เปิดตำรา #10 คำศัพท์ใหม่ ของเทรนด์แห่งอนาคตที่ต้องรู้ ในปี 2021

  • 382
  •  
  •  
  •  
  •  

เป็นปกติที่ความจำคนเราจะถูกลบไปบ้าง แล้วก็จะมีคำใหม่ๆ ความรู้ใหม่ๆ เข้ามาแทนที่ คำศัพท์ก็เช่นเดียวกัน ซึ่งในแต่ละปีนั้นจะเกิดคำศัพท์ใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่ออธิบายสถานการณ์ หรือพฤติกรรมบางอย่างที่เกิดขึ้นได้ตรงและถูกต้องมากที่สุด อย่างที่ Future 100 ได้สรุป 10 คำศัพท์ในยุค 2021 ที่ต้องรู้ ไม่งั้นถือว่าพลาดมากเพราะเราอาจจะไม่เข้าใจสิ่งที่คนอื่นเขาคุยกันได้

 

 

โดย 10 คำศัพท์ใหม่จาก Future 100 มีอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาสรุปให้อ่านกัน

 

The Metaverse (โลกเสมือนจริงที่มีอยู่จริง)

ตั้งแต่ต้นปี 2021 เริ่มมีคนพูดถึงคำนี้มากขึ้นเรื่อยๆ เป็นที่สนใจมากขึ้นเรื่อยๆ Metaverse เป็นคำดัดแปลงขึ้นมาจึงไม่สามารถแปลความหมายได้ตรงเป๊ะๆ แต่ให้เข้าใจกันง่ายๆ ก็คือ สภาพแวดล้อมเสมือนจริง หรือที่เราจินตนาการเอาไว้กลับกลายเป็นเกิดขึ้นจริงในโลกของเรา ให้เราลองนึกถึงเกม Pokemon GO ที่โลกความจริง กับโลกเสมือน(ในเกม) เชื่อมโยงกัน นี่แหละ Metaverse ในมุมที่พอจะนึกออกชัดขึ้น

ตามศัพท์เทคนิคหน่อย Metaverse ก็คือ การทำงานร่วมกันระหว่าง VR (Virtual Reality) กับ AR (Augmented Reality) ให้กลายเป็นโลกใบเดียวกันนั่นเอง โดยมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่เพิ่ม speed ขึ้นเรื่อยๆ เป็นตัวเชื่อมกลาง จนทำให้โลกทั้ง 2 ออนไลน์และออฟไลน์สมานรวมกันจนกลายเป็นเรื้อเดียวกันเลย

 

Digital nutrition (โภชนาการด้านดิจิทัล)

ด้วยเหตุผลเริ่มต้นที่มาจากพฤติกรรมของคนในยุคปัจจุบันที่เสพติดอินเทอร์เน็ตมากเกินไป จึงเกิดเป็นโซลูชั่นขึ้นก็คือ โภชนาการดิจิทัล ที่เป็นตัวช่วยให้พฤติกรรมหลายๆ คนเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะทางกาย(สุขภาพ) หรือสภาพจิตใจ(ทางอารมณ์)

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเห็นตรงกันว่า คำศัพท์นี้น่าจะอยู่กับเราในระยะยาวเพราะว่า ความพร้อมของอินเทอร์เน็ตที่มากขึ้น พร้อมขึ้น และพฤติกรรมคนที่คล้ายกันคือ ติดหน้าจอ ตื่นนอนมาจับมือถือ หรือ สไลด์มือถือไปมาก่อนนอน ถือว่าเป็นโรคติดต่อทางพฤติกรรมที่มาพร้อมกับอินเทอร์เน็ต และนักโภชนาการดิจิทัลไม่ว่าจะในรูปแบบบุคคล หรือแอปพลิเคชั่นจะมีความสำคัญมาก

 

Micropreneurs (ผู้ประกอบการรุ่นเล็กลง)

Future 100 เคยให้คำนิยามกับคำนี้เอาไว้ว่า เป็นยุคที่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่หันมาใส่ใจกับสตาร์ทอัพมากขึ้น หันมาลงทุนในบริษัทที่เล็กลง เพราะคุณสมบัติในการเคลื่อนไหวที่คล่องตัวมากกว่าซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญมากในยุคนี้ จึงเป็นแม็กเน็ตดึงดูดหนุ่มสาวไฟแรงเหล่านี้

 

Gametainment (เกม+เอ็นเตอร์เทนเมนต์)

ด้วยความที่ไม่ว่าจะยุคไหนๆ เกม มักจะอยู่คู่กับเราเสมอ ดังนั้น ในยุค 2021 สำหรับ Future 100 รายการผลิตคอนเทนต์ทั้งทางโทรทัศน์ หรือออนไลน์ก็ตาม จะเริ่มผสมผสานระหว่างเกม+เอ็นเตอร์เทนเมนต์เข้าด้วยกัน ให้มองภาพเป็นเกมโชว์อย่างนึง แต่ลักษณะการดีไซน์คอนเทนต์จะเหมือนเราอยู่ในเกมเพียงแต่เล่นได้ในชีวิตจริง

ถึงแม้ว่า คอนเทนต์แบบ Gametainment ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่นับจากนี้จะมีคอนเทนต์ลักษณะนี้มากขึ้นอีก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านการฟื้นฟูหลายแห่งยกให้เป็น คอนเทนต์สร้างสรรค์เพื่อคลายเครียดได้อย่างนึง

 

Rewilding (การสร้างใหม่)

ในเมื่อมนุษย์เป็นผู้สร้างและทำลายธรรมชาติในคราเดียวกัน ดังนั้น Future 100 จึงดัดแปลงคำใหม่ขึ้น Rewilding หรือ การสร้างใหม่ขึ้นอีกครั้ง เพื่อพาโลกเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูระบบนิเวศทั้งหมด รวมไปถึง ฟื้นฟูสภาพอากาศที่ได้รับผลกระทบมานาน ขณะที่ทั่วโลกยังยกให้วาระ #โลกร้อน เป็น Top priority มานานเกิน 5 ปีต่อเนื่อง

 

 

 

Flexperience (ความยืดหยุ่น+ประสบการณ์)

พอเห็นที่มาของคำศัพท์ใหม่นี้หลายคนอาจจะงงๆ ไม่เข้าใจว่าคืออะไรกันแน่ Future 100 ได้ยกตัวอย่างให้เก็ทภาพง่ายขึ้น เหมือนกันช่วงที่มีเทรนด์ดัดแปลงเครื่องบินโดยสาร > ร้านอาหาร(ชั่วคราว) หรือดัดแปลงจากรันเวย์สนามบิน > สถานที่สำหรับการ drive-in(ชั่วคราว) เพื่อให้สถานที่นั้นๆ สามารถใช้ประโยชน์อื่นร่วมได้ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยเราจะเห็นเทรนด์ลักษณะนี้มากขึ้น ตั้งแต่ช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งเชื่อกันว่า ในอนาคตกระแสการใช้ประโยชน์ร่วมแบบนี้จะยังคงอยู่กับเรา

 

Climatarian (กลุ่มบริโภครักษ์โลก)

มองดูจะคล้ายๆ กับกลุ่มที่ทานแต่พืช (Vegetarian) หรือ ผู้ที่นิยมทานเฉพาะพืชออแกนิกเท่านั้น ซึ่งก็มีส่วนถูกต้อง แต่ความหมายจริงๆ ของคำนี้ที่เทรนด์อนาคตกำลังมา คือ กลุ่มสายกรีนที่บริโภคอาหารที่มีการคิดคำนวณและบอกคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของส่วนผสมอาหารในเมนูนั้นด้วย เพื่อให้เราได้รู้ว่าเมนูจานนี้จะไม่มีการปล่อยคาร์บอนที่เกิดขึ้นจากกระบวนการเลี้ยงสัตว์นั่นเอง รวมไปถึงการบริโภคนมจากสัตว์เลี้ยงที่ปล่อยก๊าซมีเทนจากการย่อยอาหารที่น้อย หรือแทบจะไม่มีเท่านั้น

 

Workcation (ทำงาน+เที่ยว)

เรียกว่าเป็นเทรนด์ใหม่ที่เกิดขึ้นมาสักพักหนึ่งแล้ว จากความนิยมการทำงานระยะไกล (Remote Working) ทำให้เกิดไอเดียการทำงานแบบใหม่ขึ้นมา นั่นคือ Work+Vacation หรือเป็นการทำงานควบคู่ไปกับการพักผ่อน หรือการท่องเที่ยว โดยเราสามารถเปลี่ยนบรรยากาศการทำงานให้แตกต่างไปจากเดิม ไม่ใช่แค่ในออฟฟิศเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนเป็นการทำงานนอกสถานที่แทน คาเฟ่ โรงแรม รีสอร์ท ทะเล ฯลฯ

 

Calmtainment (สงบ+เอ็นเตอร์เทนเมนต์)

ท่ามกลางความวุ่นวายรอบตัว อย่างน้อยๆ ก็มีเอ็นเตอร์เทนเมนต์บางอย่างที่ช่วยฮีลใจเราได้ ดังนั้น เทรนด์ใหม่ยุค 2021 เราเรียกมันว่า Calmtainment หรือ คอนเทนต์สร้างสรรค์(ต่อจิตใจ) ในรูปแบบสตรีมมิ่งทุกประเภท อย่างที่ Netflix และอีกหลายๆ แพลตฟอร์มเริ่มใส่ใจกับคุณภาพของคอนเทนต์ ไม่ใช่แค่กระบวนการผลิตเท่านั้น แต่หมายถึงรูปแบบการดีไซน์เนื้อเรื่องที่ช่วยให้ใจเราฟู ในวันที่วุ่นๆ ได้เท่านั้นเอง

 

Shecession (ผู้หญิง+ภาวะตกต่ำทางเศรษฐกิจ)

ในเมื่อโลกของเราเดินทางไปถึงจุดที่ความเท่าเทียมเริ่มปรากฏให้เห็นชัดขึ้น ไม่ว่าจะหญิง-ชาย หรือเรื่องเพศสภาพต่างๆ อย่างปี 2020 ที่เราจะเห็นเทรนด์ของคำว่า Genderless ในหลายๆ อุตสาหกรรมไปจนถึงแฟชั่น แต่ทำไม Future 100 ถึงดัดแปลงคำใหม่ขึ้นมาเป็น She-cession (Recession)

ด้วยช่วงที่ผ่านมาที่มีการระบาดของไวรัส ตัวเลขสะสมของอัตราการว่างงานที่สูงขึ้น ส่วนใหญ่เป็น ‘ผู้หญิง’ ที่ว่างงานเพิ่มขึ้นเป็นเลข 2 หลัก (16.2%) ขณะที่อัตราการว่างงานใน ‘ผู้ชาย’ อยู่เป็นเลข 2 หลักแต่น้อยกว่า (13.5%)

หมายความว่า ในภาวะที่เศรษฐกิจโลกตกต่ำจากหลายๆ ปัจจัย หนึ่งในนั้นก็คือ COVID-19 ทำไมผู้หญิงถึงว่างงานมากกว่าผู้ชาย? จึงเป็นที่มาที่ Future 100 ได้นิยามคำศัพท์นี้ขึ้นมา และกำลังเป็นที่ถกเถียงของคนในสังคมมากขึ้นว่าผู้หญิงเป็นฝ่ายได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยเฉพาะผู้หญิงผิวสี

ทั้งนี้ ทั้งหมด 10 คำศัพท์ใหม่จากบทความนี้ที่ดัดแปลงมาจาก Future 100 ก็เพื่ออัพเดทสถานการณ์โลกว่าจะมีทิศทางต่อไปอย่างไร ขณะนี้เราจำเป็นต้องนิยามคำใหม่เพื่ออธิบายสถานการณ์ให้เคลียร์ที่สุด นักวิจัยของ Wunderman Thompson เชื่อว่าตลอดทั้งปีนี้น่าจะมีคำศัพท์เพิ่มใหม่ๆ ขึ้นอีก ต้องรอติดตามกันต่อไป

 

 

 

 

ที่มา: wundermanthompson


  • 382
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม