนี้ การใช้ภาพของจริงยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการนำมาสู่ Growth hashtags ได้ด้วย

hashtag3

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเวลาเล่นกับโซเชียล การใช้แฮชแท็กดูจะเป็นที่พบเห็นกันอย่างชินตา แต่การใช้อย่างสุรุ่ยสุร่าย หรือใช้อย่างไร้ทิศทางก็ไม่มีประโยชน์อะไรต่อธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณ ดังนั้น ลองทำตามวิธีการเหล่านี้ดู ก็น่าจะช่วยสร้างสรรค์ให้การทำงานผ่านโซเชียล มีเดีย ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้น

แหล่งที่มา 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ MarTech นั้น So Sexy and Cool!