นิวยอร์กรถมันติด โบก Uber Copter ดีกว่าไหม?

  • 475
  •  
  •  
  •  
  •  

ใครอยากเดินทางแบบเอ็กซ์คลูซีฟ เชิดๆ บนฟ้ามหานครนิวยอร์ก เตรียมเงินให้ไว เพราะวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ Uber ดีเดย์เปิดให้บริการ Uber Copter ด้วยสนนราคาเบาๆ เริ่มต้นที่ 200 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเงินบาทที่ 6 พันเศษๆ เท่านั้นเอง..

บริการไฮโซล่าสุดจาก Uber Copter นี้จะเปิดบนเส้นทางระหว่าง Lower Manhattan สู่สนามบิน J.F.K. โดยราคา “ต่อคน” อยู่ที่ราว 200-225 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับเที่ยวบินสั้นๆ ประมาณ 8 นาที บวกกับการเดินทางโดยรถยนต์เพื่อมาขึ้นเฮลิคอปเตอร์ที่รวมกันแล้วไม่เกินครึ่งชั่วโมง

“มีคนเดินทางบนเส้นทางนี้จำนวนมากต่อวัน เราจึงมองเห็นโอกาสที่จะช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางให้กับพวกเขา” เอริก อัลลิสัน หัวหน้าแผนก Uber Elevate เอ่ย

ปกติเส้นทางนี้ ถ้าเดินทางโดยรถยนต์จะต้องใช้เวลาอย่างน้อยๆ 1 ชั่วโมงจนถึงมากกว่า 2 ชั่วโมงถ้าเป็นชั่วโมงเร่งด่วน หรือถ้าจะเดินทางโดยซับเวย์ หรือโดยรถไฟ ก็ใช้เวลาราวๆ 50-75 นาที
แต่สำหรับ Uber Copter ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงรวมการเดินทางบนภาคพื้นดินเพื่อไปต่อเฮลิคอปเตอร์ด้วย

นี่เป็นแผนงานต่อเนื่อง หลังจาก Uber ประกาศเปิดตัวแผนก Uber Elevate เมื่อสามปีก่อน เพื่อพลิกโฉม ride sharing แบบเดิมๆ ให้เป็นอะไรที่มากกว่าการเดินทางภาคพื้นดิน จนมาถึงวันนี้ Uber ก็พิสูจน์แล้วว่า ทุกอย่างเป็นไปได้ทั้งนั้น โดยย้อนหลังไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ก็เพิ่งจะเปิดตัว scUber บริการ ride sharing ด้วยเรือดำน้ำส่วนตัวนำเที่ยวแนวปะการัง Great Barrier Reef ประเทศออสเตรเลีย

สำหรับ Uber Copter ที่กำลังจะเปิดให้บริการวันแรก 9 กรกฎาคมนี้ที่มหานครนิวยอร์ก จำกัดไว้เฉพาะสมาชิกระดับแพลทินัม และ ไดมอนด์ ของ Uber เท่านั้น ที่จะสามารถกดเรียกได้ผ่านแอพพลิเคชั่น สามารถจองล่วงหน้าไม่เกิน 5 วัน ให้บริการแก่ผู้โดยสารได้เที่ยวบินละ 5 คน ให้บริการเฉพาะวันจันทร์ถึงศุกร์ในชั่วโมงเร่งด่วน

ผู้โดยสารที่กดจอง จะได้รับการยืนยันผ่านอีเมลพร้อมบอร์ดิ้งพาสจาก Uber โดย เอริก อัลลิสัน หัวหน้าแผนก Uber Elevate เผยว่า บริษัทฯ วางแผนจะขยายให้บริการ Uber Copter ไปยังกลุ่มลูกค้าในเมืองอื่นๆ ต่อไป หากสามารถทำได้อย่างถูกต้อง

ทั้งนี้ นอกจาก Uber Copter ที่กำลังจะเริ่มให้บริการแล้ว ที่นิวยอร์กยังมีผู้ให้บริการเฮลิคอปเตอร์ลักษณะคล้ายกัน คือ Blade Urban ที่ให้บริการแชร์เฮลิคอปเตอร์ระหว่างสนามบินมายังเขตเมือง

สำหรับ Blade Urban Air Mobility เปิดให้บริการเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยลงทุนเทอร์มินัลของตัวเองเพื่อให้บริการแก่ผู้โดยสารแชร์เฮลิคอปเตอร์บินระหว่างแมนแฮตตันสู่สนามบินเคนเนดี้, สนามบิน La Guardia Airport และ สนามบิน Newark Liberty ราคาต่อคนต่อเที่ยวอยู่ที่ 195 ดอลลาร์สหรัฐรวมค่าเดินทางโดยรถยนต์

Steve Wooster ผู้บริหารของ Virtuoso ซึ่งให้บริการการเดินทางท่องเที่ยวลักชัวรี่ ให้ความเห็นไว้ถึงการเปิดบริการของผู้เล่น ride sharing ผ่านเฮลิคอปเตอร์ทั้งสองราย โดยไม่ต้องสงสัยเลยว่า การให้บริการลักษณะนี้จะสามารถช่วยประหยัดเวลาได้มากขนาดไหน เพราะเมื่อเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายแล้ว ก็พอๆ กันกับบริการเรียกรถแบบไฮเอ็นด์อย่าง Uber Black car ที่ต้องจ่ายเงินราวๆ 200 ดอลลาร์สำหรับชั่วโมงเร่งด่วนอยู่ดี

ทั้งนี้ปัจจุบันเริ่มมีการบินเฮลิคอปเตอร์เชิงพาณิชย์ในนิวยอร์กมากขึ้น จนเริ่มมีการรวมตัวออกมาเรียกร้องให้จำกัดการใช้งานเฮลิคอปเตอร์เชิงพาณิชย์ที่ชักจะมีมากเกินไปจนเกิดเป็นมลพิษทางเสียงที่ชาวเมืองไม่พึงประสงค์

ที่มา : nytimes

 


  • 475
  •  
  •  
  •  
  •