เบียร์หมดกลัวอะไร! Grab จับมือ Heineken ตอกย้ำจุดแข็ง ‘The Last Mile’ พร้อมส่งเบียร์ถึงหน้าบ้าน

  • 759
  •  
  •  
  •  
  •  

นักดื่มต้องถูกใจสิ่งนี้ สำหรับความร่วมมือล่าสุดระหว่าง “แกร็บ” และ “ไฮเนเก้น” ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่นำเสนอบริการใหม่ให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อเบียร์และชำระเงินผ่าน “แกร็บ เพย์” แล้วให้เดลิเวอรี่มาถึงหน้าบ้านได้เลย โดยจะเริ่มต้นที่สิงคโปร์และเวียดนามภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้

ส่วนนักดื่มไทยอาจมีลุ้น! เพราะตามที่ทาง Dolf van den Brink ประธานไฮเนเก้น เอเชียแปซิฟิก ประกาศไว้ มี “ประเทศไทย” บรรจุไว้ในแผนด้วยเช่นกัน

ตามแผนที่วางไว้ หลังจากดีเดย์ที่สิงคโปร์และเวียดนามภายในเดือนกันยายนเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นจะขยายบริการสู่ประเทศฟิลิปปินส์ไทย พม่า และกัมพูชาในเฟสถัดไป

ความร่วมมือที่เกิดขึ้น ถือเป็นการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายของไฮเนเก้นให้สามารถเข้าถึงตัวผู้บริโภคและปิดการขายได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยมีแกร็บเป็นทั้งหน้าร้าน ช่องทางการชำระเงิน พร้อมด้วยบริการจัดส่ง

Kenneth Choo ผู้บริหารไฮเนเก้นเอเชียแปซิฟิก จับมือกับ Hidayat Liu ผู้บริหารแกร็บ

Dolf van den Brink ผู้บริหารไฮเนเก้นได้อธิบายเพิ่มเติมถึงความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ว่า สอดคล้องกับแผนการรับมือความเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของทางไฮเนเก้นเองที่พยายามฉวยโอกาสจากนวัตกรรม หรือเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อนำเสนอสินค้าและบริการ ช่องทางขายเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค 

ขณะที่ทางฝั่งแกร็บโดยซีอีโอของบริษัท Anthony Tan ก็บอกว่า ความร่วมมือนี้ถือเป็นการสร้างความแตกต่างอย่างชัดเจน เมื่อสินค้าของไฮเนเก้นได้เชื่อมต่อเข้ากับทุกจุด touchpoint ที่มีบนแพลทฟอร์มของแกร็บ เขาเชื่อว่าจะถือเป็นการเสริมพลังให้ร้านค้าสามารถปลดล็อก สร้างโอกาสในการตอบสนองความต้องการและเอาชนะใจลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ สำหรับ “แกร็บ” เองถือเป็นสตาร์ทอัพระดับฮีโร่ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีความแข็งแกร่งเรื่องการเป็น “The last mile” ที่พร้อมจะ “จัดส่ง” ทุกสิ่งอย่างถึงหน้าบ้านลูกค้า โดยที่ผ่านมาแกร็บมีการขยายกิจการต่อเนื่อง เมื่อเดือนเมษายน2562 ก็เพิ่งประกาศระดมทุนเพิ่มอีก  2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือรวมแล้วจะเท่ากับ 6.5 พันล้านเหรียญดอลลาร์ภายในปีนี้ เพื่อนำเงินไปลงทุนเพิ่มเติมในโอกาสใหม่ๆ อาทิ บริการเดินทางแบบ On Demand บริการการจัดส่งพัสดุและอาหาร รวมถึงบริการทางการเงินต่างๆ เพื่อไปสู่เป้าหมาย คือ การเป็น “Super App” แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือที่เกิดขึ้น เป็นการให้ข่าวจากส่วนบริหารระดับภูมิภาค แต่หลายฝ่ายก็ยังไม่แน่ใจว่า จะเกิดขึ้นในประเทศไทยได้หรือไม่ โดยทาง “ไฮเนเก้นประเทศไทย” ก็ยังไม่ได้มีความเคลื่อนไหวหรือยืนยันถึงความร่วมมือในครั้งนี้

“Star Delivey Service” ที่ไฮเนเก้นร่วมกับเกรฮาวด์ เดลิเวอรี่อาหารและเบียร์สดไปงานไพรเวทปาร์ตี้ เมื่อปลายปี 2560

แต่ที่ผ่านมา เราก็ได้เห็นความพยายามที่จะสร้างสรรค์รูปแบบใหม่ๆ ในการเข้าถึงผู้บริโภคของไฮเนเก้น เช่น เมื่อสองปีก่อน ก็มีแคมเปญ Star Delivery Service ที่ร่วมมือกับร้านอาหารเกรฮาวด์ (Greyhound) จัดเซ็ตอาหารและเบียร์สดจากไฮเนเก้นพร้อมด้วยของตกแต่งงานปาร์ตี้ บริการส่งตรงถึงบ้านหรือสถานที่จัดงานของลูกค้า ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมทางการตลาด ที่ทางไฮเนเก้นเองก็ยอมรับว่า ไม่ได้คาดหวังยอดขายโดยตรง แต่เป็นเหมือนการชิมลางการเข้าสู่อีคอมเมอร์ซของไฮเนเก้นเสียมากกว่า

งานนี้..จึงต้องรอลุ้นกันว่า ดีลระดับภูมิภาคนี้จะเกิดขึ้นจริงในประเทศไทยได้หรือไม่ ยังคงต้องติดตามกันต่อไป !!? 

Source : thedrum


  • 759
  •  
  •  
  •  
  •