รู้จัก ‘เป็ดไทยสู้ภัย’ เพจที่ใช้เทคโนโลยีข่าวสาร-เช็คความเสี่ยงและบริการปรึกษาหมอทางออนไลน์ ฝ่าวิกฤต Covid 19

  • 76
  •  
  •  
  •  
  •  

ตอนนี้เรื่องที่หลายคนกังวลและหวาดระแวงคงหนีไม่พ้นการระบาดของไวรัส Covid 19 ซึ่งด้วยข่าวสารที่มีออกมามากมาย จริงบ้าง เท็จบ้าง จนบางครั้งสร้างความสับสนและเพิ่มความหวาดกลัวให้กับบรรดาเรา ๆ มากขึ้นไปอีก

ที่ผ่านมาถึงมีสตาร์ทอัพและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเปิดเพจและนำเสนอเทคโนโลยีในการช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว หนึ่งในนั้น ก็คือ ‘เป็ดไทยสู้ภัย’ เพจที่เกิดจากความร่วมมือของ Thailand Tech Startup Association (TTSA) และเครือข่ายพันธมิตร ในการอัพเดทข่าวสารและเทคโนโลยีที่จะช่วยให้การใช้ชีวิตสะดวกและปลอดภัย เพื่อฝ่าวิกฤต Covid 19 ไปให้ได้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ว่า

“เราคือเป็ดไทยที่แข็งแรงทางเทคโนโลยีข่าวสาร เราไม่ใช่ซุปเปอร์แมน แต่มุ่งมั่นที่จะเป็นสื่อกลางข่าวสารที่เชื่อถือและเป็นสื่อกลางให้ผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ”

โดยเพจ ‘เป็ดไทยสู้ภัย’ และ ‘ทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน’ จะตอบทุกข้อสงสัยกับเกี่ยวไวรัส COVID 19 ด้วยการให้ส่งข้อความมาพูดคุยกับได้ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้เพื่อให้ทางโรงพยาบาลและสถานพยาบาลได้รักษากับผู้ป่วยอย่างเต็มศักยภาพ รวมไปถึงการลดความเสี่ยงการป่วยของประชาชนเองที่ต้องพาตัวเองไปอยู่ในสถานที่เดียวกับผู้ป่วยจำนวนมาก ทางเพจได้จัดทำแบบฟอร์มเพื่อประเมินอาการด้วยตนเอง สำหรับเก็บข้อมูล , คัดกรอง และให้ความช่วยเหลือในกรณีคุณเป็นกลุ่มเสี่ยง เพื่อตรวจสอบว่า เราอยู่ในความเสี่ยงที่จะติดไวรัส Covid-19 หรือไม่ ผ่านทาง https://bit.ly/2U9NBLY

 

การประเมินก็ไม่ยุ่งยาก เริ่มจากการให้กรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อนามสกุล เพศ อาชีพ ฯลฯ ก่อนจะเข้าสู่แบบประเมินความเสี่ยง เช่น ใน 15 วันที่ผ่านมา คุณมีการเดินทางหรือมีการติดต่อกับนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาดของไวรัส Covid 19 อาทิ จีน ฮ่องกง เกาหลีใต้ ญี่ปุ่นฯลฯหรือไม่  , ใน 15 วันที่ผ่านมา ได้ติดต่อกับคนในพื้นที่เสี่ยงการติดเชื้อ หรือเข้าไปในพื้นที่ติดเชื่อหรือไม่ (ใต้คำถามจะมีลิงก์ covidtracker.5lab ให้ตรวบสอบพื้นที่เสี่ยง)

นอกจากนี้ยังมีคำถามที่จะสอบถามถึงอาการที่เกี่ยวข้อง อาทิ มีอาการปวดหัว เป็นไข้ อาการไอ เจ็บคอ อาการหอบหรือหายใจขัดหรือไม่ ,  ให้นับหายใจใน 10 วินาทีได้กี่ครั้ง

จากนั้นก็จะแบ่งความเสี่ยงเป็น 3 ระดับ ได้แก่

0-25 คะแนน ไม่มีความเสี่ยง

26-49 คะแนน มีความเสี่ยง

50 คะแนนขึ้นไป มีความเสี่ยงสูง

ทางเพจย้ำว่า แบบประเมินนี้ เป็นความลับ จะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลแก่ภายนอกเป็นอันขาด และหากมีอาการเข้าข่าย สามารถกลับมาทำแบบสอบถามนี้ได้ตลอดเวลา แบบประเมินนี้ทำขึ้นมาเพื่อเก็บข้อมูลและทำการคัดกรองเพื่อให้ความช่วยเหลือ หากผู้ทำแบบประเมินมีความเสี่ยงมาก แพทย์และพยาบาลอาสา จะทำการติดต่อกลับไปเพื่อให้ความช่วยเหลือ

นอกจากการให้ข้อมูลข่าวสารและแบบประเมินความเสี่ยงด้วยตัวเอง ทางเพจ ‘เป็ดไทยสู้ภัย’ ยังจะมีการเปิดให้คำปรึกษาแพทย์ทางออนไลน์ เพื่อช่วยให้ประชาชนคลายข้อสงสัยและตรวจสอบอาการ COVID-19 เบื้องต้นได้ โดยไม่ต้องออกเดินทางไปโรงพยาบาล ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการเปิดรับสมัคร แพทย์อาสา พยาบาลอาสา และบุคลากรทางการแพทย์ที่สามารถให้คำปรึกษาแบบ #Telemedicine ร่วมกับ Startup Health Tech ประกอบด้วยคอมมูนิตี้แพทย์ผู้ให้คำปรึกษาด้านออนไลน์ ได้แก่ Chiiwii คุยกับหมอผ่านแอพฯ , Raksa , Doctor A to Z  ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

รวมไปถึงยังมี ooca: Wall of Sharing ที่ได้รวบรวมจิตแพทย์และนักจิตวิทยาการปรึกษาออนไลน์ด้วย

นี่ เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือร่วมใจกันของฝ่ายต่าง ๆ เพื่อให้ไทยฝ่าวิกฤต Covid 19 ปัญหาใหญ่ที่เรากำลังเผชิญอยู่ขณะนี้


  • 76
  •  
  •  
  •  
  •