IoT กันให้สุดทาง!! เมื่อเราสามารถสั่งให้รองเท้า Nike ผูกเชือกตัวเองได้ด้วย “เสียง”

  • 150
  •  
  •  
  •  
  •  

โลกของคนขี้เกียจมาถึงแล้ว!! จะเสียเวลาก้มผูกเชือกรองเท้าไปทำไม ในเมื่อวันนี้เราสามารถสั่งให้รองเท้าผูกเชือกตัวเองได้ด้วย “เสียง”

หรือจะพูดให้ถูกก็คือ เราสั่งให้รองเท้า “กระชับ” ตัวเองได้น่าจะถูกต้องกว่า โดยนี่คือภาคต่อของเทคโนโลยี “FitAdapt” จากไนกี้ ที่เคยทำให้ทั้งวงการตื่นเต้นมาแล้วกับการพัฒนา Nike HyperAdapt 1.0 รองเท้าที่ผูกเชือกตัวเองได้โดยสั่งการจากสมาร์ทโฟนเมื่อปลายปี 2016 

แต่หนนี้ เราไม่แม้แต่จะต้องหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาเปิดแอปพลิเคชั่น และกดสั่งงานเลย เพราะกับรองเท้าไนกี้รุ่นใหม่ “Nike Adapt Huarache” ได้รับการอัพเกรดให้ทำความรู้จักกับ Siri และ Apple watch เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“Nike Adapt Huarache”รองเท้าอัจฉริยะล่าสุดจากไนกี้

เพียงแค่สั่งงานกับ Siri ให้ผูกเชือกหรือคลายเชือกรองเท้าให้ตามการตั้งค่าที่เราตั้งไว้.. ง่ายๆ เท่านี้ ก็ใส่และถอดรองเท้าได้แบบไม่ต้องขยับตัว

โดยผู้ใช้งานสามารถปรับความกระชับได้หลายระดับ ตั้งค่าเฉพาะของเราเองได้เลย เช่น ถ้าเป็นวันทั่วๆ ไปก็สามารถตั้งให้หลวมหน่อย ใส่สบายๆ หรือถ้าจะเล่นกีฬา ก็ตั้งเป็นอีกโหมดให้กระชับมากขึ้นได้ตามความต้องการ

แอปพลิเคชั่นเพื่อตั้งค่าในการสั่งงานรรองเท้า ทั้งการปรับขนาดให้หลวมหรือกระชับตามต้องการ รวมถึงปรับสีที่ชอบ

และอย่างที่บอกในตอนแรก คือ รองเท้ารุ่นนี้ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นพัฒนาล่าสุดของเทคโนโลยี FitAdapt มันถูกแนะนำให้รู้จักกันกับผู้ช่วยอัจฉริยะจากค่ายแอปเปิลอย่าง Siri เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้เราสามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ผ่าน Siri และแอปพลิเคชั่นของ apple watch รวมถึงลำโพงอัจฉริยะ Home Pod ของแอปเปิลได้ด้วยเช่นกัน

แค่เอ่ยว่า..
“Hey Siri, loosen my left shoe for me”
หรือ
“Hey Siri, release my shoes”
คุณก็ไม่ต้องก้มลงผูกเชือกรองเท้าอีกต่อไป !

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้!! เพราะไหนๆ จะเป็น IoT ทั้งที ก็ต้องมีลูกเล่นยั่วๆ ให้เหล่า sneakerhead ต้องกรีดร้อง อย่างเช่นการสั่งงานให้ปรับสีไฟ LED ที่ตัวรองเท้าได้ถึง 10 สี

อันที่จริงแล้ว ด้วยเทคโนโลยีนี้ไม่ได้มุ่งแค่ตอบโจทย์แค่คนรักความสบายเท่านั้น เพราะประโยชน์ที่แท้จริงของมันก็คือ มันสามารถ “ฟิต” ได้กับทุกรูปเท้า เพราะรู้ๆ กันอยู่ว่า ถึงจะใส่เบอร์เดียวกัน ความยาวเท้าเท่ากัน แต่ที่จริงแล้ว ทรงเท้าของคนเราไม่เหมือนกันเลย ดังนั้น การปรับไซส์ให้ “ฟิต” ในแบบ customized ให้เข้ากับทุกทรงเท้า จึงถือเป็นรองเท้าในฝันของใครหลายคน

รองเท้าบาส Nike Adapt BB รองเท้ากีฬารุ่นแรกที่ใช้เทคโนโลยี self-lacing system อย่างจริงจัง

นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์สุดๆ สำหรับผู้พิการ หรือบุคคลที่ไม่สะดวกจะต้องผูกเชือกรองเท้าด้วยตัวเอง ก็ยิ่งเหมาะมากๆ ที่จะใช้เทคโนโลยีนี้

ส่วนวิธีการทำงานของเจ้ารองเท้าแสนฉลาดรุ่นนี้ ก็ด้วยระบบที่เรียกว่า Nike FitAdapt “lacing system” ซึ่งติดตั้งอยู่ที่ตรงกลางรองเท้า เพื่อควบคุมการทำงานของรองเท้าให้เหมาะสมกับแต่ละรูปเท้าและการใช้งาน โดยภายในตัวรองเท้าจะฝังระบบมอเตอร์เพื่อทำการผูกเชือกอัตโนมัติให้กระชับกับแต่ละรูปเท้า

Nike Adapt Huarache ดีเดย์วางขายวันที่ 13 กันยายนที่จะถึงนี้ โดยยังไม่มีการเปิดเผยว่า จะเปิดให้จับจองกันที่สนนราคาเท่าไหร่ แต่คาดการณ์กันว่า อย่างน้อยๆ ก็ต้องไม่ต่ำกว่า 350 ดอลลาร์ หรือหมื่นบาทเศษ ซึ่งเป็นราคาเปิดของ Nike “Adapt BB” รองเท้าบาสผูกเชือกอัตโนมัติคู่แรกด้วยระบบ Lacing System ที่วางขายต้นปี 2019 ที่ผ่านมา

source : fastcompany

 


  • 150
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE