เริ่มแล้ว!! 6 แบงก์ ทดลองให้เปิดบัญชีเงินฝาก ‘ดิจิทัล’ ผ่าน NDID

  • 489
  •  
  •  
  •  
  •  

ในที่สุด ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแบงก์ชาติ ได้เปิดให้ธนาคารพาณิชย์เริ่มทดสอบการให้บริการเปิดบัญชีเงินฝากผ่านรูปแบบดิจิทัล โดยใช้การพิสูจน์และยืนยันตัวตนข้ามธนาคารผ่าน National Digital ID (NDID) ซึ่งระยะแรกมี 6 แบงก์พร้อมให้บริการ

การให้บริการดังกล่าว ยังอยู่ภายใต้ Regulatory Sandbox ของแบงก์ชาติ และได้เริ่มทดลองให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อช่วยให้ประชาชนสามารถเปิดบัญชีเงินฝากกับธนาคารแห่งใหม่ได้ผ่านช่องทางดิจิทัล เช่น ผ่านโมบายแอปพลิเคชัน โดยใช้การพิสูจน์และยืนยันตัวตนจากธนาคารที่ตนเองเคยมีบัญชีเงินฝาก ด้วยเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า (Facial Recognition) ที่น่าเชื่อถือ ทำให้ได้รับความปลอดภัย สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเดินทางมาแสดงตนที่สาขา และลดการกรอกข้อมูลซ้ำซ้อน

ส่วน 6 แบงก์ที่จะพร้อมให้บริการแล้ว ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ,ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) , ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) , ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) , ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

สิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธปท. เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาธนาคารพาณิชย์ และผู้ให้บริการชำระเงินได้เข้าทดสอบการใช้เทคโนโลยีชีวมิติ (Biometrics) ในการพิสูจน์และยืนยันตัวตนลูกค้าสำหรับการเปิดบัญชีเพื่อยกระดับกระบวนการรู้จักลูกค้าของตน (Know Your Customer: KYC) ให้มีความปลอดภัย ป้องกันการถูกปลอมแปลงหรือบุคคลอื่นสวมรอยมาเปิดบัญชี

ตอนนี้แบงก์ชาติได้อนุญาตให้สถาบันการเงินสามารถทดสอบการยืนยันตัวตนทางดิจิทัลข้ามธนาคารได้ในวงจำกัด โดยใช้กับการเปิดบัญชีเงินฝากเป็นบริการแรก เพื่อรองรับการใช้บริการผ่านช่องทางดิจิทัลที่สะดวกรวดเร็วมากขึ้น โดยจะมีการประเมินผลการให้บริการอย่างใกล้ชิด ก่อนเปิดให้ใช้บริการในวงกว้างต่อไป

ในอนาคตธนาคารพาณิชย์อื่น ๆ ก็จะทยอยเริ่มให้บริการตามความพร้อมของแต่ละธนาคาร นอกจากนี้ทางแบงก์ชาติได้ส่งเสริมให้แพลตฟอร์ม NDID ขยายการใช้งานไปสู่บริการอื่นของธนาคารพาณิชย์ ผู้ให้บริการที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน และผู้ให้บริการอื่น ๆ ที่เพิ่มความสะดวกแก่ประชาชนต่อไป

SCB-กรุงศรี ประกาศพร้อมให้บริการ

SCB จับมือเคาน์เตอร์เซอวิส ให้ยืนยันตัวตนใน 7-Eleven

ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB หนึ่งในแบงก์ที่ทดลองให้บริการดังกล่าว ได้ร่วมมือกับ บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด ให้บริการ “ยืนยันตัวตนผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส” ใน 7-Eleven ภายใต้แนวคิด ‘ฉันเองคนนี้ที่เซเว่นฯ’ ที่นำเอาเทคโนโลยีสแกนใบหน้า (Facial Recognition) มาใช้ สำหรับลูกค้าใหม่ที่ไม่เคยใช้บริการของ SCB มาก่อน (New to bank) เพื่อเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์แบบไม่มีสมุด (ออนไลน์) ของธนาคารด้วยตนเอง โดยไม่จำเป็นต้องไปยืนยันตัวตนที่สาขาอีกต่อไป คาดว่า หลังเปิดให้บริการจะเพิ่มลูกค้าใหม่จากช่องทางนี้ได้กว่า 1 ล้านรายภายในสิ้นปี 2563

ขณะที่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้ประกาศพร้อมทดสอบการเปิดบัญชี ‘ออมทรัพย์มีแต่ได้ ออนไลน์’ ด้วย กรุงศรี โมบาย แอป (KMA) ผ่านระบบยืนยันตัวตนรูปแบบดิจิทัล ภายใต้กรอบ Regulatory Sandbox ของธนาคารแห่งประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นไป พร้อมสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้ามาเปิดบัญชีดังกล่าวได้สำเร็จ ภายใน 31 มีนาคม 2563 จะได้รับ Starbucks e-Coupon มูลค่า 200 บาท

 


  • 489
  •  
  •  
  •  
  •