103.58.148.118

Digital Life

Ξ Leave a comment

ป้องกันลูกหลานถูกคุกคามในโลกโซเชียล ด้วย “Messenger Kids”

posted by  254 views

FBnew_1

โซเชียลมีเดีย (Social Media) กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการสื่อสารและมีอิทธิพลอย่างมากต่อการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ เป็นที่รู้กันว่าโซเชียลมีเดียมีทั้งข้อดีและข้อเสีย สำหรับผู้ใหญ่ที่มีวุฒิภาวะทางสังคมมากพออาจไม่น่ากังวลมากนัก แต่สำหรับเด็กที่อายุยังน้อย อาจขาดวิจารณญาณในการแยกแยะข้อมูลข่าวสารบนโลกโชเซียล ร้ายแรงที่สุดอาจถึงขั้นถูก Cyberbullying หรือถูกล่อลวงทางเพศ

fb13

การห้ามให้เด็กเลิกใช้โซเชียลมีเดียโดยทันทีอาจไม่ใช่ทางออกที่ดีเสมอไป เพราะเด็กอยู่ในวัยที่กำลังอยากรู้อยากลอง อาจกลายเป็น “ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ” ดังนั้นเพื่อให้เด็กใช้โซเชียลมีเดียอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย จำเป็นต้องมีผู้ปกครองให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด ล่าสุดไม่นานมานี้แอปพลิเคชัน เฟซบุ๊ก (Facebook) เปิดตัวแอปใหม่ แมสเสนเจอร์คิดส์ (Messenger Kids) ใช้สำหรับเด็กอายุ 6-12 ปี โดยหลักๆ จะมีลักษณะการใช้งานคล้ายๆ แมสเสนเจอร์ที่ใช้กันทั่วไป แต่ปลอดภัยกล่าวด้วยระบบการยืนยันตัวตนของผู้ร่วมสนทนา คือ หากใครจะสนทนากับผู้ใช้แมสเสนเจอร์คิดส์จะต้องผ่านการอนุมัติจากผู้ปกครองที่ซิงค์แอคเคาท์ร่วมกัน ดังนั้นจึงสร้างความปลอดภัยแก่บุตรหลานได้เป็นอย่างดี

สำหรับวิธีการสมัครและวิธีการใช้งานง่ายๆ มีดังนี้

  1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Messenger Kids ลงในเครื่องสมาร์ทโฟนของเด็ก สามารถโหลดได้ทั้ง Android และ iOS
  2. วิธีการสมัครผู้ปกครองจะต้องกรอกข้อมูลเอง เริ่มต้นจากการค้นหาชื่อบัญชีผู้ใช้ของผู้ปกครอง เพื่อให้ Messenger Kids ซิงค์กับ Facebook ของคุณโดยตรง ไม่ว่าลูกหลานคุณจะคุยกับใคร คุยจะได้รับการแจ้งเตือนจาก Messenger Kids ของลูกคุณทั้งหมด
  3. ตั้งชื่อและนามสกุลสำหรับ Messenger Kids ให้เด็ก
  4. เพิ่มรายชื่อคนที่สามารถแชทกับเด็ก ใน Messenger Kids ได้ ซึ่งรายชื่อที่แนะนำจะมาจากรายชื่อเพื่อนที่อยู่ใน Facebook ของผู้ปกครองฃ
  5. จากนั้นให้เด็กถ่ายรูปที่จะใช้สนทนา
  6. Messenger Kids สามารถเลือกสีตกแต่งแอปฯ ได้ตามใจชอบ
  7. สำหรับในหน้าการใช้งาน ก็จะมีฟังก์ชันแชทและวิดีโอคอล เพื่อคุยกับผู้ปกครองและเพื่อนคนอื่นๆ หากเด็กต้องการเพิ่มเพื่อน เพียงพิมพ์ชื่อในช่องค้นหา จากนั้นก็รอผู้ปกครองอนุมัติ เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

fb11

fb22

fb33

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

Tech Savvy Lv.14

User Name: mao lom ron

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


four + 6 =

Recent Posts

Facebook