พาชม ‘S-BingoBox’ ร้าน Unmanned แห่งแรกของ ‘SCG’

  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

Marketing oops! จะพาไปชม S-BingoBox  ร้านไร้พนักงาน (Unmanned Store) แห่งแรกของ ‘SCG’ ที่สำนักงานใหญ่ บางซื่อ ซึ่งเป็นต้นแบบของการศึกษา Retail Technology เพื่อนำไปพัฒนาร้านค้าวัสดุก่อสร้างของ SCG ในอนาคต

เรียกเสียงฮือฮาเป็นอย่างมาก หลังเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการเผยโฉม S-BingoBox  บนโลกโซเชียล เพราะรูปแบบของร้านดังกล่าว คล้ายกับร้านสะดวกซื้อทั่ว ๆ ไป คือ เปิดให้บริการแบบ 24 ชม. สินค้าที่วางจำหน่ายภายในร้าน จะเป็นจำพวกขนม , ของกินเล่น และเครื่องดื่มต่าง ๆ เพียงแต่ต้องบริการตัวเอง (self-service) เพราะไม่มีพนักงานประจำร้าน

คำถามที่ตามมา SCG จะหันมาลุยธุรกิจร้านสะดวกซื้อหรือ?

คำตอบคือ ‘ไม่’ โดยทาง SCG ได้เปิดเผยว่า S-BingoBox  เป็นเทคโนโลยีจากผู้ผลิตในประเทศจีน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในต้นแบบของ Retail Technology  ที่ทาง SCG นำมาศึกษาสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการและการให้บริการในร้านวัสดุก่อสร้างของ SCG เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้มากที่สุด ไม่ได้มีเป้าหมายหรือคาดหวังจะขยายสู่ธุรกิจร้านสะดวกซื้อแต่อย่างไร

โดยปัจจุบัน S-BingoBox  ได้เริ่มศึกษาและทดลองใช้งานร้านค้าต้นแบบกับพนักงาน SCG ที่สำนักงานใหญ่ บางซื่อ ตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2562 เป็นต้นมา และจะเริ่มนำไปศึกษากับลูกค้าภายนอกที่ SCG Experience สาขาเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ภายในเดือนตุลาคม 2562

อยากใช้บริการ S-BingoBox ทำอย่างไร

1. เริ่มต้นจากการดาวน์โหลดแอปฯ พร้อมกับใส่เบอร์มือถือ เพื่อสร้างบัญชีผู้ใช้ก่อน เสร็จเรียบร้อยแล้วคุณก็สามารถเข้าไปในร้านได้ ด้วยการใช้ QR Code สแกนเพื่อเปิดประตู

2. จากนั้นก็สามารถเลือกซื้อสินค้าได้ตามต้องการ

3. การชำระเงิน ให้นำสินค้าไปวางที่แคชเชียร์ โดยจะมีถาดให้วางตามรูปร่างของสินค้า(มีระบุอยู่บนถาด เช่น ถาดสำหรับขวดเครื่องดื่ม ฯลฯ) จำกัดสูงสุดอยู่ที่ 7 ชิ้น ซึ่งแคชเชียร์จะโชว์ราคาสินค้าแต่ละชิ้น พร้อมรวมยอดชำระทั้งหมดคำนวณมาให้

4.จากนั้น ก็ชำระเงิน ด้วยการชำระผ่าน QR Code (ตอนนี้อยู่ในช่วงทดลอง จะตัดผ่านโมบายล์ แบงกิ้ง และที่นี้ไม่มีถุงใส่ของให้)

5. ส่วนการออกจากร้าน การปลดล็อกประตูที่ S-BingoBox จะใช้ระบบจดจำใบหน้า

ดาวน์โหลดแอปฯ พร้อมกับใส่เบอร์มือถือ เพื่อสร้างบัญชีผู้ใช้ก่อน และใช้ QR Code สแกนเพื่อเปิดประตู
เลือกซื้อสินค้าตามต้องการ โดยสินค้าที่วางขายใน S-BingoBox หลัก ๆ เป็นขนม , ของขบเคี้ยว และเครื่องดื่ม
สินค้าที่วางขายใน S-BingoBox
แคชเชียร์ ที่จะมีถาดให้วางสินตามรูปร่างของสินค้า
วางสินค้าในถาด จะมีการโชว์ราคาสินค้าบนหน้าจอ
สแกน QR Code เพื่อชำระเงิน
ชำระเงินเรียบร้อย
สแกนใบหน้าเพื่อเปิดประตูสำหรับออกจากร้าน

นอกจาก Unmanned Store แล้ว ทาง SCG ยังอยู่ระหว่างศึกษาและทดลอง Retail Technology สำหรับอนาคตทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกและตอบโจทย์ความต้องการให้กับลูกค้า อาทิ ‘หุ่นยนต์ผู้ช่วยช้อป’ (Shopping Assistant Robot) ที่ช่วยให้ข้อมูลขณะเดินเลือกซื้อสินค้า , ‘Smart Shopping Cart’ การช้อปปิ้งด้วยรถเข็นอัจฉริยะ เป็นต้น


  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •