ปลุกทุกอณูภายในให้สรรค์ซ่าน! กับ 20 เคล็ด…ปลุกต่อมความเป็น ‘ครีเอทีฟ’ ในตัวคุณ

  • 4
  •  
  •  
  •  
  •  

cover

งานทุกงานบนโลกใบนี้ มีความ ‘ครีเอทีฟ’…คนกวาดถนน ก็ถือว่าเป็น Creative

หลายคนมักหลงหูหลงตาเข้าใจผิด คิดว่างาน ‘Creative’ คือการพาตัวเองเข้าไปคลุกคลีและบริโภคความเป็นอาร์ตอย่างสุดขั้ว และผลลัพธ์ของชิ้นงานที่สำเร็จนั้น ต้องออกมาเป็นอย่างไรก็ได้ให้มันอาร์ตอาร์ต เข้าใจยาก ซับซ้อน จนต้องตีความสิบแปดตลบว่า…เอ๊ะ! นี่มันต้องการจะสื่ออะไรว่ะเนี่ย? ยิ่งเราอยู่ในยุคสมัยที่ทุกคนหันไปให้ความสนใจและความสำคัญกับรูปร่างหน้าตาของตัวงาน มากกว่าแกนความคิดที่เฉียบคม มีความเป็นตัวของตัวเอง และสื่อสารได้ง่ายตรงไปตรงมา ไม่ต้องตีความอีกสิบแปดตลบให้ปวดลำไส้เล่น…จึงยิ่งทำให้ใครหลายคนไม่เข้าใจคำว่า ‘ครีเอทีฟ’ อย่างแท้จริง ส่งผลให้ไม่สามารถฝึกฝนและพัฒนาตนเอง ดึงความเป็นครีเอทีฟเหล่านั้นออกมาใช้งานได้เลยแม้แต่เม็ดเดียว

คำว่า ‘ครีเอทีฟ’ จึงแอบฝังลึกฝังตัวอยู่ในงานทุกงาน ตำแหน่งทุกตำแหน่ง…ไม้เว้นแม้กระทั่งในตัวพวกเราทุกคนเอง ไม่ว่าเราจะประกอบอาชีพอะไร ก็ล้วนแต่ต้องใช้ความเป็นครีเอทีฟเกือบทั้งสิ้น หากคนกวาดถนนไม่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการที่จะกวาดฝุ่นขยะให้สะอาดราบเรียบ เป็นไปในทิศทางเดียวกันตลอดทั้งวันนั้น ก็แลดูจะสาหัสสากรรจ์ไม่ใช่ย่อยเลยเชียวล่ะ และนี่คือ 20 เคล็ด ที่จะปลุกต่อมความเป็น ‘ครีเอทีฟ’ ในตัวเรา…ให้เสียวซ่านอย่างสร้างสรรค์กันเลยทีเดียวครับ!

 

จับ ‘จด’ อย่าง…ซ่านสรรค์!

1.1

พกสมุดโน้ตติดตัวไปทุกที่ เพื่อไม่ให้เราพลาดที่จะจดบันทึกความคิดของเรา ดังคำกล่าวที่ว่า…เมื่อเรา ‘พูด’ ไอเดียดังก้องเพียงข้ามห้อง, แต่เมื่อเรา ‘เขียน’ ไอเดียของเราดังก้องข้ามเวลา

คลุก ‘ครี’

คลุกคลีอยู่กับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ เรียนรู้ ซึมซับ สนุกไปกับพวกเขา และจงใช้ ‘ใจ’ ของเราสัมผัสเสมอ เพราะ…การลงทุนด้วย ‘ความจริงใจ’ กำไรคือ ‘มิตรภาพ’ ครับ

Creoutive…ครีเอเที่ยว

creoutive

ออกไปท่องเที่ยวเยี่ยมชมโลกบ้าง ลองไปเดินเล่นในที่ที่ปกติเราไม่ไป…บางทีอาจจะได้มุมมอง หรือไอเดียใหม่ๆ ลอง ‘ช้า’ ดูเสียบ้าง…แล้วเราจะเห็นโลกได้ละเอียดขึ้น ครับ

หยุดใช้นิ้ว ‘จิ้ม’ แล้วก้าวเท้า ‘จ้ำ’ ออกมา!

4

หลีกเลี่ยง ‘โรค’ โซเชียลเสียบ้าง พักบ้าง เม้าท์บ้าง จิบกาแฟบ้าง ก็ไม่ได้เสียหายแต่อย่างใด โลกโซเชียลเปรียบเสมือนกระจกบานหนึ่งที่สามารถใช้มองดูชีวิตของคนอื่นได้ ในคราวเดียวกัน, มองชีวิตคนอื่นมากๆ…เราอาจไม่กล้าหันกลับมามองชีวิตของ ‘ตัวเอง’

แพ้ชนะ…วัดกันที่สไตล์!

ค้นพบ ‘สไตล์’ ของตัวเองให้ได้ และทำให้ดีอย่างสม่ำเสมอ อย่าเป็นเหมือนคนอื่น บอกตัวเองว่า “เราคือเรา” เพราะ การค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุด…คือการได้เจอกับตัวเอง ครับ

Crexperiment

ทดลองทำอะไรใหม่ๆบ้าง เปิดรับสิ่งใหม่ๆ ที่แตกต่างไปจากรสนิยมเดิมๆของเรา ใครจะตาบอดมืดมิดเท่ากับคน ‘ไม่อยากรู้’…นั้นไม่มี

เผลอไผลได้ของ

เราทุกคนอยู่ในวัยแสวงหา ก็ต้องมีเผลอไผลไปก๊อปคนโน้นนิด คนนี้หน่อยเป็นธรรมดา ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร – ศิลปิน นักเขียน นักดนตรี ดีไซน์เนอร์ ที่ดังๆกันอยู่ทุกวันนี้ต่างก็ต้องเคยผ่านขั้นตอนนี้มากันแทบทุกคน เก็บเกี่ยววัตถุดิบของคนอื่นบ้าง…แล้วรู้จักนำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับตัวตนของเราเอง

สมรู้ร่วม ‘คิด’

สมรู้ร่วมคิด

ทำงานร่วมกับผู้อื่นบ้าง เปิดใจรับฟังทุกข้อติ แล้วนำกลับมาปรับปรุงแก้ไข อย่าลืมว่า…ไอเดียที่สมบูรณ์แบบ ไม่ได้ออกมาจากมันสมองของคนเพียงคนเดียว

MEspiration

สร้างแรงบันดาลใจของเราขึ้นเอง…ด้วยตัวเราเอง

Daydreamer

ปล่อยความคิดไปตามอารมณ์เสียบ้าง สร้างวิมานในอากาศ คิดฝันอย่างมีจินตนาการ เพราะ…จินตนาการเปิดทางให้ความเป็นไปได้ เสมอครับ

Creathings

สร้างสรรค์ประดิษฐ์สิ่งใหม่ๆ อาทิ เขียนหนังสือ วาดรูป แต่งคำคม แต่งเพลง DIY หรือแม้แต่ทำอาหารทานเอง…ก็ช่วยปลุกต่อมได้นะ

Love like you Mean it!

ทำในสิ่งที่รัก มีความสุขกับสิ่งที่ทำ…แล้วเราจะประสบความสำเร็จ ทุกสิ่งสำเร็จได้เพราะ ‘ใจ’ ครับ

แบ่งปันแบบคน Cultๆ

สอนในสิ่งที่เรารู้ให้ผู้อื่นได้รับรู้บ้าง นอกจากจะเป็นการฝึกสมองซีกซ้ายและซีกขวาให้ทำงานกันอย่างสอดคล้องแล้ว…ยังเป็นการเปิดทางให้ไอเดียใหม่ๆจากผู้ที่รับฟังเราอีกด้วย

ลั่นชัตเตอร์! แบบมือมันลั่น

ลั่นชัตเตอร์

ถ่ายภาพอะไรก็ได้ที่เราอยากจะถ่าย ลืมเรื่ององค์ประกอบ แสงสี หน้าและเครื่องสำอางไปให้หมด เพราะภาพเจ๋งๆ มันมักจะไม่เลือกสถานที่หรือเวลาหรอกนะ

Breaktive

breaktive

แหกกฎเกณฑ์เดิมๆ ลองเปิดใจทำอะไรใหม่ๆให้กับตัวเองบ้าง เริ่มต้นจากการฟังเพลง ลองหาเพลงในแบบที่เราไม่เคยฟัง หรือไม่คิดอยากจะฟัง…มาลองฟังดู

Exhibition

exhibition

ไปเดินนิทรรศการ เอาสองตาไปเยี่ยมชมงานศิลปะบ้าง เพื่อเปิดกว้างทางความคิด เข้าใจบ้าง-ไม่เข้าใจบ้าง ก็ไม่ได้ผิดกติกาแต่อย่างใด เพราะ อ.ถวัลย์ ดัชนี เคยกล่าวเอาไว้ว่า “เวลาเราดูงานศิลปะ เราอย่ามัวไปเสียเวลาถามเขาว่าเขาคิดอะไร ทำไมงานถึงเป็นแบบนั้น-แบบนี้ จงใช้สติปัญญาและหัวใจของเราสัมผัส…แล้วงานศิลปะจะสื่อสารกับเราเอง”

iRead iWatch and iListen!

iread

อ่านหนังสือเก่าๆที่เราหลงลืมไป ดูหนังใหม่ๆที่ใครให้มา ฟังเพลง massๆ ดื่มด่ำเพลงนอกกระแส…อย่างสบายอารมณ์ พร้อมผ่อนคลายสมอง

get Risk, Ideas tryin’

get risk

ลองทำอะไรที่เสี่ยงๆดูบ้าง บ้าบิ่นอย่างมีชั้นเชิง ให้เปรียบเหมือนกับว่า การสาดสีพู่กันลงบนภาพวาด กับการค่อยๆบรรจงกระมิดกระเมี้ยนวาดภาพ…อย่างไหนสุดโต่งทางอารมณ์มากกว่ากันล่ะครับ?

get Lost, be Curious

หัดเป็นคนหูตาซุกซน ช่างสังเกตสิ่งรอบๆตัว เพราะมันจะเป็นโอกาสที่ทำให้เราได้เรียนรู้และได้แรงบันดาลใจใหม่ๆที่ดี อยากฉลาด…จงโง่

don’t Think but Feel

ไม่ว่าจะทำอะไร…จงใช้ ‘ใจ’ ของเรานำทางเสมอครับ

 

อนึ่ง, ไม่จำเป็นที่ชีวิตจะต้อง ‘สวยหรู’…เพราะคนที่สวยหรูก็อยู่บนถนนที่เราเดินเช่นกัน

ข้อมูลบางส่วนจาก: นิตยสาร Q Magazine ฉบับเดือนพฤษภาคม 2014


  • 4
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE