Tips ง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณใช้ Icon ในงานดีไซน์ได้อย่าง “มีประสิทธิภาพ”

  • 856
  •  
  •  
  •  
  •  

เพราะ Icon นั้นมีความหมายกว่าแค่รูปย่อส่วนที่เชื่อมต่อกับ Application หรือรูปเล็ก ๆ ที่สื่อถึง Brand ต่าง ๆ นี่คือคำแนะนำเล็กน้อยที่จะทำให้คุณออกแบบใช้ Icon ได้อย่างมี “ประสิทธิภาพ” มากขึ้นครับผม

1.เพิ่มจุดเด่นที่ดึงดูดสายตาของผู้พบเห็น

1

การใส่ Icon ที่ดูโดดเด่นนั้นจะเพิ่มจุดเด่นที่น่าสนใจแทนที่ภาพพื้นหลังที่ดูน่าเบื่อไปได้ อีกทั้งยังเป็นการพัฒนาระดับของ Content ที่ต้องการนำเสนอไปในตัว ยิ่งถ้าใส่ข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ และเพิ่มลูกเล่นให้มีสัมพันธ์กับคนดูได้ ยิ่งดีเข้าไปอีกครับ

2.สร้างการตอบสนองกับผู้คนให้มากขึ้น

2

ตำแหน่งในการวาง Icon นั้น ไม่จำเป็นจะต้องตั้งอยู่กับที่เสมอไป Icon สามารถสร้างการตอบสนองกับผู้ใช้งานหรือผู้พบเห็นเพื่อสร้างความน่าสนใจได้ เช่นการทำให้ Icon นั้นเคลื่อนไหวสัมพันธ์กับการเลื่อน Scroll เมาส์ หรือ เอานิ้วลากหน้าจอผ่าน Feed ให้ Icon นั้นสามารถเคลื่อนไหวย้ายตำแหน่งได้ เพียงเท่านี้ก็สร้างความน่าสนใจได้แล้วครับ

3.ใช้ภาพเคลื่อนไหว Animation

3

ไม่มีใครบอกนี่ว่า “Icon ต้องอยู่นิ่ง ๆ เฉย ๆ” มาลองทำให้มัน “ขยับ” กันเถอะครับผม แต่ไม่ต้องให้มันเคลื่อนไหวแบบบ้าคลั่งหรือเลอะเทอะจนเกินไป ไม่จำเป็นจะต้องเคลื่อนไหวเร็วมากมายด้วย แค่ให้มันไม่ช้าเกินจนเหมือนอยู่นิ่ง แค่นี้ก็น่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยครับ

4.สร้างกลุ่มก้อน สร้างพลพรรคของ Icon ขึ้นมาซะ

4

การสร้างกลุ่มก้อนของรูปทรงที่น่าสนใจ เช่นเหล่าภาพวาดมือแบบง่าย ๆ ที่เรียงแถวกันนั้นสามารถสร้างความน่าสนใจให้กับการออกแบบได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่จะให้ดีภาพเหล่านั้นต้องสอดคล้องกับเนื้อหาของคุณด้วยนะครับ

5.ผสมผสาน Icon ของคุณกับองค์ประกอบที่กำลังเป็นที่นิยม

5

อย่าลืมว่า Icon นั้นเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งในการออกแบบ Project ของคุณ เพราะฉะนั้นการใส่ใจกับองค์ประกอบรอบข้าง นำสิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนั้นมาปรับใช้กับ Icon ให้เหมาะสม ก็จะทำให้งานของคุณนั้นมีความทันสมัย Modern และมีระดับขึ้นมาได้

6.ใส่ความเป็นตัวคุณลงไป

6

Icon บางอย่าง เป็นสิ่งที่ถูกออกแบบมาแล้วเพื่อให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถรู้ได้ทันทีที่พบเห็นว่า “สิ่งนี้คืออะไร?” และ “ใช้ทำอะไร?” อย่างเช่นปุ่มเสิร์ชที่เป็ฯรูปแว่นขยาย ปุ่มลัดสำหรับสื่อโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook หรือ Instagram คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนมันจนทำให้สูญเสียคุณลักษณะการใช้งานที่ชัดเจนอยู่แล้ว แต่คุณสามารถใส่ความเป็นตัวตนของคุณลงไปได้ เช่นการเปลี่ยนสี หรือวาดสิ่งเหล่านั้นขึ้นมาใหม่ให้เป็นสไตล์ของคุณ แค่นี้ Icon ของคุณก็มีเอกลักษณ์และมีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครแล้วแหละครับ

7.สร้างภาพวาดแบบเฉพาะพิเศษขึ้นมาเพื่อความเป็นเอกลักษณ์

7

การวาดภาพที่สเก็ตช์ขึ้นด้วยมือนั้น ย่อมแตกต่างจากงานของคนอื่นแน่นอน ภาพที่วาดขึ้นด้วยมือนั้นจะมีเอกลักษณ์และสามารถกลายเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของ Brand ที่เลือกใช้ไปโดยปริยาย เพราะความเป็นเอกลักษณ์และไม่เหมือนใครนั่นเอง

โลกของ Icon นั้นมีอะไรให้ทำเยอะแยะมากมายเลยใช่ไหมครับ ? ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่า Icon เป็นสิ่งสำคัญในการทำอะไรขึ้นมาจริง ๆ เพราะ Icon นั้นเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนนั้นจดจำผลงานของเราได้ดีเป็นอย่างมาก หวังว่าบทความนี้จะทำให้คนที่กำลังคิดออกแบบ Icon ได้ประโยชน์กันนะครับ

ที่มา

 


  • 856
  •  
  •  
  •  
  •  
คุณคมสัน
ชาวร็อคหัวรุนแรง นิยมฟังเพลงจากแผ่นเสียง เคยร่ำเรียนการคิดโฆษณา ปัจจุบันมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับโฆษณาแทนแล้วนะ