เทรนด์แห่งอนาคตเอาใจชาวออฟฟิศ #Future Office กับการดีไซน์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนทำงานที่บ้าน

  • 27
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ตั้งแต่ที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสเจ้าปัญหา ซึ่งเข้ามาในประเทศไทยประมาณช่วงต้นปี 2020 ดังนั้น พูดได้เต็มปากว่ากิจกรรม และชีวิตประจำวันหลายๆ อย่างเปลี่ยนไปมาก หนึ่งในนั้นก็คือ รูปแบบการทำงาน ทำให้เราได้ยินคำว่า Work From Home หรือ Remote Working มากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้

แนวความคิด และวัฒนธรรมขององค์กรหลายแห่ง เริ่มเปลี่ยนไปทีละน้อย และสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงชัดเจนก็คือ ดีไซน์ของออฟฟิศแบบใหม่ ซึ่งทาง Wunderman Thompson เดาว่า อาจจะเข้ามาเป็นออฟฟิศแห่งอนาคต (Future Office) ก็เป็นไปได้

มีประโยคหนึ่งในบทความที่อธิบายได้ค่อนข้างชัด คือ

“สถานที่ทำงานแห่งอนาคตจะถูกดีไซน์ให้ผู้ใช้รู้สึกถึงความสะดวกสบายเหมือนอยู่ที่บ้าน (เพราะทุกวันนี้ความเครียดเกิดขึ้นรอบตัว และความเครียดก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพในการทำงาน)”

 

 

หลายองค์กรใหญ่ ตีกรอบดีไซน์ออฟฟิศต้องเหมือนอยู่บ้าน

ตั้งแต่วนที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา Spotify บริษัทเพลงสตรีมมิ่งชื่อดัง ได้วางแผนเปลี่ยนออฟฟิศให้เป็นบ้านสำหรับพนักงานทุกคน ซึ่ง Sonya Simmonds, head of design and build ได้พูดว่า เขาไม่เห็นด้วยที่จะทำให้โต๊ะทำงานกลายเป็นของไม่มีชีวิต(ชีวา)

ดังนั้น ความปรารถนานี้เองจึงทำให้ Spotify ต้องการเปลี่ยนโครงสร้างบริษัท (ทั่วโลก) ให้เป็นพื้นที่ comfy พูดง่ายๆ ก็คือ อยากจะก็อปปี้ความรู้สึกที่เราได้รับเวลาอยู่ที่บ้าน กางออกมาเป็นดีไซน์ใหม่ของออฟฟิศแห่งอนาคต

 

Photography by Madeline Tolle

 

ส่วน Goop บริษัทเพื่อสุขภาพและไลฟ์สไตล์ ก่อตั้งขึ้นโดยนักแสดงหญิง Gwyneth Paltrow Goop ได้พูดถึงเทรนด์แห่งอนาคตนี้ว่า ตอนนี้หลายๆ ออฟฟิศใส่ใจถึงสุขภาพพนักงาน หรือแม้แต่ CEOs เองก็ตาม โดยใส่ใจในความหมายนี้ก็คือ การสร้างบรรยากาศในออฟฟิศที่ไม่ใช่ออฟฟิศ

 

Photography by Madeline Tolle

 

สบายขึ้น สะดวกขึ้น ไม่มีกรอบพื้นที่ทำงานชัดเจน เพราะ everywhere is the desk (ทุกที่คือโต๊ะทำงาน) ที่สำคัญบรรยากาศจะอิงกับธรรมชาติมากขึ้น เน้นโทนน้ำตาลไม้แบบเอิร์ทโทน และล้อมไปด้วยต้นไม้ หรือดีไซน์ที่คล้ายๆ กับ #หลุมหลบภัย อย่างที่ YouTube และ Google ในแคลิฟอร์เนียที่เปิดตัวไปแล้วในช่วงเดือน ธ.ค. 2020

 

 

Sam Farhang, president and creative director ที่ Rapt Studio ได้พูดว่า “การเลือกใช้สีมีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงาน และสีที่สบายตา สบายจ จะกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกคุ้นเคยแต่เงียบสงบ”

แต่ดีไซน์อีกหนึ่งอย่างที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้ดี (ตามหลักจิตวิทยา) คือ สีที่ทำให้เราสงบ เช่น สีน้ำเงิน สีฟ้า หรือสีที่เป็นโทนเย็น จะช่วยกระตุ้นไอเดีย เพิ่มความคิด และยังช่วยให้ต่อมแรงบันดาลใจทำงานดีขึ้นได้ (คล้ายๆ กับที่คนชอบนั่งดูน้ำ ทะเล เวลาที่ต้องการ inspiration สักอย่าง)

 

Credit: Office of Things

 

อย่างที่เราเคยได้ยินว่า #โรงเรียน คือบ้านหลังที่ 2 ของเด็กๆ ก็เหมือนกันกับผู้ใหญ่วัยทำงานที่เปรียบ #ออฟฟิศ คือบ้านหลังที่ 2 ของพวกเขา ดังนั้น บรรยากาศที่คุ้นเคย และช่วยบรรเทาให้ภาวะตึงเครียดลดลงได้ในสถานการณ์แบบนี้ บางทีออฟฟิศที่เหมือนกันบ้านก็จำเป็นต่อการกระตุ้นไอเดียมากๆ เหมือนกัน

 

 

 

 

ที่มา: wundermanthompson, siliconrepublic


  • 27
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม