Starbucks ให้คุณดื่มกาแฟร้อนฟรี

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เป็นเวลาหลายปีที่ถ้วยสีขาวของ Starbucks ได้กลายเป็นไอคอนและเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์กาแฟอันดีเยี่ยม ในขณะเดียวกันก็กลายเป็นความกังวลสำคัญของลูกค้าเนื่องจากความกังวลในเรื่องการใช้วัสดุรีไซเคิล เพื่อตอบสนองลูกค้าและกับโลกของเรา Starbucks จึงมุ่งมั่นเพื่อให้แน่ใจว่าถ้วยกาแฟจะสามารถนำมาใช้ซ้ำหรือรีไซเคิลใหม่ให้ได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2015 โครงการ Starbucks™ Shared Planet™ จึงได้เกิดขึ้น และมีการทำแคมเปญ ออกมาหลายตัวตั้งแต่ปี 2008 และล่าสุดในวันที่ 15 เมษายน 2010 นี้ทาง Starbucks ได้ออกแคมเปญใหม่ชื่อว่า “Make a Difference” ให้ลูกค้าสามารถนำแก้วกาแฟมัก (reusable travel mug) มารับกาแฟร้อนฟรีได้ 1 แก้ว ถือเป็นการร่วมกันลดการตัดต้นไม้เพื่อมาทำกระดาษแก้วกาแฟของ Starbucks นั้นเอง

1 คนสามารถลดการตัดต้นไม้ ช่วยกันอนุรักษ์ผืนป่าได้ถ้าเราช่วยกัน
One person can save trees, together we can save forests.

Social Media ของ Starbucks

ถ้ามีการจัดอันดับการใช้สื่อออนไลน์แล้วล่ะก็ Starbucks คืออันดับต้นๆมาโดนตลอดไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Youtube และอื่นๆอีกมากมาย และแน่นอนว่าแคมเปญแจกกาแฟฟรีเพื่อช่วยกันลดใช้แก้วกระดาษตัวนี้ก็ใช้ Social Media ดังโปรโมทตัวแคมเปญนี้อย่างเช่นเคย

Facebook
Starbucks ใช้การแสดง banner ในรูปแบบ Event บนเว็บ Facebook
 

Youtube
นี่คือวีดีโอโปรโมทแคมเปญที่ทำออกมาให้เป็น Viral Video ได้น่าสนใจมาก โดยการให้คนนำแก้วกาแฟมาวางเรียงกันให้เป็นรูปต้นไม้

Twitter
ผลการ Search ของ Twitter ก็มีโฆษณาปรากฏอยู่เรียกว่า Promoted Tweets ซึ่งถือเป็นการใช้ระบบโฆษณาใหม่ของ Twitter ที่เรียกว่า Promoted Tweets platform อีกด้วย

ส่วนใครก็ตามที่ Mention ถึง @Starbucks หรือใช้ Keyword ที่พูดถึงแคมเปญนี้ก็จะนำมาขึ้นยังหน้าเว็บไซต์ http://www.starbucks.com/responsibility

Microsite
และที่หน้าเว็บของแคมเปญนี้ก็ได้รวมรวมข้อมูลของผู้คนจากทั่วโลกที่ร่วมกันช่วยลดการใช้แก้วกระดาษนี้มาแสดงให้เห็น http://starbucks.com/thebigpicture


ข้อมูลเพิ่มเติม
ในปี 2009 มีการประชุมประชุมระดับสูงกับรัฐบาลในประเทศผู้ผลิตถ้วย, รีไซเคิลและผู้มีส่วนได้เสียอื่น ๆ เพื่อร่วมกันระบุขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อให้ถ้วยได้รีไซเคิลในรูปธรรมและในทางปฏิบัติ

ในปี 2009 มีการพัฒนาทดสอบตลาดในประเทศอเมริกาและแคนนาดา

มีการให้บริการเครื่องดื่มกว่า 4.4 ล้านถ้วย ในแบบที่นำมาใช้ใหม่ในปี 2009 เพิ่มขึ้นมากเทียบกับปี 2008

ประเทศที่ร่วมแคมเปญนี้ได้แก่:
East China, Taiwan, Hong Kong, Australia, Indonesia, Korea, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thailand, Austria, Bahrain, Belgium, Bulgaria, Cyprus, Czech Republic, Denmark, Egypt, France, Germany, Greece, Jordan, Kuwait, Lebanon, Netherlands, Oman, Poland, Portugal, Qatar, Romania, Russia, Saudi Arabia, Spain, Sweden, Switzerland, Turkey, United Arab Emirates, UK, Ireland, Argentina, Bahamas, Brazil, Chile, Mexico, Peru, Puerto Rico.


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
@veedvil
Founder veedvil.com เว็บที่จะพาคุณไปอัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับ Technology, Gadget และ Lifestyle สนุกๆ ด้วยความที่ชื่นชอบ Social Media เลยเกิดอารมณ์อยากแชร์ให้คนอื่นได้รู้บ้าง ^__^