ส่องไอเดีย Street Smart ออฟฟิศสไตล์ “GET” ที่เห็นแล้วมีกรี๊ด! กับการเป็น “Culture First Company”

  • 229
  •  
  •  
  •  
  •  

GET Office 01

อย่างที่รู้กันว่า GET เพิ่งเปิดให้บริการในไทยเพียง 6 เดือน (ตั้งแต่ ก.พ. ปีนี้) แต่ความสำเร็จในฐานะ Lifestyle On Demand App ทำให้ชื่อของ GET กลายเป็นที่คุ้นหูของคนไทยและมีฐานผู้ใช้งานเติบโตในเวลาอันรวดเร็ว จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ แนวคิดการทำงานของคนพันธุ์ GET ว่าเป็นอย่างไร

เป็นโอกาสดีที่ GET เปิดบ้านให้เราเยี่ยมชม! เพื่อทำความรู้จักกับองค์กรที่ใช้ Data Driven ขับเคลื่อนธุรกิจและเป้าหมาย ภายใต้แนวคิด Culture First Company กับ 4 บริการ…ส่งคน (GET WIN) ส่งของ (GET DELIVERY) ส่งอาหาร (GET FOOD) และวอลเล็ท (GET PAY) ที่มีอยู่ในตอนนี้

– แม้ว่าคนไทยจะเพิ่งรู้จักกับ GET ได้เพียง 6 เดือน แต่หลังบ้าน…ทำงานกันมานาน 2 ปีแล้ว

– เป้าหมายของ GET ไม่ใช่แค่การเข้าไปตอบสนองชีวิตของผู้บริโภคผ่านบริการ แต่อยู่ที่การนำ “เทคโนโลยีเข้ามาช่วยพัฒนาชีวิตผู้คน”

– เมื่อช่วงต้นเดือน GET เคยแจ้งสถิติเอาไว้ว่า มียอดดาวน์โหลดแอปมากกว่า 1 ล้านครั้ง และมีผู้ใช้งานแอคทีฟราว 5 แสนคนต่อเดือน

จบจากการปูพื้น เรียกน้ำย่อย ให้คุณเห็นภาพกว้าง ๆ ของธุรกิจแล้ว เราจะพาไปทำความรู้จักกับ GET ให้ดีขึ้น ผ่านแนวคิดและวัฒนธรรมองค์กรที่เราสรุปมาให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 10 ข้อ

GET Office 02
เปิดบ้าน GET
Management_GroupPhoto
ทีมผู้บริหาร ฝ่ายต่าง ๆ ของ GET

1. จากจุดเริ่มต้น 6 คน สู่ 200 คน

คุณภิญญา นิตยาเกษตรวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GET เล่าเส้นทางธุรกิจว่า เมื่อช่วงเริ่มต้นธุรกิจทีมงานใช้โคเวิร์กกิ้งสเปซเป็นสถานที่ทำงาน และเริ่มต้นด้วยทีมงานเพียง 6 คน แต่ปัจจุบันมีพนักงานมากถึง 200 คนแล้ว GET จึงย้ายมาประจำการที่ชั้น 19-21 ของอาคารชาร์เตอร์สแควร์เมื่อเดือนมิถุนายนปีนี้ โดยชั้น 19 ซึ่งกินพื้นที่กว่า 1,400 ตร.ม. ถูกเป็นสำนักงานขนาดใหญ่ และชั้น 20-21 เป็นพื้นที่เทรนด์นิ่งคนขับ

2. 20,000 คน & 20,000 ร้าน

แน่นอนว่าทีมงานของ GET ไม่ได้ดูแลแค่การพัฒนาบริการต่าง ๆ เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค แต่ยังต้องดูแลไปถึงร้านอาหารและคนขับด้วย ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนร้านอาหารพร้อมให้บริการผ่านระบบรวม 20,000 ร้าน ส่วนคนขับก็เป็นตัวเลขเดียวกัน คือ 20,000 คน โดย GET ยืนยันว่ารูปแบบการทำงานภายในองค์กรที่เป็นการดูแลกันแบบครอบครัวนั้น ถูกส่งต่อตั้งแต่ผู้บริหาร พนักงาน ไปกระทั่งคนขับ ภายใต้การสร้างวัฒนธรรมองค์กรแบบคนรุ่นใหม่เพื่อเป็นต้นแบบที่ดีและส่งต่อสู่สังคม

GET Office 03
บรรยากาศโต๊ะทำงาน
GET Office 04
ทุกห้องประชุมจะมีเทคโนโลยี Zoom เพื่อความสะดวก

3. ชื่อ GET มีที่มา!

แม้จะเป็นแอปที่ได้รับเงินลงทุนจาก GO-JEK สตาร์ทอัพยักษ์ใหญ่จากอินโดนีเซีย แต่การดำเนินงานหลาย ๆ เรื่องของ GET เกิดขึ้น ภายใต้ความพยายามในการนำเสนอแบบ “Brand Localization” นับตั้งแต่ชื่อ GET ที่บริษัทเลือกเอง ตั้งขึ้นเอง ไม่ได้มาจากการตัดสินใจของ GO-JEK ซึ่งเป็นเจ้าของทุน รวมถึงการพัฒนาบริการหรือฟีเจอร์ต่าง ๆ ก็จะเน้นจากความเข้าใจและต้องการตอบโจทย์ลูกค้าในไทยให้ดีที่สุด

4. เติมดีเทล…เอาใจคนไทยชอบแบรนด์น่ารัก

นอกจากนี้ แบรนด์ยังพยายามใส่รายละเอียดน่ารัก ๆ เพื่อสร้างคาแรกเตอร์ให้ GET เช่น โทนสีหลักของแบรนด์ที่เลือกใช้สีที่เห็นเป็นประจำบนท้องถนนเพื่อสื่อถึงบริการของ GET ที่ต้องเดินทางอยู่บนถนนเพื่อผู้คน คือ สีเหลือง Safety Yellow และสีเทา Street Grey โดยสีเหลืองเป็นสีที่สามารถสะท้อนได้ดีเวลากลางคืนเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ ส่วนสีเทามาจากสีของพื้นถนนคอนกรีต เนื่องจากคนไทยมีความชื่นชอบแบรนด์ที่มีรายละเอียดและสื่อถึงเรื่องราวน่ารัก ๆ จึงเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะยิ่งทำให้คนไทยรัก GET มากขึ้น

GET Office 05
เปลี่ยนบรรยากาศ นั่งทำงานไป ชมวิวไป ก็ได้
GET Office 06
มุมนี้…จะไว้นั่งพักผ่อน หรือกินข้าว ดื่มกาแฟ

5. จับเรื่องราวบน “ถนน” มาใส่ “ออฟฟิศ”

ไม่ใช่แค่กาารนำรายละเอียจากท้องถนนมาใส่ในแบรนด์ แต่ GET ยังต่อยอดมาถึงการออกแบบและตกแต่งออฟฟิศ โดยเรียกไอเดียนี้ว่า Street Smart มีการจำลองทางม้าลาย เส้นแบ่งช่องทางเดินรถ หมวกกันน็อค เสื้อวิน ฯลฯ เข้ามาเป็นอุปกรณ์ตกแต่งออฟฟิศ นอกจากจะแปลกตาแล้วก็ยังสร้างสีสันให้บรรยากาศการทำงานได้ด้วย

6. สำคัญทั้ง “Flexibility” และ “Work-Life Balance”

ตามคอนเซปต์สำนักงานองค์กรยุคใหม่ GET ก็เป็นหนึ่งในองค์กรที่สนับสนุนการทำงานที่ยืดหยุ่นและให้ความสำคัญกับสมดุลระหว่างการทำงานและการพักผ่อน ภายในสำนักงานแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยพื้นที่ส่วนกลาง โซฟา ห้องประชุมถึง 8 ห้อง ซึ่งถูกตกแต่งให้มีบรรยากาศสบาย ๆ ชมวิวก็ได้ นั่งทำงานก็ดี เรียกว่าเป็นออฟฟิศไร้สาย! เพราะมีปลั๊กไฟติดตั้งไว้แทบทุกพื้นที่อยากทำงานตรงไหนจึงเลือกได้เอง ผสมผสานไปกับโต๊ะทำงานภายในห้องที่เปิดโล่ง ไม่เน้นมุมอับมุมลับ อยากออกกำลังกายก็มีโต๊ะปิงปอง ห้องเล่นเกม แถมยังมี…ห้องพักผ่อนที่เรียกว่า GET Some Rest ซึ่งมีเตียงนอน 2 ชั้นนุ่ม ๆ พร้อมต้อนรับสำหรับผู้ที่อยากงีบหลับเพิ่มพลังระหว่างวันหรืออยากพักผ่อนเพราะเจ็บป่วย ยังไม่รวมกิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้นตามวาระ เช่น รวมตัวกันเล่นโยคะในพื้นที่ส่วนกลาง เพื่อยืดเส้น ลดความเมื่อยล้าจากการทำงาน เป็นต้น

GET Office 07
พื้นที่ส่วนกลาง กินข้าวได้ ทำกิจกรรมร่วมกันก็ได้

ทั้งหมดนี้เป็นไปตามเป้าหมายที่ GET พยายามส่งเสริมการทำงานของบุคลากรผ่าน 4 ไอเดีย ได้แก่

Collaboration : ทำงานแบบสตาร์ทอัพ คือ ทำงานร่วมกัน ตัดสินใจร่วมกัน แม้จะแบ่งการทำงานเป็นทีมใครทีมมันแต่ทุกทีมสามารถรวมกันเป็นทีมเดียวได้

Concentration : นอกจากโต๊ะทำงานประจำตัวและพื้นที่ส่วนกลางที่เลือกทำงานได้อิสระ ก็ยังมี Quiet Corner ไว้ให้คนที่ต้องการสมาธิหรือคุยโทรศัพท์ด้วย

Community : ผ่อนคลายได้ทั้งระหว่างทำงานหรือหลังเลิกงาน ตามไอเดีย Work & Play กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจในการทำงาน

Mobility & Freedom : ถึงจะเลือกมุมนั่งทำงานได้ทุกพื้นที่แล้ว แม้แต่ในห้องประชุมก็ยังมีการต่อจอแบบไร้สาย และเทคโนโลยี Zoom ทำให้คอมพิวเตอร์ของพนักงานทุกคนสามารถ Cast Content ขึ้นจอได้ทันที

GET Office 08
คุยงาน ดื่มกาแฟ กินขนม ตรงนี้พร้อมให้ใช้บริการ

7. เป็น “เครื่องบินใหม่” แต่ “คนขับเก่า”

GET วางแนวคิดองค์กรแบบ Culture First Company” ให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมองค์กรมากกว่าการใส่ใจจดจ่อกับตัวเลขความสำเร็จ ทำให้องค์กรให้ความสำคัญตั้งแต่การคัดเลือกทีมงาน และต้องสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังเปรียบเทียบว่า…เป็นเครื่องบินลำใหม่ที่มีคนขับเก่ามากประสบการณ์เป็นผู้ควบคุม เท่ากับว่า GET ยอมรับสถานะของตนเองว่าเป็นผู้เล่นรายใหม่ในตลาด แต่ก็ยังมั่นใจในฝีมือของผู้บริหารและทีมงานในองค์กรว่าเป็นทีมคุณภาพมากฝีมือ

8. ยึด Core Values 3 ประการ

ทั้งหมดทั้งมวลของการทำงานภายในบ้าน GET องค์กรมี Core Values 3 เรื่อง คือ

It’s not About You คือ ทุกคนต้องมองมุมกว้างและคิดถึงผู้อื่นเสมอ

Collaborate with Compassion คือ แม้จะมีความหลากหลายทั้งวัย เพศ เชื้อชาติ ต่างมุมมอง แต่ต้องทำงานร่วมกันได้และสุดท้ายแล้วต้องเห็นภาพเดียวกัน เพราะที่นี่มีหัวหน้าทีมที่อายุน้อยที่สุดเพียง 25 ปี และมีหัวหน้าทีมอาวุโสที่สุดในวัยใกล้ 50 ปี

Shoot for Greatness คือ การพัฒนาตนเองตลอดเวลา

GET Office 09
ห้องเล่นเกม! เชื่อว่าทุกออฟฟิศอยากให้มี
GET Office 10
สายสุขภาพ ออกกำลังกายได้ที่โต๊ะปิงปอง

9. “คิดได้เมื่อวาน วันนี้ เปิดบริการ ทันที”

ฟังแล้วไม่น่าเชื่อ แต่ต้องบอกว่าเป็นเรื่องจริง เพราะทีมผู้บริหารของ GET บอกเองว่า องค์กรมีการกระจายงานอย่างเป็นระบบและผ่านกระบวนการคิดมาเป็นอย่างดี ประกอบกับจุดเด่นการเป็นธุรกิจแนวใหม่ที่ใช้ความเชี่ยวชาญจากทีมผู้บริหารและพนักงานในแต่ละส่วนงานร่วมกัน ยิ่งทำให้ GET สามารถพัฒนาหรือปรับปรุงบริการออกมาได้เร็ว เร็วถึงขนาดที่ว่า บางเรื่องเพิ่งคิดเมื่อวาน แต่เราก็ออกบริการนั้นในวันนี้แล้ว

10. สวัสดิการ แน่น!

ถ้าคุณอ่านมาถึงตรงนี้และกำลังรู้สึกอิจฉาคนในองค์กร GET ต้องบอกเลยว่า นอกจากบรรยากาศการทำงานที่ค่อนข้างอิสระในการบริหารจัดการตัวเองแล้ว ที่นี่ยังมีสวัสดิการที่น่าสนใจ เช่น การมีคูปองอาหารกลางวันให้พนักงานลงไปใช้บริการร้านค้าที่อยู่ด้านล่างอาคาร ไม่ต้องทนแดด ทนฝน ไปหาซื้อไกล และยังมี GET PAY ให้พนักงานได้ใช้จ่ายสำหรับใช้บริการภายในแอป GET อีกด้วย

ออฟฟิศทั้งสวยและทันสมัยขนาดนี้ ไม่รู้ว่า GET จะกลายเป็นองค์กรที่มนุษย์เงินเดือนอยากร่วมงานด้วย เป็นอันดับต้น ๆ เลยไหมนะ

 

อ่านเพิ่มเติม : 

ปีทอง Food Delivery! เปิดตัว 6 เดือน “GET FOOD” โต 168% เร่งเครื่องขยายการรับรู้ – ฟีเจอร์ใหม่ – พรีเซ็นเตอร์คนแรก

“GET!” มาทีหลัง แต่ทำไมโตเร็ว! 2 เดือน ผู้ใช้ 2 ล้านครั้ง เตรียมเปิด Digital Payment – ตั้งเป้าเป็น Super App


  • 229
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน