ทำไมใคร ๆ ถึงอยากเป็นดาว “TikTok” จากแอปเต้น สู่แพลตฟอร์มสร้างไวรัล จนวันที่เป็น “New Normal” ของชาวเน็ตทั่วโลก

 • 1.3K
 •  
 •  
 •  
 •  

tiktok 01
Credit : DANIEL CONSTANTE / Shutterstock.com

จริง ๆ แล้ว “TikTok” กลายเป็นแอปในกระแสของชาวเน็ตไทยตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่จุดเริ่มต้นในการบุกเบิกตลาดกับฐานะแอปโซเชียลมีเดียหน้าใหม่ ก็ไม่ได้ง่ายและโรยด้วยกลีบกุหลาบ ทว่า…ทำไมวันนี้ TikTok จึงกลายเป็นแอปยอดนิยมที่ผู้คนเทใจให้ และอยากขึ้นแท่น “ดาว TikTok” กันมากขนาดนี้!

แต่ก่อนจะพูดถึงความฮอตปรอทแตกของ TikTok ในสถานการณ์ Work From Home ทั่วโลก เราลองย้อนดูความสำเร็จของแอปที่แจ้งเกิดนักร้อง นักเต้นกันสักหน่อย… (ข้อมูลจากปี 2019)

– TikTok มียอดผู้ใช้งานทั่วโลกราว 500 ล้านบัญชี

– มียอดดาวน์โหลดแอปกว่า 1,500 ล้านครั้ง ผ่าน App Store และ Google Play

– 90% ของผู้เล่น TikTok เข้าใช้งานทุกวัน

– ระยะเวลาเฉลี่ยต่อการใช้งาน อยู่ที่ 52 นาทีต่อวัน

– หากรวมวิดีโอทั้งหมดที่มีผู้ชมบน TikTok ครบ 1 ปี จะเท่ากับ 1,000 ล้านวิดีโอ

tiktok 02
Credit : Mykolastock / Shutterstock.com

ดาว TikTok ตำแหน่งที่ชาวเน็ตพากันแย่งชิง

อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าแอป TikTok มีต้นกำเนิดจากความบันเทิง กับการเป็นคลิปเต้น…ทั้งเต้นประกอบเพลง ลิปซิงค์ หรือแม้แต่การดูเอท กับความยาวเริ่มต้น 15 วินาที แต่จุดสำคัญที่ทำให้ความฮิตของ TikTok พีคขึ้นเรื่อย ๆ คงจะหนีไม่พ้นช่วงเวลา Work From Home จากสถานการณ์ไวรัสแพร่ระบาด ที่เข้ามาเปลี่ยน “ความบันเทิงออนไลน์” ให้เป็น “วัฒนธรรมใหม่” ของชาวเน็ต

แน่นอนว่าการเป็นคลิปสั้น ๆ บนแพลตฟอร์มโซเชียล นอกจากทำให้เราสามารถเป็นเจ้าของคอนเทนต์ได้เอง ขณะเดียวกันก็ยังคงความเป็นสังคมออนไลน์ จากการเปิดกว้างให้สามารถเสพคอนเทนต์คนอื่น ๆ ที่โดนใจได้ด้วย เพราะตอนนี้บนแพลตฟอร์มก็มีทั้งดารา นักร้อง เซเลบริตี้ หรือแม้แต่ชาวเน็ตทั่วไปที่มีศักยภาพในการสร้างคอนเทนต์ให้น่าสนใจ ก็สามารถขึ้นแท่นดาว TikTok เรียกยอดไลก์ ยอดแชร์ จากเพื่อนร่วมแพลตฟอร์มได้เพียบ แถมหลาย ๆ ครั้งยังถูกแชร์จนกลายเป็นคลิปโด่งดัง กลายเป็นไวรัลนับครั้งไม่ถ้วนมาแล้ว

หนทางสู่ “ดาว(TikTok)” ไม่ยากเลย!

ในเมื่อคนฮิตเขาเล่นกัน แล้วทำไม…เราจะไม่เล่นล่ะคะทุกคน! ไม่ต้องกังวลว่าจะเล่นไม่เป็น ยุ่งยาก เอาเป็นว่าทุกอย่างต้องเริ่มต้น และถ้าคุณอยากเริ่มต้นเข้าสู่เส้นทางการเป็นดาว แค่เตรียมมือถือและเน็ตให้พร้อม แล้วตามเรามาทางนี้…

 1. ดาวน์โหลดแอป TikTok ขั้นตอนตามปกติเหมือนกับดาวน์โหลดแอปอื่นเป๊ะ พอกดเข้าแอป ด่านแรกจะเจอกับคำถาม “เลือกความสนใจของคุณ” เพื่อให้ระบบได้ประมวลความชื่นชอบของคุณ และเสิร์ฟคลิปตามหมวดหมู่คอนเทนต์ที่ได้เลือกไว้ อาทิ ตลก, สัตว์เลี้ยง, อาหาร&เครื่องดื่ม, ความรัก, บิวตี้&สไตล์, แฟชั่น, กีฬา, อาชีพ เป็นต้น
 2. จากนั้น จะพบกับ 5 เมนูหลักที่ด้านล่างหน้าจอ คือ หน้าหลัก / ค้นพบ / ถ่ายวิดีโอ / กล่องขาเข้า / ฉัน และยังมีเมนูค้นหา ที่ด้านบนไว้ให้ค้น ID ผู้เล่นที่คุณสนใจติดตาม
 3. ก่อนจะเริ่มต้นติดตามผู้ใช้อื่นบน TikTok หรือจะสร้างวิดีโอของตนเอง ต้องลงทะเบียนก่อนเริ่มใช้ ซึ่งช่องทาง Log in ก็ง่าย ๆ เพราะมีให้เลือกเชื่อมต่อกับโซเชียลมีเดียอื่น หรือจะผูกบัญชีผู้ใช้ไว้กับเบอร์โทรหรืออีเมลก็ได้
  tiktok 03
 4. สำหรับการสร้างวิดีโอของตัวเอง ก็แค่กดที่เครื่องหมาย + ที่อยู่ตรงกลาง ด้านล่างจอ

4.1 คอนเทนต์ที่สร้างได้ แบ่งเป็น “วิดีโอ” ความยาว 15 วินาที และ 60 วินาที กับอีกรูปแบบที่เรียกว่า MV” โดยความแตกต่างของวิดีโอและ MV ก็คือรูปแบบการเลือกภาพมาใช้นั่นเอง ถ้าจะถ่ายรูปใหม่ (หรือใช้รูปที่มีอยู่แล้วในมือถือ) ทำวิดีโอก็ให้เลือกที่ระยะเวลาได้เลย แถมยังกดถ่ายแล้วหยุด เผื่อจะเปลี่ยนมุมถ่ายใหม่ก็ได้นะ แต่ถ้าอยากจะใช้ภาพเดิมที่มีอยู่ในคลังเพื่อทำ MV ก็เลือกรูปที่มีอยู่แล้วได้เลยเช่นกัน

4.2 จุดเด่นของ TikTok คือ สารพัดฟิลเตอร์ความบันเทิง! ให้เลือกใช้ได้ทั้งการเติมลูกเล่นให้ภาพ ใส่ฟิลเตอร์หรือแต่งภาพสวยตามชอบ หรือใส่เพลงประกอบ บอกเลยว่าเลือกได้เพียบ มีเยอะไปหมด เสร็จแล้วก็อย่าลืมใช้แคปชั่นเด็ด ๆ กับแฮชแท็กเก๋ ๆ ด้วยล่ะ จะเลือกโพสต์บน TikTok หรือแชร์ไปโซเชียลอื่นด้วยก็ได้

4.3 หรือถ้าคิดคอนเทนต์ไม่ออก กลัวจะไม่ปังถูกใจชาวเน็ต ก็สามารถเลือกต้นแบบจากหมวดค้นพบ ไปใช้เป็นแรงบันดาลใจคลิปของคุณก็ได้
tiktok 04

 1. ถ้าไถฟีดไปมาแล้วไปถูกใจลีลาร้อง เต้น หรือลิปซิงค์ ของใครเข้า ก็กดติดตามได้เลยจากเครื่องหมาย + ที่อยู่ใต้รูปโปรไฟล์ของผู้ใช้คนนั้น หรือถ้ารู้ ID ของคนที่หมายตาอยากติดตาม ก็แค่ใส่ ID ลงไปในช่องค้นหาแล้วกดติดตามได้เลย แค่นี้ก็เข้าไปสนุกกับโลก TikTok ได้เต็มที่

อยากให้ลองเล่นดู…!

แค่มี Content ก็เป็น Creator ได้ทุกคน

อธิบายกันมาจนถึงตอนนี้ หลายคนอาจยังสงสัยว่า…เล่น TikTok แล้วได้ประโยชน์อย่างไร ถ้าจะตอบว่า…มอบความบันเทิงไป ก็ได้ความบันเทิงกลับ! ก็เป็นเรื่องจริงที่ไม่ได้กวนโอ๊ยแต่อย่างใด แต่นั่นเป็นแค่ส่วนเดียว เพราะการที่แพลตฟอร์มวางโมเดลไว้เช่นนี้ ทำให้ผู้ใช้ได้สร้างคอนเทนต์เป็นของตนเอง ได้สร้างตัวตน หรือเอกลักษณ์ผ่านคลิปออกไปสู่สายตาผู้เล่นคนอื่น นอกจากจะได้ “ยอดวิว – ไลก์ – แชร์” แน่นอนว่าการกลายเป็นดาว TikTok อาจทำให้คนธรรมดา ๆ กลายเป็นคนดังขึ้นมาได้ เพราะดาว TikTok หลายต่อหลายคน ก็เป็นคนธรรมดาทั่วไป ไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังมาก่อน แต่สามารถสร้างยอดวิวได้หลายสิบล้านครั้ง มีผู้ติดตามหลักล้านคนบนแพลตฟอร์ม ซึ่งชื่อเสียงบนโลกออนไลน์ อาจนำไปสู่ “รายได้” จากการรับโฆษณาหรือรีวิวสินค้าให้แบรนด์ก็เป็นได้ เพราะปัจจุบัน หลาย ๆ แบรนด์ก็เริ่มขยับเข้ามาใช้ TikTok เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคแล้ว


 • 1.3K
 •  
 •  
 •  
 •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน