Redbull อย่างเทพ สร้าง Buzz Marketing จากนอกโลก

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ในอดีตนั้นเจ้าพ่อของการสร้างกระแส เรียกเสียงฮือฮาให้กับสินค้านั้นคงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Steve Jobs จาก Apple ปัจจุบันนั้นแบรนด์ดังกล่าวก็ยังคงสร้างกระแสให้กับสินค้าออกใหม่อยู่เรื่อยๆ แต่รู้หรือไม่ว่าตอนนี้แบรนด์เครื่องดื่มชูกำลังอย่าง Redbull นั้นได้แซงหน้า Apple ไปแล้ว  ทว่าวิธีไหนถึงทำให้ Red Bull เอาชนะเจ้าพ่อ Buzz Marketing อย่าง Apple ไปได้

นั่นก็เพราะการเลือกใช้ “คน” ที่มาทำหน้าที่สื่อสารความเป็นตัวแบรนด์ ออกไปยังหลุ่มเป้าหมายได้อย่างถูกต้อง รวมไปถึงการกำหนดวันเวลา และสถานที่ในการเปิดตัวแคมเปญที่เรียกได้ว่าถูกเวลาอย่างเหมาะเจาะ ซึ่งถ้าจะให้เปรียบเทียบแล้วก็คงจะเหมือนกับการที่เราเอาแว่นขยายมาส่องสิ่งที่เรามองไม่เห็น หรือมองไม่ชัด การที่แบรนด์สื่อสารกับผู้บริโภคหลังจากแคมเปญใหญ่ๆ ก็จะได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายมากกว่า การสื่อสารในช่วงเวลาอื่น

ส่วนใหญ่แล้ว Red Bull จะเลือกนักกีฬาประเภท Extreme sports มาเป็นตัวแทนของแบรนด์ โดยจะจัดอีเว้นท์ใหญ่ตามสถานที่ดังๆ เพื่อให้เหล่านักกีฬาท้ามฤตยูโดยมี Red Bull เป็นสปอนเซอร์อย่างกีฬาจักรยานยนตร์วิบากกระโดดข้ามหุบเขา Corinth Isthmus หรือการกระโดดน้ำจาหน้าผาลงไปในทะเลสาบ Voullagmeni แต่เมื่อไม่กี่วันมานี้ทาง Red Bull ได้จัดทำแคมเปญ Stratos ที่ได้รวบรวมนักกีฬาท้ามฤตยู เพื่อมาสร้าง Buzz Marketing ในอวกาศ ซึ่งโครงการนี้ใช้ระยะเวลาในการเตรียมการเป็นเวลาหลายปี Felix Baumgartner หนึ่งในทีมงานคือผู้ที่จะสร้างสถิติโลกโดยดิ่งพสุธาลงมาจากขอบอวกาศ ซึ่งทุกอย่างถูกควบคุมและดูแลโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัยของ Felix เขาต้องนั่งรออยู่ในกระสวยอวกาศ และลอยสูงขึ้นไป  120,000 ฟุต ก่อนที่จะกระโดดลงมา เขาสามารถทำสถิติโลกในฐานะมนุษย์คนแรกที่ดิ่งพสุธาลงมาด้วยความเร็วที่มากกว่าความเร็วเสียง

httpv://youtu.be/dOoHArAzdug

Red Bull ได้จัดทำเว็บไซต์ Red Bull stratos เกี่ยวกับโครงการนี้โดยได้บอกรายละเอียดทั้งในแง่วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีที่ใช้ รวมไปถึงรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการในแง่อื่นๆ เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจเกี่ยวกับโครงการมากขึ้น และยังมีเกมส์ให้เล่นเพื่อลุ้นรางวัลอย่างเกมส์ทายว่า Felix จะลงมาถึงพื้นที่ไหน พร้อมกับมีการขายของที่ระลึกเกี่ยวกับโครงการนี้ด้วย ส่วนการกระโดดนั้นก็ได้รับการถ่ายทอดสดใน Youtube ที่มีคนเข้าชมมากถึง 8 ล้านคนจากทั่วโลก จนทำให้ระบบผิดปกติและทำให้อีกหลายล้านคนไม่สามารถเข้าชมการถ่ายทอดสดได้ ถือได้ว่าเป็นสถิติใหม่ของ Youtube เลยทีเดียว นอกจากนี้แล้วการกระโดดลงมาจากขอบอวกาศครั้งนี้ยังเป็นที่สนใจของสื่อทั่วโลก และมีข่าวออกมามากมายเรียกได้ว่าวันนั้นทุกคนต้องพูดถึงโครงการ Stratos ทำให้ Red Bull สร้างกระแส และได้รับความสนใจจากหมู่ผู้บริโภคได้สำเร็จตามเป้าหมาย

ถึงแม้จะต้องลงทุน ลงแรงเยอะขนาดไหน แต่สิ่งที่ Red Bull ได้กลับมาจากโครงการนี้นั้นนับว่าคุ้มมาก เพราะนอกจากจะถ่ายทอดความเป็นแบรนด์ออกมาได้อย่างชัดเจนแล้วนั้น ยังได้ใจกลุ่มเป้าหมายจากการจัดกิจกรรมสุดเจ๋งอย่างนี้ด้วย

ที่มา: Forbes


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Mayie May
เมย์ยี่...ด้วยความที่เป็นเด็กการตลาด จึงชอบที่จะสนุกสนานไปกับไอเดียโฆษณาเก๋ แปลก และล้ำ เพื่อเอามาเล่าต่อให้เพื่อนๆ ฟังอย่างรื่นเริง การได้เพลิดเพลินบนโลกดิจิตอลมาร์เกตติ้ง รวมไปถึงโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ คือความสุขของเมย์ยี่ สามารถติดตามผลงานการเขียนของเมย์ยี่ได้ที่ @MarketingOops และ facebook.com/MarketingOopsFan