ตรวจแถว 10 แชตแอพฯดัง…แบรนด์ไหนผู้ใช้เยอะและแบรนด์ไหนเริ่มทำกำไรแล้ว

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

line

ปฏิเสธไม่ได้ว่าดิจิตอลมาร์เกตเตอร์ยุคปัจจุบันไม่สามารถสนใจเพียงแค่โซเชียลเนกเวิร์คอย่างเดียว พวกเรายังต้องสนใจสื่อดิจิตอลอื่นๆ ที่ขยายสาขาไปมากมาย แชทแอพฯ ก็เป็นอีกหนึ่ง platform หรือ ระบบปฏิบัติการณ์ ที่เราควรใส่ใจเช่นกัน โดยการศึกษาใหม่จาก Forrester Research ให้มุมมองที่น่าสนใจถึงการเติบโตแบบก้าวกระโดดของแมสเซจ แอพฯ ในรอบไม่กี่ปีที่ผ่านมา และจัดอันดับว่าแชทแอพฯอันไหนมีอนาคตสดใส

การศึกษาในหัวข้อ “Messaging Apps: Mobile Becomes the New Face of Social” ทำการจัดอันดับแชทแอพฯ ดังตามฐานผู้ใช้ (user base) และรายได้ (revenue number) จากแอพพลิเคชั่นจำนวน 10 แอพฯ คือ WhatsApp, Viber, Line, Skype, Nimbuzz, WeChat, KakaoTalk, Instagram, Tango และ Facebook Messenger ที่น่าสังเกตคือฐานผู้ใช้นั้นไม่ได้ผันแปรตามความสามารถในการทำกำไร กล่าวคือ แอพฯไหนมีผู้ใช้เยอะไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะทำกำไรได้ถล่มถลาย (แต่ในอนาคตก็ไม่แน่)

จัดอันดับตามฐานผู้ใช้

จะเห็นว่าแอพฯที่เลือกมาทุกอันโด่งดังในระดับหนึ่งอยู่แล้ว จัดลำดับให้อ่านง่ายตามนี้

1.       WhatsApp ของ Facebook ยอดผู้ใช้อยู่ที่ 500 ล้านผู้ใช้

2.       Line ตามมาติดๆ เป็นอันดับที่สองด้วยผู้ใช้ 420 ล้านผู้ใช้

3.       WeChat ของ Tencent จากจีนมาวินด้วยยอดผู้ใช้ 355 ล้านผู้ใช้

4.       ขณะที่ Viber กับ Skype สูสีกันที่ยอดผู้ใช้ 300 ล้านผู้ใช้

5.       Instagram,Facebook Messengerและ Tango มียอดผู้ใช้รวม 200 ล้านผู้ใช้

6.       Nimbuzz มียอดผู้ใช้ราว 150 ล้านผู้ใช้

7.       KakaoTalk มียอดผู้ใช้รวม 140 ล้านผู้ใช้

 

จัดอันดับตามกำไร

แม้ว่าจำนวนผู้ใช้จะหมายถึงโอกาสในการทำกำไร แต่น่าเสียดายมีแชทแอพฯเพียง 2 แบรนด์ที่สามารถทำกำไรจากซอฟท์แวร์ของพวกเขาได้อย่างเป็นชิ้นเป็นอันดังนี้

1.       Line มาแรงเป็นอันดับหนึ่ง เพราะตอนนี้พวกเขากำลังขยายฐานผู้ใช้ไปยังฝั่งยุโรปและสหรัฐแล้ว ทำให้รายได้สิริรวมอยู่ที่ 335 ล้านดอลล่าร์ (ประกาศระหว่างการแถลงข่าวเมื่อปี 2013) ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่มาจากการขาย official page ที่พ่วงมากับ sponsored sticker

2.       น่าสนใจว่าแม้ KakaoTalk จะมียอดผู้ใช้รวม 140 ล้านผู้ใช้เท่านั้น แต่ด้านความสามารถในการทำกำไรพวกเขากลับมาแรงเป็นอันดับสองด้วยยอดรายได้ 204 ล้านดอลล่าร์จากการขายไอเท็มในแอพพลิเคชั่นเกมและการอัพเกรดพลังต่างๆ

ด้านแชทแอพฯอีก 6 แบรนด์นั้นเริ่มมีกลยุทธ์ทางการหาเงินเข้ามาบ้างแล้ว อย่าง Viber ก็เริ่มมีการขายสติกเกอร์เมื่อเดือนพ..ปีที่ผ่านมา ขณะที่ Tango ก็ร่วมมือกับ MoPub แบรนด์ขายโฆษณาบนโมบายแอพฯของ Twitter เมื่อเดือนธ..ปีที่ผ่านมา ทางด้าน WhatsApp นั้นแม้จะมีฐานผู้ใช้เยอะแต่ก็ยังไม่เคยมีกลยุทธ์มาร์เกตติ้งและโฆษณาเป็นชิ้นเป็นอัน แต่จากการสำรวจที่ในไตรมาศแรกของปีนี้ที่ผ่านมา รายได้กว่า 59% ของ Facebook มาจากโมบาย ดังนั้นจึงน่าสนใจว่า WhatsApp ในมือของมาร์ก ซักเกอร์เบิร์กจะเป็นอย่างไรต่อไป ขณะที่แบรนด์ Instagram เองก็มี sponsored photo แต่ก็ยังไม่ได้ทำกำไรในส่วนของการเป็นแชทแอพฯสักเท่าไหร่

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง