รวมแคมเปญ ‘สายการบินทั่วโลก’ ตลอดทั้งปี 2020 ผ่ากลยุทธ์เน้นความ unique ในยุคไวรัสระบาด เพื่อความอยู่รอด!

  • 31
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ยังกลายเป็นอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักสำหรับ ‘ธุรกิจการบิน’ ในช่วงที่มีการระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งสถานการณ์ทั่วโลกยังไม่ฟื้นตัว กินเวลานานหลายเดือนจนจะข้ามปี ทำให้ที่ผ่านมาช่วงเดือนมรณะมีหลายๆ สายการบินทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ต่างก็ต้องปรับกลยุทธ์ ตัดสินใจออกแคมเปญที่สร้างเอกลักษณ์มากที่สุด แข่งกันที่ความ unique ถ้าพูดกันง่ายๆ

วันนี้อยากจะพาทุกคนไปย้อนรอยดูว่า มีสายการบินอะไรบ้างที่ออกแคมเปญในปี 2020 ได้น่าสนใจ ซึ่งเรียกได้ว่า ค่อนข้างแตกต่างจนกลายเป็น talk of the town ข้ามคืนกันมาแล้ว

 

 

United Airlines

เริ่มจากเบาๆ ก่อนอย่าง ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ (United Airlines) ที่เมื่อช่วงกลางปี 2020 ได้ออกแคมเปญแนวๆ CSR มอบช่วงเวลาพิเศษให้กับบุคคลากรทางการแพทย์ รวมไปถึงองค์กรไม่แสดงหาผลกำไร (NGOs) ที่จำเป็นต้องเดินทางด้วยสายการบิน แคมเปญนี้ชื่อว่า ‘Giving Tuesday Now’

โดยสายการบินได้เปิดพื้นที่ให้บริจาค ‘ไมล์’ ผ่านแพลตฟอร์ม Mission crowdsourcing เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรม Miles on a Mission ซึ่งได้ระดมทุนบริจาคได้ที่ 11 ล้านไมล์สำหรับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมอื่นๆ ภายใต้แคมเปญนี้ด้วย เช่น ‘บริการเที่ยวบินฟรี’ สำหรับอาสาสมัครทางการแพทย์ที่จำเป็นต้องขนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ หรือเคลื่อนย้ายกลุ่มบุคคลากรทางการแพทย์ เป็นต้น

 

Credit: Phansak/ Shutterstock

 

 

EVA Air

แคมเปญที่ออกมาจาก ‘อีวีเอแอร์’ (EVA Air) สายการบินสัญชาติไต้หวัน ที่จริงก็ปัง! มีการพูดถึงกันอยู่มากในสื่อโซเชียลในช่วงที่ปล่อยแคมเปญ เริ่มตั้งแต่แคมเปญ ‘บินแบบ non-stop’ เครื่องบินไม่ลงจอด จากหมู่เกาะริวกิวของญี่ปุ่น – ไต้หวัน โดยเครื่องบินโดยสารที่ใช้คือ ‘เครื่องบินลาย Hello Kitty’ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของสายการบินนี้

แคมเปญนี้ตอบโจทย์คนที่โหยหาบรรยากศบนเครื่องบิน อาหารบนฟ้าสักมื้อ และนั่งชมวิวก้อนเมฆสัก 2-3 ชั่วโมง

 

www.facebook.com/bedestinedforyou

 

ส่วนอีกแคมเปญที่เปิดตัวให้บริการ 3 เที่ยวบิน ก็คือ ‘เทศกาลคริสต์มาส – New Year Eve – New Year Day’ จนกลายเป็น talk of the town มาแล้วก็คือ แคมเปญ Speed Dating เดตมันบนเครื่องบินซะเลย! กับคอนเซ็ปต์เก๋ๆ คือ Fly out alone, return as a couple ซึ่งก็ระบุคุณสมบัติของผู้ที่ผ่านเกณฑ์การใช้บริการเที่ยวบินนี้อย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเรื่อง เพศ, อายุ, การศึกษา, สัญชาติ ฯลฯ

ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า ไอเดียของแคมเปญจาก EVA Air โดดเด่นใช้ได้เลย ซึ่งทางสายการบินออกมาเปิดเผยว่า ช่วงวันคริสต์มาสที่ผ่านมามีผู้ที่สนใจใช้บริการจำนวนมากเกินจำนวนที่นั่งจะรองรับได้

 

Credit: stockphoto mania/Shutterstock

 

Air New Zealand

สำหรับสายการบิน ‘แอร์นิวซีแลนด์’ (Air New Zealand) สายการบินแห่งชาติของประเทศ จากที่เคยเงียบๆ ไม่ได้ออกแคมเปญใหม่ๆ ให้เห็นกันมากนัก และถึงแม้ว่าไม่ใช่ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 แต่เพราะว่า น่านฟ้าของประเทศทั้งโลกต่างพร้อมใจกันปิดตัวลงชั่วคราว ทำให้สายการบินนี้จัดแคมเปญออกมาตัวหนึ่ง ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว

กระแสในสื่อโซเชียลส่วนใหญ่พูดถึงแคมเปญนี้ว่า “ตื่นเต้น, น่าสนใจ, แปลกใหม่” เพราะแคมเปญที่ชื่อว่า ‘Air New Zealand Mystery Breaks’ เล่นฉีกแนวให้ผู้โดยสารต้องไปลุ้นกันเอาเองว่า ‘ปลายทางที่เครื่องบินจะจอดส่งเราคือที่ไหน’ แต่สำหรับเที่ยวบินแบบสุ่มนี้สายการบินจะมีทั้ง ตั๋วบิน – ที่พัก – บริการรับ/ส่งจากสนามบินด้วย

ทั้งนี้ จุดหมายปลายทางของแคมเปญนี้จะมีอยู่ 20 แห่งซึ่งจะอยู่ภายในประเทศทั้งหมด แต่ทางสายการบินกระซิบบอกว่า ที่จริงเรื่องจุดหมายปลายทางของผู้เดินทางแต่ละคน จะแจ้งให้ทราบ 2 วันก่อนเดินทาง สำหรับให้เตรียมตัว และเครื่องใช้ต่างๆ ไม่ได้เที่ยวแบบ random ไม่ให้รู้ตัวกันเลยขนาดนั้น

ขณะที่แพ็คเกจเที่ยวนี้ ยังมีให้เลือกแบบ 3 ระดับว่าอยากเที่ยวแบบไหน ‘Great – Deluxe – Luxury’ ซึ่งค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ระดับที่เราเลือก ราคาเริ่มต้นที่ 599 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ต่อคน (ประมาณ 12,440 บาท)

 

Credit: Pawarin Prapukdee /Shutterstock

 

Thai Airways

สำหรับสายการบินบ้านเราอย่าง ‘การบินไทย’ (Thai Airways) ก็มีแคมเปญเก๋ๆ ไม่ต่างกันเลย เรียกว่า ‘สายบุญ สายมู(เตลู)’ ต้องมาคู่กับคนไทย รับโชคเป็นการเสริมดวงรับปีใหม่ โดยแคมเปญนี้ชื่อว่า ‘บินรับมงคลบนฟากฟ้า ผ่าน 99 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในประเทศไทย’ ภายใต้โครงการ THAI Magical Flying Experience ถือเป็นการเปิดประสบการณ์การไหว้พระแบบใหม่ในยุค COVID-19 ครบแบบไม่ลงจอด!

โดยแพ็คเกจนี้เกิดขึ้นในเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ราคาแพ็คเกจมีราคาเริ่มต้นที่ 5,999 บาท ซึ่งทางสายการบินได้พูดว่า แคมเปญนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับสายการบิน แลละความคึกคักแปลกใหม่ในวงการท่องเที่ยวได้

 

Credit: hiago-B-Trevisan/Shutterstock

 

Qantas Airline

สายการบินของออสเตรเลีย ‘แควนตัสแอร์ไลน์’ (Qantas Airline) ที่ได้เปิดตัวแคมเปญสำหรับคนที่คิดถึงการเดินทางโดยเครื่องบิน ในเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นเที่ยวบินพิเศษ ‘ไร้จุดหมายปลายทาง’ (joy flights) แต่จะเป็นการบินผ่านวิวทิวทัน์ที่เด่นๆ ของออสเตรเลีย เช่น Great Barrier Reef, Uluru, ท่าเรือซิดนีย์ (ที่สวยที่สุด) ฯลฯ บินยาวกัน 7 ชั่วโมงเต็ม! ซึ่งตั๋วบินเต็มทุกที่นั่ง หลังจากเปิดให้จองได้แค่ 10 นาทีเท่านั้น

 

Credit: motive56/ Shutterstock

 

ANA Airline

แม้แต่สายการบินของญี่ปุ่น ANA (All Nippon Airways) ได้เปิดตัวเที่ยวบินพิเศษ 2 เที่ยว ’90 นาที’ ที่ชื่อว่า ‘Hawaiian experience’ เปิดประสบการณ์เที่ยวเกาะฮาวายในเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา เพื่อบินวนพาชมวิวบนเกาะฮาวาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมสำหรับคนญี่ปุ่นตลอดกาล ซึ่งถ้าเราเห็นจากการ์ตูนโคนัน ยอดนักสืบจิ๋ว จะเห็นอยู่บ่อยๆ ว่าโคนันเดินทางไปฮาวายบ่อยมาก แม้ในความจริงจะใช้เวลาบินไปฮาวาย (จากญี่ปุ่น) ประมาณ 7-8 ชั่วโมงก็ตาม

 

อันนี้เป็นเพียงบางส่วนที่เราได้หยิบมาเล่าให้ฟังว่า ตลอดทั้งปี 2020 นี้ว่ามีแคมเปญอะไรบ้างที่สายการบินต่างก็งัดมาใช้กัน เพื่อให้ธุรกิจคงยังประคองตัวอยู่ได้ในยุคของ COVID-19 แบบนี้ ที่จริงก็กิมมิคอีกมากที่สายการบินใช้ เช่น สายการบินลุฟท์ฮันซ่า’ (Lufthansa) ของเยอรมนี ที่เปิดขายตั๋วบินแบบนอน สำหรับรณรงค์ให้เว้นระยะห่างทางสังคมระหว่างที่บิน อีกทั้งยังเหมาะกับคนที่ชอบนอนหลับบนเครื่องบินด้วย

สำหรับปี 2021 พูดกันว่า จะเป็นปีที่โหดกว่านี้…ก็หวังเพียงแค่มันจะเป็นแค่คำเล่าลือ คาดการณ์กันไปเท่านั้น เพราะลึกๆ ทุกคนก็ยังเชื่อว่าสถานการณ์มันต้องดีขึ้น

 

 

 

ที่มา: theguardian, airnewzealand, mothership, travelpulse


  • 31
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม