‘ผ่ามันสมองพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์’ สร้างเสน่ห์ให้งานไร้ขีดจำกัด และนำเสนอประสบการณ์ใหม่ให้กับตลาด

 • 254
 •  
 •  
 •  
 •  

mek-kriengkrai-indexcreative-1

เมฆเกรียงไกร กาญจนะโภคิน’ แชร์เรื่องเล่าและเคสสนุกๆ มันส์ๆ เบื้องหลังของความสำเร็จ และวิธีคิด ที่แตกต่าง เป็นแนวทาง สำหรับผู้ที่สนใจอยากลงเล่นในตลาดนี้ ให้ได้ฟังกัน

เพราะคนๆ นี้…คือ ตัวจริง

ที่เห็นการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมอีเวนท์มาทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น…

 • อีเว้นท์ที่ใช้งบลงทุนมหาศาล
 • อีเว้นท์ที่คนเข้าร่วมเป็นประวัติการณ์
 • งานอีเว้นท์ Internal ที่ไม่เคยมีใครเห็น ไม่เคยเปิดเผยที่ไหน
 • ไอเดียเจ๋งๆ คาดไม่ถึงในงานอีเว้นท์
 • เทรนด์ที่กำลังมา กำลังจะไป และกำลังจะแจ้งเกิด
 • ไปงานอีเว้นท์ให้ได้ (เรื่อง) งานกลับมาได้อย่างไร
 • A MUST จุดนิยม ที่คนมาอีเว้นท์ต้องแวะ!

สู่การต่อยอดธุรกิจแบบไร้ขีดจำกัด

mek-kriengkrai-indexcreative-2

เมฆเกรียงไกร กาญจนะโภคิน นักคิดนักครีเอทีฟระดับโลกนักบริหารและผู้นำแห่งวงการอีเว้นท์เมืองไทย และประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด มหาชน บริษัท อีเว้นท์อันดับ 1 ของประเทศไทยและเป็นบริษัทอีเว้นท์คนไทยบริษัทเดียวที่ติดอันดับ 7 ของโลก 3 ปีซ้อน

จากเจ้าพ่อแห่งวงการอีเว้นท์ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการอีเว้นท์มานานกว่า 26 ปี  สร้างสรรค์ผลงานที่สร้างชื่อเสียง และรอยยิ้มจากอดีตสู่ปัจจุบันมานับไม่ถ้วน ในวันนี้เมฆ เกรียงไกร กาญจนะโภคินได้นำพาบริษัทเดินหน้าสู่ธุรกิจภายใต้ความคิดสร้างสรรค์ที่หลากหลาย ได้สร้างสรรค์ผลงานมากมาย ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยเฉพาะกับการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย โดยเฉพาะกับการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ในการจัดอาคารศาลาไทย ในงาน World Expo 2010 ณ นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และงาน International Exposition 2012

ณ เมืองยอซู ประเทศเกาหลี จนกลายเป็นพาวิลเลี่ยนยอดนิยมจากทั่วโลกรวมถึงมีสาขาอยู่ในประเทศเมียนมาเวียดนาม และมีพันธมิตรที่มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

วันนี้อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ ไม่ได้อยู่แค่ในเฉพาะเมืองไทยอีกต่อไป เรามีโอกาสได้ไปแสดงฝีมือ ในต่างประเทศ ได้วัดฝีมือกับประเทศต่างๆ ว่าครีเอทีฟของคนไทยอยู่ตรงจุดไหนของโลกคือความภูมิใจในฐานะคนทำงาน คือศักดิ์ศรีของประเทศไทย เราไม่ได้สวมเสื้อในนามอินเด็กซ์ฯ แต่เราสวมเสื้อทีมชาติไทยไปแสดงฝีมือให้คนทั่วโลกเห็นอินเด็กซ์ฯ  เป็นบริษัทแรก และบริษัทอีเว้นท์บริษัทเดียว ที่ได้บุกเบิก ควบคู่กับการพัฒนาซัพพลายเชนของอุตสาหกรรมนี้ อาทิ ธุรกิจเคเทอริ่งอุปกรณ์แสง สี เสียง และเครื่องมือต่างๆ สถานที่จัดงานธุรกิจท่องเที่ยว และลอจิสติกส์ เป็นต้น ให้มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง อินเด็กซ์ฯ ได้ขยายธุรกิจใหม่ๆ สู่พื้นที่ตลาดที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน และขยายสาขา ไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน เพื่อครอบคลุมความต้องการของลูกค้าที่ต้องการขยายธุรกิจไปยังอาเซียน สามารถเชื่อมโยงการบริหารงานในเครือข่ายทั้งในและต่างประเทศด้วยรูปแบบการทำงานดำเนินธุรกิจแบบ Co-Creation คือ การนำเอาจุดแข็ง ประสบการณ์ Know-How และความเชี่ยวชาญที่แตกต่างระหว่าง  อินเด็กซ์ฯ และคู่ค้าทางธุรกิจมาผนวกกัน จึงทำให้เพิ่มศักยภาพในการสร้างสรรค์งานได้ดี

mek-kriengkrai-indexcreative-3

ด้วยเจตนารมณ์ ที่มุ่งหวังและตั้งใจนอกเหนือไปจากความเข้มแข็งในเรื่องการสร้างสรรค์งานเพื่อส่งต่อถึงกลุ่มลูกค้าแล้ว อินเด็กซ์ฯ ยังให้ความสำคัญกับสร้างอุตสาหกรรมนี้ให้เติบโตแข็งแรงมากขึ้นโดยให้คุณค่า และความสำคัญในการพัฒนาบุคคลากร และการสร้างวัฒนธรรมในองค์กรเป็นอย่างมากทำให้องค์กรมีความเข้มแข็ง ส่งต่อพลังซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสองแผนก คือ ฝ่ายทรัพยากรบุคคล และฝ่ายสื่อสารองค์กร ถือว่าเป็นหัวใจในการสร้างองค์กร เพราะธุรกิจสร้างคนเดียวไม่ได้ ธุรกิจจะเติบโตได้ ทั้งหมดต้องก้าวไปด้วยกัน และเมื่อบุคคลสามารถทำงานได้อย่างมีความสุข จะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ได้ไอเดียสร้างสรรค์ในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพการันตรีได้จากรางวัลระดับเอเซีย กับรางวัลAsiaPacificEntrepreneurshipAwards หรือ APEAรางวัลอันทรงเกียรติสำหรับผู้ประกอบการยอดเยี่ยมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในประเภท OutstandingEntrepreneur หรือผู้ประกอบการยอดเยี่ยมที่มีความโดดเด่น และเป็นเลิศในเรื่องของการบริหารจัดการงาน และรางวัลAsia Responsible Entrepreneurship Awards หรือ AREA ในประเภทInvestment in People จาก

โครงการ Our People Our Index Creative Village รางวัลผู้ประกอบยอดเยี่ยมที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ที่มีความตั้งใจและมุ่งมั่นในการดำเนินงานโดยคำนึงถึงประโยชน์ต่อส่วนรวมเป็นหลักเพื่อก้าวสู่ความสำเร็จและความยั่งยืนไปด้วยกัน

นอกจากนี้ เมฆ เกรียงไกร กาญจนะโภคินยังให้ความสำคัญของการศึกษาเป็นอย่างมาก อุทิศตัวเองในการเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์การทำงานด้านอีเว้นท์กว่า 26 ปีด้วยความทุ่มเทและตั้งใจอย่างเต็มที่ ได้รวบรวมข้อมูลและรายละเอียดทั้งหมดกลั่นเป็นเนื้อหาด้วยการไปเป็นวิทยากรและอาจารย์พิเศษให้แก่มหาวิทยาลัยต่างๆรวมถึงหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการถ่ายทอดความรู้สู่รุ่นใหม่ๆได้เป็นอย่างดีและยังเป็นเจ้าของหนังสือกลับหัวคิด สร้างธุรกิจพันล้าน และงานกับเล่นทำให้เป็นเรื่องเดียวกัน หนังสือ Best Seller ขายดีอันดับ 1 ในเมืองไทย และในทางสังคม เกรียงไกร ยังได้รับเลือกจากรัฐบาลให้เป็น คณะกรรมการองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อร่วมวางแผนสร้างสรรค์ และพัฒนาสวนสัตว์ไทย ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเอเซียอีกด้วย

ปัจจุบัน บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน)ตอกย้ำการเป็นผู้นำ และศูนย์กลางด้านความคิดสร้างสรรค์  ‘Hub of Creativity’ ในภูมิภาคอาเซียนที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ในทุกมิติ ด้วยสโลแกนที่ว่า ‘Never Stop Creating’โดยแบ่งเป็น4 กลุ่มธุรกิจหลักคือ

1) กลุ่มธุรกิจ CreativeSolutions งานบริการด้านการตลาดภายใต้ความคิดสร้างสรรค์ ประกอบด้วย

 • งานด้านอีเว้นท์ (EventCreator) – ให้บริการด้านวางแผน วางกลยุทธ์ การบริหารจัดการงานอีเว้นท์
 • งานด้านผลิตรายการทีวี (TV Production) – ผลิตและสร้างสรรค์รายการทีวีด้วยไอเดียที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร
 • งานด้านดิจิตอล ออนไลน์ (Digital Online) – ให้คำปรึกษา และจัดทำแผนการตลาดในโลกออนไลน์ รวมถึงแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์
 • งานด้านอินสโตร์ มีเดีย (In-storeMedia) – ผลิตและสร้างสรรค์สื่อสำหรับอินสโตร์ ทั้งสื่อทั่วไป และสื่อนวัตกรรมพิเศษ
 • งานด้านการสื่อสาร โฆษณา ประชาสัมพันธ์ (Communications) – การวางแผนกลยุทธ์การสื่อสารโฆษณาประชาสัมพันธ์ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร
 • งานด้านเอ็กซ์ซิบิชั่น และนิทรรศการถาวร (Museum & Exhibition)  – การวางกลยุทธ์ และบริหารจัดการงานด้านเอ็กซ์ซิบิชั่น และนิทรรศการถาวร

 2) กลุ่มธุรกิจ Marketing Services งานบริการส่งเสริมด้านการตลาด ประกอบด้วย

 • งานด้านการวิจัย (Research Consulting) – ที่ปรึกษางานวิจัยในแง่มุมต่างๆ รวมทั้งงานด้านการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค
 • งานด้านการบริการที่ปรึกษาทางธุรกิจ (Marketing Consulting) – การศึกษาความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจ และการทำตลาดรวมถึงวิเคราะห์และวางแผนกลยุทธ์ให้กับองค์กรและงานในโปรเจคพิเศษ
 • งานด้านธุรกิจให้บริการให้เช่าอุปกรณ์ (Equipment Supply) – การให้บริการด้านแสง สี เสียง อุปกรณ์เครื่องเล่น การจัดแสดงทั้งในและต่างประเทศ ประกอบงานด้านกิจกรรมการตลาด
 • งานด้านการพิมพ์ การออกแบบตกแต่ง (Printing and Decoration) – การให้บริการด้านงานพิมพ์ทุกประเภท รวมถึงการออกแบบตกแต่ง ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร สำนักงาน  เป็นต้น
 • งานด้านการจัดเลี้ยง งานสังสรรค์ ปาร์ตี้ งานแต่งงาน ในรูปแบบที่แตกต่าง
 • งานด้านการผลิตวีดีโอ พรีเซนเทชั่น คอมพิวเตอร์กราฟฟิค 3Dแอนนิเมชั่น รวมถึงห้องตัดต่อ ห้องสตูดิโอ

3) กลุ่มธุรกิจการดำเนินงานในภูมิภาค (ASEAN Wings)

งานด้านการตลาดเชิงสร้างสรรค์ในภูมิภาคอาเซียน กับการขยายธุรกิจออกสู่กลุ่มประเทศในภูมิภาคอาเซียน อาทิ ประเทศเมียนมาร์ เวียดนาม รวมถึงประเทศในแผนยุทธศาสตร์ เช่น มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ด้วย 5 ยุทธศาสตร์5 เครื่องมือหลัก คือ งานด้านอีเว้นท์มาร์เก็ตติ้ง (Event Marketing) งานด้านการจัดเฟสทีฟ อีเว้นท์ (Festive Event) งานด้านการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคผ่านงานวิจัย (Consumer Insight: Research) การสร้างช่องทางในการสื่อสารแบบผสมผสาน (Integrated Media Platform) การจัดงานแฟร์ และเอ็กซิบิชั่นทุกรูปแบบ (Professional Exhibition Organizer) เพื่อรองรับตลาดภาคธุรกิจสู่ธุรกิจ  ในรูปแบบการตลาดผสานความคิดสร้างสรรค์แบบครบวงจร (Creative Marketing Solutions)

4) กลุ่มธุรกิจด้านงานไลฟ์สไตล์ (Lifestyle Experience) คือ กลุ่มธุรกิจที่สร้างประสบการณ์ใหม่ และตอบสนองไลฟสไตล์ของผู้บริโภคทั้งในด้านบันเทิง และในชีวิตประจำวัน ประกอบด้วย

 • ด้านคอนเสิร์ตทั้งในประเทศ และต่างประเทศ (Domestic & International Concert)
 • ด้านโชว์บิซ (Showbiz) งานด้านละครเวทีผสานเทคนิคทันสมัย
 • ด้านไลฟ์ เฟสติวัล (Live Festival)  งานแสดงกิจกรรมพิเศษในช่วงเทศกาล
 • ด้านนิทรรศการในรูปแบบโรดโชว์ (Traveling Exhibition) ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

‘ความคิดสร้างสรรค์สามารถใช้กับอะไรก็ได้ งานชนิดไหนก็ได้ ได้ทุกที่ ทุกสถานการณ์ และทุกเวลา แต่ครีเอทีฟที่ดีต้องรู้จักเพิ่มพูนสิ่งใหม่ๆ ขึ้นด้วย อย่างการออกไปเปิดโลกกว้าง ไปเที่ยว ไปดูงานเยอะๆ ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อเก็บเป็นความรู้ และประสบการณ์มาใช้กับงานของตัวเองได้ เหมือนเป็นแฟ้มความรู้ที่เก็บไว้ในลิ้นชัก เมื่อถึงเวลาที่จะต้องใช้ก็สามารถหยิบมาใช้ได้เลย รวมถึงการคิดอะไร ไม่ใช่เพียงคิดแค่ชั้นเดียว แต่ต้องคิดหลายๆชั้น ก้าวให้เร็ว ก้าวให้ไกลกว่าผู้อื่น รวมถึงหัดออกไปชกนอกบ้านอีกด้วย’

 

เขียนโดย ณธิดา รัฐธนาวุฒิ
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับประสบการณ์การทำงานในแวดวง Digital มากกว่า 15 ปี ในธุรกิจคอนเทนท์ และการตลาดดิจิทัล

อ่านบทความ Exclusive Insider เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


 • 254
 •  
 •  
 •  
 •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ
CLOSE
CLOSE